Bò kho có nhiều cách nấu, từ cách tẩm ướp trước khi nấu với đủ thứ gia vị như hành, tỏi, gừng giả nhuyển, đinh hương, quế cây, sả cắt khúc đập dập cho tới cách giản tiện là mua túi gia vị bò kho pha chế sẵn bỏ vô nồi nấu là xong. Bà bếp này cũng muốn giản tiện nhưng không dám mua instant gia vị bò kho vì sợ độc tố trong đó, ai biết được họ bỏ chất gì cho ngon và mau mềm! Do đó phải tự chế kiểu nấu riêng, không cần ướp tẩm gì cả vì thời gian nấu đã lâu đủ để thấm đẩm gia vị lắm rồi.
Vật liệu :
- 1,5 kg bò bắp cắt khoanh, bề dày chừng 2cm
- Nửa ký gân bò
- 1 hộp tomato paste 140grs
- 3 muổng cà phê tương hột
- 3 muỗng cà phê bột mì tinh hay bột bắp
- 4 củ cà rốt
- 1 củ hành
- 1 tai đinh hương
- Muối - đường - 1 tí bột ngọt (tùy ý)
- Rau quế
Cách làm :
Bắc chảo lên lò, chờ chảo nóng, phi vàng củ hành, cho thịt bò, gân bò, tương hột, đinh hương vào xào chung. Khi thịt hơi săn, trút hết hủ cà paste vào xào cho tới khi đặc quánh lại thì đổ nước sôi ngập thịt nấu lửa riu riu khỏang 2 tiếng. Muốn dễ mềm, cắt lát một trái chanh thả vào nồi nấu chung. Khi thấy thịt và gân bắt đầu mềm, cho cà rốt vào nấu tới khi cà rốt chín thì thịt cũng mềm đủ. Nêm nếm cho vừa ăn, quậy bột mì tinh với nước lạnh cho tan, đổ vào nồi đảo đều. Tắt lò nhưng đừng dở nắp nồi ra vì hơi nóng trong nồi sẽ làm cho thịt mềm thêm nữa. Có thể nấu bằng slow cooker, khỏi canh chừng nhưng thịt hơi bấy vụn.
Bò kho có thể ăn với cơm, hủ tiếu hoặc bánh mì đều ngon. Tùy ý thích của mỗi người.
Bon appétit!
Người Phương Nam
Ngon qua...
ReplyDeleteThank you Princess
ReplyDeleteNPN
Vừa ngon lại đẹp mắt nữa chị ạ
ReplyDelete