Pages

Wednesday, March 4, 2015

Bàn Về 8 Điều Cấm Kỵ Khi Xử Dụng Mật Ong - GS Hùynh Chiếu Đẳng


From: K Pham [mailto:gjgkhoi@gmail.com]
Sent: Sunday, March 1, 2015 10:18 AM
To: Dang Huynh Chieu
Subject: HOAX?: Fwd: 8 ĐIỀU CẤM KỴ KHI SỬ DỤNG MẬT ONG

Thân gởi anh Đẳng,
Tôi nghĩ đây là những lời nói xàm, nói tầm bậy thuộc loại tin vịt cồ. Xin anh cho ý kiến
Khôi

HCD: Thưa quí bạn anh Khôi forward cái email dưới đây chữ nghiêng đen, tôi viết lời bàn vào từ đoạn một cho dễ thấy
---------- Forwarded message ----------
From: Thai Pham
Làm ơn nhớ
Không nên ăn đậu hũ với mật ong!
Cám ơn.
Subject: Fwd: 8 ĐIỀU CẤM KỴ KHI SỬ DỤNG MẬT ONG

   8 ĐIỀU CẤM KỴ KHI SỬ DỤNG MẬT ONG

 Mật ong vừa thực phẩm vừa là dược phẩm, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách có thể bị ngộ độc, gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong. Do đó, bạn cần nắm rõ kiến thức những thực phẩm kỵ với mật ong để có cách sử dụng hợp lý, bảo vệ sức khỏe gia đình mình.
HCD: Thưa mật ong là thực phẩm  không là dược phẩm đâu. nếu mật ong là dược phẩm, thì mọi thứ ăn được đểu là dược phẩm. 

Mật ong có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Mật ong thường được dùng điều trị các khối u ở dạ dày, do chúng có tác dụng làm dịu thành dạ dày.
HCD: Đường cát, sirop cũng diệt vi khuần, muối ăn diệt mạnh hơn. Còn điều trị thì kết quả được bao nhiêu phần trăm, thử trên bao nhiêu người hay chỉ đồn cho vui.

Nếu được sử dụng thường xuyên, mật ong còn làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Tuy mật ong rất tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng cần chú ý những điều dưới đây để tránh gây hại cho sức khỏe.

Mật ong kỵ với cua: Nếu dùng chung hai thứ sẽ kích thích đường ruột, và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc. cho nên không nên ăn chung.
HCD: Bây gờ mình suy luận đi: Mật ong bán cùng khắp trong tiệm thực phẩm  ở Mỹ, và người Mỹ không có đọc cái email này, hẳn trong 300 triệu người Mỹ có ít ra 100 người ăn hai thứ chung, có bao giờ báo chí đăng tin chết con vịt nào hay vô nhà thương vì ăn hai thứ đó chung không.

Trong Đậu phụ (tàu hũ) thường có thạch cao và trong Mật ong thì có đường.
Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu mắc bệnh tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong có thể nhanh hơn.
Mật ong kỵ với đậu phụ: Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, chúng lại không thể kết hợp với nhau để cùng chế biến, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy. 
Không những thế, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.
HCD: Cũng y vậy, cả thế giới, người Nhật, người Tàu, Đại Hàn, Thái Lan... hẳn có nhiều người không biết bài nầy, mỗi ngày có mươi người ăn chung có ai chết đâu. Còn lý luận của tác giả về chất nầy chất nọ là không đúng.

Mật ong kỵ với cá chép
Nếu vô tình trong món ăn nào đó, bạn kết hợp mật ong và cá chép là không tốt, cơ thể có thể bị trúng độc ngay.
Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Mật ong kỵ với cây thì là: Mật ong và cây thì là, nếu vô tình kết hợp chúng trong một món ăn nào đó sẽ không tốt, có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.
HCD: Nói không bằng chứng, và cũng chẳng thấy nói người Việt Nam nào nhiểm độc hết. Thật sự mật ong là đường, không có gì thần bí trong mật ong hết. Ngày xưa mật ong hiếm, nên được coi là "thần dược" coi là nên thuốc, hiện giờ mật ong lan tràn đáng lý cái huyền thoại mật ong nên bỏ phức, đưa nó về cho đúng thực tế. Ham uống mật ong cho bổ có ngày mang hại vì mật Trung Cộng chứa nhiều chất độc. Mật ong Trung Cộng bán tại Mỹ khá nhiều..

Mật ong và cơm: Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày.
Còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày.
HCD: Hồi nhỏ thình thoảng tôi được ba tôi cho ăn cơm nguội chấm vào dĩa mật ong. Chẳng thấy hại chi. Ngon lắm, các bạn thử đi. Phải là mật ong non hơi chua chua của ngày xưa. Mật ngày nay mua trong tiện là mật già đặc kẹo không ngon chi hết.

Mật ong không nên pha với nước đun sôi: Mật ong có thể uống chung với nước ấm rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu pha mật ong với nước đun sôi lại không hề tốt.
Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú.
Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.
HCD: Không đúng, mật ong không có chi nhiều về vitamin hay mineral hết. Chẳng có gì gọi là phong phú. Một cọng rau, một trái cây nhỏ chứa vitamin nhiều hơn rất  nhiều. 

Mật ong kỵ với hành tây
Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.
HCD: Thịt cá chứa rất nhiều axit amin, thế tại sao người Mỹ ướp thịt với mật ong, ăn vào chẳng ai chết.

Mật ong không nên dùng với lá hẹ
Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống.
Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú.
Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.
HCD: Cũng chẳng có chi đúng hết, chỉ là đồn huyển, vì nếu có hại thì người ta biết rồi

Kết luận: Vì anh Khôi hỏi tôi bàn cho vui, các bạn tin ai thì tin. Sở dĩ có bài nầy vỉ tác giả tưởng mật ong là thứ gì rất quí, thưa nó chỉ là đường. Về mặt hóa học nó là đường y như sirop. Chỉ có vậy thôi, bỏ huyền thoại về mật ong đi.
Credit của tôi là có một thời nuôi ong lấy mật và giải trí, có viết sách về nuôi ong cùng với anh Thái văn Ánh. Hiện ở Việt Nam chắc có người còn giữ quyển đó. Trong tất cả loài vật nuôi trong nhà, ong là loài nuôi tôi thích hơn hết. Sáng sớm tinh mơ, ra ngồi kế bên thùng ong, thấy nó rộn rịp đi về, nghe thoáng mùi hoa bười hoa cao thật thú vị. Vào mùa mật, mở thùng ong ra, cắt một chút mật và phấn hoa, thưởng thức tại chỗ, chưa chắc cao lương mỹ vị mắc tiền ngon bằng. Ong Việt Nam thời đó rất hiền, không có chuyện mang lưới dùng khói như các bạn thấy trong video đâu. Mở thùng ong tay không, miễn là đừng có hấp tấp, đừng có sợ bị chích và quần áo tay phải sạch.

Hùynh Chiếu Đẳng (Quán ven đường) 

No comments:

Post a Comment