Hỏi
Tôi cứ nghe nói rằng chất xơ rất tốt cho sức khỏe và có thể làm
giảm chất béo trong máu. Tôi bị cao mỡ đã hơn năm nay và đang uống thuốc để hạ
mà vẫn còn cao. Vậy tôi có nên ăn thêm chất xơ không và ăn những thức ăn nào để
có chất xơ. Năm nay tôi đã hơn 60 tuổi rồi và đọc tuần báo Trẻ mỗi tuần.
- Nguyễn Thị Mai (Sachse)
Đáp
Thưa bà,
Chất xơ là một hỗn hợp chất tinh bột nằm trong màng tế bào của các
loại thực vật.
Có 2 loại chất xơ:
- Loại không hòa tan trong nước, có trong các loại hạt nguyên
trạng, vỏ các loại hạt, rau, trái cây. Các chất này hút rất nhiều nước.
- Loại hòa tan trong nước, có trong rau trái, gạo đỏ, yến mạch
oats, lúa mạch (barley).
Nói chung, chất xơ có nhiều trong:
- Lá xanh của các loại rau. Cuống lá có nhiều xơ hơn rễ và củ;
- Thực vật tươi, không chế biến
- Vỏ các loại hột và vỏ rau trái cây;
- Hạt nẩy mầm (giá đậu).
Các chất này đều không được tiêu hóa và có rất ít giá trị dinh dưỡng.
Tuy nhiên khi ăn vào thì chất xơ có một số tác dụng tốt được nhiều người tin
theo và khoa học thực nghiệm cũng phần nào đồng ý. Chúng tôi xin tóm lược như
sau để bà cũng như độc giả tuần báo Trẻ đọc, cho vui.
1. Chất xơ với táo bón:
Vì không hòa tan trong nước và khi được ăn với nhiều nước, chất xơ
có thể là môn thuốc an toàn và hữu hiệu để phòng tránh bệnh táo bón. Nó làm mềm
và tăng lượng phân để bộ tiêu hóa dễ dàng thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, khi
vào đến ruột già, nó được vi sinh vật tranh nhau ăn, tạo ra nhiều hóa chất có
hơi (gas). Các hơi này kích thích ruột già làm người ta mót “đi cầu”. Một nhận
xét cụ thể là trâu bò ăn cỏ, rơm rất nhiều chất xơ nên phẩn rất to và mềm.
2. Chất xơ với bệnh viêm túi ruột già:
Trên vách ruột già thường nổi lên những túi nhỏ tý tẹo, mà theo
bác sĩ Lauren V. Ackerman của đại học Nữu Ước thì hầu như người lớn nào cũng
có. Mỗi khi thức ăn bị ngưng đọng trong những túi đó thì gây ra tình trạng viêm
túi ruột già (diverticulosis).
Vì không hòa tan trong nước, chất xơ có thể ngăn ngừa sự thành
hình các túi nhỏ đó bằng cách giảm thiểu sự táo bón và giảm sự căng phồng của
ruột già trong việc tống khứ chất phế thải.
Tại Western General Hospital bên Ái Nhĩ Lan, người ta có thể ngăn
ngừa sự tái phát ở bệnh nhân mới giải phẫu bệnh viêm túi ruột bằng cách cho ăn
nhiều chất xơ.
3. Chất xơ với ung thư ruột già:
Ung thư ruột già hiện giờ đứng hạng thứ nhì trong các loại ung thư
ở Mỹ và gây tử vong cho nhiều chục ngàn người mỗi năm. Dinh dưỡng đã được nhắc
nhở đến như một cách để phòng ngừa bệnh này.
Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ và nhiều tổ chức y tế công tư khác
chủ trương và khuyến khích bằng cách giảm tiêu thụ chất béo và tăng thực phẩm
có chất xơ. Các khuyến cáo này được kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học hỗ
trợ.
Có hàng chục cuộc khảo sát đã chứng minh chất xơ có khả năng phòng
ngừa bệnh ung thư ruột già. Một cuộc nghiên cứu ở bệnh viện Nữu Ước năm 1989
cho thấy là chất xơ ngăn chận sự xuất hiện của các mụn thịt thừa (polyp) ở ruột
già và hậu môn. Những mụn này có khuynh hướng phát triển thành bướu ung thư.
Viện Ung thư Quốc Gia Hoa Kỳ, Hội Ung Thư Hoa Kỳ khuyên nên dùng
từ 25- 30 gr chất xơ mỗi ngày.
4. Chất xơ với bệnh tim mạch:
Bác sĩ James Anderson của Đại Học Y khoa Kentucky, Hoa Kỳ đã dành
nhiều chục năm nghiên cứu công dụng chất xơ với bệnh tim mạch và tiểu đường.
Theo ông ta, chất xơ nhất là từ lúa mạch, giảm cholesterol bằng cách làm gan
bớt chế tạo mỡ béo LDL và tăng HDL.
Một nghiên cứu khác cho người tình nguyện ăn nhiều bơ thì
cholesterol lên rất cao, nhưng khi thêm chất xơ vào khẩu phần thì cholesterol
giảm xuống tới 20%. Cholesterol cao trong máu đã được coi như nguyên nhân gây
một số bệnh tim mạch và là đề tài của nhiều nghiên cứu khoa học cũng như câu
chuyện để nói khi mọi người gặp gỡ.
5. Chất xơ với bệnh tiểu đường:
Tiểu đường là một nhóm bệnh trong đó đường glucose ở máu lên cao.
Bệnh này do hoặc thiếu Insulin hoặc giảm tác dụng của Insulin trong cơ thể.
Bệnh rất phổ biến và đưa đến nhiều điều không tốt cho sức khỏe, khả năng làm
việc, phẩm chất đời sống con người. Nó cũng ảnh hưởng tới nền kinh tế quốc gia
vì số bệnh ngày càng gia tăng, người bệnh hoạn nhiều, rất tốn kém cho sự chăm
sóc lâu dài.
Theo kết quả các nghiên cứu của các bác sĩ James W. Anderson, thực
phẩm có chất xơ có nhiều khả năng bình thường hóa đường trong máu, giảm đường
sau bữa ăn, tăng công hiệu của Insulin. Theo ông ta, loại chất xơ hòa tan trong
nước rất công hiệu vì nó tạo ra một lớp keo (gel) lỏng ngăn không cho đường hấp
thụ vào ruột và có thể làm giảm đường trong máu tới 30%.
Người mắc bệnh tiểu đường cũng hay bị chứng vữa xơ động mạch vì
triglyceride lên cao. Bác sĩ Anderson cho hay chất xơ có thể làm giảm loại mỡ
này và mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL.
6. Chất xơ với bệnh mập phì:
Người bị phì mập thường vì ăn nhiều, nhất là chất mỡ, mà lại không
sử dụng, nên năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể. Tiết chế ăn uống là điều
cần thiết để giảm ký.
Phần nhiều thực phẩm giàu chất xơ đều nghèo chất béo, không có
chất dinh dưỡng cho nên là món ăn lý tưởng cho những người muốn xuống cân.
Ngoài ra, thực phẩm giàu chất xơ cần thời gian lâu hơn để ăn nhai,
không được tiêu hóa và hấp thụ ở bao tử, thường làm người ta no mau và no lâu,
do đó giảm nhu cầu ăn nhiều, một điều kiện để khỏi mập phì.
Chất xơ thiên nhiên có công hiệu hơn viên chất xơ.
7. Chất xơ với bệnh ung thư vú:
Một nghiên cứu mới đây của Hội Sức Khỏe Mỹ Quốc (American Health
Foundation) ở thành phố Nữu Ước cho thấy là cám lúa mì (wheat bran) rất giàu
chất xơ không hòa tan trong nước, có khả năng giảm thiểu lượng estrogen trong
máu. Từ đó người ta suy đoán rằng chất xơ trong cám lúa mì có thể giảm thiểu
nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Các khảo sát về vấn đề này đang còn tiếp
diễn.
Coi như vậy thì bà thấy chất xơ rất tốt cho cơ thể.
Riêng trường hợp của bà thì chúng tôi đề nghị là bà vẫn phải tiếp
tục dùng thuốc hạ chất béo do bác sĩ cho toa, đồng thời cũng giảm tiêu thụ chất
béo từ động vật và năng vận động cơ thể. Làm được như vậy thì cholesterol sẽ
giảm và bà có thể tránh được một số bệnh. Bà nên dùng các loại thực phẩm có
nhiều chất xơ mà tôi đã nêu ra ở đầu bài viết.
Kính chúc bà và gia đình được mọi sự bình an.
BS Nguyễn Ý Đức
No comments:
Post a Comment