Chùa Mã Tộc còn gọi là chùa dơi Sóc Trăng (Ảnh internet)
Ẩm thực Sóc Trăng mang những nét giao thoa tuyệt vời nền văn
hóa của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer tạo nên những nét đặc sắc không
nơi nào khác có được.
Về Sóc Trăng, không chỉ được tham
gia các lễ hội độc đáo như Ooc-om-Bok, đua ghe ngo, thăm các chùa chiền
có lối kiến trúc đặc biệt, đi chợ nổi, thăm vườn cò… mà còn được thử các
món ăn mang đậm dấu ấn của ba nền văn hóa Kinh – Hoa – Khmer.
Những
đặc sản Sóc Trăng pha trộn tinh túy của thiên nhiên cùng cách chế biến
và sử dụng nguyên liệu khác biệt sẽ khiến cho khách tới đây trải nghiệm
hương vị có một không hai.
Bún nước lèo
Nghe
cái tên bún nước lèo hẳn nhiều người không muốn thử ăn. Ấy là vì chỉ
bún với nước lèo có gì mà ham. Tuy nhiên, nếu ông thử chắc chắn sẽ tiếc
húi hụi khi nhìn hình ảnh của loại bún đặc biệt này.
Nước lèo hay
nước dùng của bún này được nấu theo phương pháp riêng nên trong vắt,
không hề có chút cặn nào. Nước lèo thơm vị cá lóc đồng, sả và nhiều loại
gia vị khác.
Bún trước khi cho vào tô, được trụng qua nước sôi,
thêm tôm, thịt cá phi lê, thịt heo quay... rồi chan ngập nước lèo. Bún
này phục vụ cùng đĩa rau sống đủ loại: bắp chuối, húng thơm, húng quế,
hẹ, giá sống...
Bún nước lèo không chỉ có nước lèo mà còn rất nhiều thành phần ngon lành khác như tôm, cá, thịt heo quay… (Ảnh: Internet)
Để tròn vị hơn, bạn có thể vắt thêm chanh, cho ớt tươi vào tô bún và
trộn đều. Cái hương thơm dịu của cá cùng với mặn mòi nước mắm làm tôn
lên cảm giác nơi đầu lưỡi: ngọt tôm cá, giòn béo thịt quay và dịu dịu
của nước lèo rất khác với bún bò Huế hay phở. Bún nước lèo trong veo là
đặc trưng của riêng miệt vườn, của riêng Sóc Trăng.
Bún gỏi dà
Với
xuất phát điểm là gỏi cuốn, bún gỏi dà được biến tấu dần dần và trở
thành món khoái khẩu của người dân bản xứ. Bún gỏi dà gồm các nguyên
liệu chính như các thành phần trong món gỏi cuốn: bún tươi, rau sống,
giá đỗ, thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, tương xay và thêm một số phụ liệu
khác như sườn non, nước dùng.
Bún gỏi dà có nguồn gốc từ món gỏi cuốn, được biến tấu một chút trở thành đặc sản Sóc Trăng. (Ảnh: Internet)
Nước dùng cùa bún gỏi dà được ninh từ xương heo, chế thêm nước me chua
nhẹ và tương hạt thơm. Nhìn tô bún với những con tôm đỏ au, thịt ba rọi
ngon, giá đỗ, sườn non, chút rau xanh, đậu phộng rang và tương phía
trên, cùng nước dùng xâm xấp, khó có ai làm ngơ được.
Bún gỏi dà -
đặc sản Sóc Trăng - khi ăn phải cho thêm tương ớt, vắt miếng chanh vào
mới đúng chuẩn. Từng miếng bún dai mềm hòa chung nước dùng ngọt thanh và
các thành phần khác tạo nên món ăn ngon và hấp dẫn với cả những người
khó tính nhất.
Bánh ống
Món ăn vặt này rất
quen thuộc với người Khmer. Không chỉ là thứ quà khiến trẻ con mê mẩn,
đó còn là bữa sáng và bữa nhẹ buổi chiều của người lớn. Bánh ống làm từ
bột gạo xay nhuyễn trộn với màu của lá dứa, đường và nước cốt dừa. Bánh
được hấp cách thủy trong ống tre hoặc ống nhôm nên gọi là bánh ống.
Bánh ống tròn tròn, dài dài, thơm nức mùi lá dứa, dừa nạo và muối vừng (Ảnh: Internet)
Hiếm có thứ bánh nào mà nhanh chín như bánh ống, chỉ khoảng 2 phút là
xong mẻ bánh. Bánh có màu xanh mát của lá dứa, nhìn rất ngon mắt, lại
được rắc lên trên dừa nạo và muối vừng càng hấp dẫn.
Bánh ống ăn
ngay lúc còn nóng là ngon nhất. Bột gạo mịn, dẻo với mùi thơm dịu của lá
dứa và beo béo dừa nạo, bùi bùi muối vừng cộng hưởng với nhau tạo thành
bản nhạc mùi vị khó quên.
Đối với người Sóc Trăng dù đi đâu về đâu cũng luôn nhớ món ăn ngon lành, đơn giản này như một kỉ niệm đẹp của tuổi thơ.
Bánh pía
Mang
âm hưởng ẩm thực của người Triều Châu, bánh pía kết hợp với những
nguyên liệu quen thuộc từ thiên nhiên miền Tây, tạo ra hương vị riêng và
dần nổi tiếng, trở thành thương hiệu của Sóc Trăng.
Bánh pía mang âm hưởng ẩm thực của người Triều Châu kết hợp nguyên liệu quen thuộc từ thiên nhiên miền Tây. (Ảnh: Internet)
Pía là âm đọc của người Triều Châu, có nghĩa là bánh. Lâu dần người ta
coi đó là một cái tên cho loại bánh hình tròn, dẹt này. Bánh có vỏ làm
từ bột mì và đường kính. Nhân thì đa dạng: sầu riêng, khoai môn, đậu
xanh, với lòng đỏ trứng vịt muối, khoai, mứt các loại…
Bánh sau
khi được nặn thành hình thì được đem nướng cho chín. Bánh pía hấp dẫn
với màu vàng ươm, mùi sầu riêng ngây ngất. Tuy nhiên, nếu không chịu
được mùi sầu riêng thì bánh pía không phải là món khoái khẩu. Ngược lại,
lỡ mê hương vị loại quả đặc biệt này sẽ nhớ mãi bánh pía ngọt thơm, ít
béo này. Đã đi qua Sóc Trăng, ai cũng mua về vài bịch bánh pía để làm
quà là vì thế.
Cháo cá lóc rau đắng
Cái tên đã nói lên tất cả. Từ gạo, cá lóc và rau đắng, người dân nơi đây chế biến thành món ăn đặc trưng vùng miền mình.
Nồi
cháo được ninh thật kĩ. Chọn con cá lóc đồng thật to, luộc chín, lột da
tách thịt cá ra riêng đĩa. Hái thêm rổ rau đắng thật mỡ màng nữa là đủ
vị.
Món cháo cá lóc rau đắng không hợp với tất cả mọi người mà chỉ dành cho người thích ngọt sau đắng. (Ảnh: Internet)
Cháo vừa bắc trên bếp xuống múc ra tô, cho vào chút thịt cá lóc, gắp đũa
rau đắng trộn chung, để đậm vị hơn thì cho thêm chanh, chút mắm rồi cứ
thế múc ăn là ngon thấu trời.
Tuy nhiên, vị đắng của thứ rau miền
Tây không thích hợp với nhiều người. Đa số, người thử lần đầu không
thích món này vì cảm giác vị đắng lấn át hết các vị khác. Nhưng đối với
người thích thì sau vị đắng đó là sự thăng hoa của rất nhiều yếu tố
trong bát cháo.
Cái vị cá đồng thơm ngọt kết hợp với rau giòn giòn
đắng đắng và vị nước mắm đậm đà, chua thanh của chanh cùng với cái nóng
đang lan tỏa trong miệng của cháo dù đơn giản nhưng lại quyến rũ vô
cùng.
Bún tiêu giò
Lại một lần nữa, món ăn
mang hết nguyên liệu vào trong cái tên của mình. Món bún tiêu giò có các
thành phần chính là bún, tiêu và giò heo. Nước lèo của bún tiêu ngoài
vị ngọt của xương, của thịt thì đậm vị tiêu, cay nồng và nóng.
Bún tiêu giò nhìn có vẻ ngán, ăn lại cay nồng nhưng rất đáng để thử bởi
khó nơi nào nấu ra thứ nước lèo sặc tiêu như thế này (Ảnh: Internet)
Thịt bắp bò được sơ chế rồi hầm chín sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.
Đôi khi, nhiều người nấu còn cho thêm thịt vịt để tránh đơn điệu cho món
bún.
Khi ăn, cho bún vào tô, thêm giá trụng, húng, kinh giới,
hành tím, thịt bắp giò… vào rồi chan nước lèo lên là xong. Và như thói
quen ăn uống của người miền Tây, người ăn có thể cho vào thêm chút ớt,
chút chanh.
Chỉ thế thôi là người Sóc Trăng đã xong bữa sáng ấm
bụng hay bữa chiều no dạ. Món bún tiêu giò ngon nhất khi thưởng thức
những ngày trời mưa ngập trời xứ này. Khi ấy, cái nồng của tiêu không
còn khó chịu mà khiến ta ấm áp hơn nhiều lắm.
Bánh cóng
Lại
một món ăn của người Khmer ở Sóc Trăng. Bánh cóng - đặc sản Sóc Trăng -
hay còn có tên gọi khác là bánh cống, bánh sầy hoặc sài cá nại theo
tiếng Khmer. Bánh cóng ngày nay phổ biến ra rất nhiều tỉnh khác thuộc
miền Tây Nam bộ, đặc biệt là Cần Thơ.
Bánh cóng là một trong những món ăn tiêu biểu nhất, đáng thử nhất Sóc
Trăng nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung (Ảnh: Internet)
Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt
heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh
hấp. Bánh cóng nhìn cực kì đẹp mắt và hấp dẫn.
Từng chiếc vàng
ruộm, lại nổi lên hình tôm đỏ. Ăn cùng với các loại rau thơm, rau sống
như húng lủi, quế, xà lách, cải xanh… chấm nước mắm chua ngọt với gừng
thái nhỏ, cải đỏ, cải trắng… khiến người ăn khó mà ngán được.
Hương
vị đặc trưng đầy nét cuốn hút của bánh cóng làm bất cứ ai cũng phải mê
mẩn: béo mỡ, bùi đậu xanh, đậu nành, ngọt tôm, thơm thịt, đậm đà gia vị
lại còn man mát cay cay hăng hăng các loại rau.
Thật không thiên vị chút nào khi nói bánh cóng là một trong những loại bánh ngon nhất đất Việt.
(Theo Eva)
Thấy thèm ghê ....
ReplyDeleteGiá giờ có ai rảnh , cùng đi với mình về Sóc trăng ăn bánh cóng , đi chùa Dơi nhỉ ???
Chị Thanh Khiết ơi, từ ngày bỏ nước ra đi tới nay đã gần 38 năm, mình chưa về lại quê nhà. Nhớ thì cũng nhớ lắm, nhớ nhứt là tô bún nước lèo có cá lóc, thịt quay với bắp chuối giá hẹ nhưng có về cũng không tìm lại được hương vị của những ngày xa xưa dù đất nước đó, quê hương vẫn còn đó.
ReplyDeleteCám ơn chị đã đọc và comment.
Thân mến
NPN