– Cá cơm tươi ngon (vừa đánh bắt xong làm mắm sẽ chuẩn), rửa thật sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút, vớt ra để ráo. Dù biết rằng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng với thành phần cá cơm, nếu không mua cũng có thể tự làm.
– Rửa sạch hũ đựng, tráng qua 1 lớp nước sôi, phơi ráo, tránh ruồi
nhặng bay vào.
– Với cách ủ nước mắm ngon này
các bạn phải ướp cá theo tỉ lệ chuẩn nhất là 4:1 (4 cá: 1 muối), hỗn hợp cá muối
lúc này còn được gọi là chượp. Bạn làm lần lượt 1 lớp muối rải đáy hũ, rồi
đến 1 lớp cá, làm như vậy cho đến khi hết số cá và muối. Đậy 1 lớp nilon sạch
sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối nữa lên trên, vừa dùng làm sức nén, vừa tạo môi
trường kị khí (ép hết khí ra ngoài). Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát.
– Với
3kg cá thì chỉ sau khoảng 6 tháng là có thể dùng mắm được. Nhưng thời gian ủ
chượp từ nhà
thùng càng lâu, khoảng 12 tháng thì nước mắm sẽ tuyệt vời
hơn do cá lúc ấy đã thủy phân trọn vẹn.
– Muốn cá thủy phân nhanh hơn, cứ nửa tháng bạn mở nắp, dùng đũa
sạch (đã nhúng qua nước sôi), khuấy hũ mắm đều lên.
Nước mắm được làm
theo cách ủ nước mắm ngon này sẽ có màu cánh gián, vàng đỏ đẹp mắt, mùi thơm chứ
không nồng nặc, nếm vào thấy được vị mặn nơi đầu lưỡi và để lại vị ngọt thanh
nơi cổ họng.
https://www.24h.com.vn/
No comments:
Post a Comment