Yogurt hay sữa chua lên men là một loại thực phẩm mà ai
cũng đều biết hết. Đây là một thức ăn ngon miệng đồng thời cũng là một thực
phẩm chức năng đầy tính bổ dưỡng. Yogurt được làm cho lên men bởi những loại vi
khuẩn tốt, đó là những Probiotics.
Probiotic là gì?
Đây là những vi khuẩn có ích lợi cho sức khỏe chúng ta.
Probiotic là những vi khuẩn tốt sống trong đường tiêu hóa và ngay cả trong âm
hộ. Sự hiện diện của probiotic giúp ngăn chận tác hại của các vi khuẩn xấu xâm
nhập vào ruột. Thí dụ điển hình về probiotic là vi khuẩn Bifidobacterium và vi
khuẩn Lactobacillus trích từ hệ vi sinh đường ruột. Hai loại vi khuẩn nầy từ
lâu đã được Nhật bản và Âu châu sử dụng trong kỹ nghệ sản xuất sữa chua lên
men. Tại Hoa Kỳ, trên 60% yogurt có chứa bifidobacterium và lactobacillus.
Trong kỹ nghệ yogurt, các probiotics sau đây thường được thấy sử dụng:
Bifidobacterium bifidum, Bifidobacterium breve, Bifidobacterium infantis,
Bifidobacterium longum, Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus casei.
Probiotic có ích lợi gì cho sức khỏe?
Theo giới thuốc thiên nhiên, kỹ nghệ sữa cũng như ý kiến
của một số nhà dinh dưỡng thì yogurt là một thực phẩm chức năng (functional
food) rất tốt cho sức khỏe. Probiotic trong yogurt có thể đem đến cho cơ thể
những lợi ích sau đây:
*-Ngăn chận sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh bằng cách
cản chúng bám vào thành ruột.
*-Giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được hữu hiệu hơn. Đối với
những người thường bị chứng bất dung nạp đường lactose (intolérance au lactose)
thì probiotic sẽ giúp họ tiêu hóa chất đường nầy được dễ dàng hơn.
*-Giảm nguy cơ bị tiêu chảy do uống nhiều thuốc kháng sinh
(antibiotic associated diarrhea hay AAD).
*-Điều hoà hệ miễn dịch.
*-Ngừa cancer ruột.
*-Giảm cholesterol trong máu.
*-Giảm thiểu hiện tượng dị ứng.
*-Các thí nghiệm gần đây cho biết probiotic cũng có ít
nhiều tác dụng tốt trong việc chữa trị các bệnh viêm ruột tiêu chảy do virus và
vi khuẩn chẳng hạn như Clostridium difficile.
Có quảng cáo còn đi xa hơn nữa, như bảo…probiotic giúp vào
việc quân bình của các hormones, ngừa viêm đường tiết niệu và viêm âm hộ, ngăn
ngừa chứng loãng xương, ngăn chặn tác dụng độc hại của tia phóng xạ và của các
kim loại nặng, ngừa chứng hôi miệng và giảm stress, v.v…
Trên đây là những gì kỹ nghệ probiotic đã quảng cáo. Tại
Canada và Hoa Kỳ, probiotic chỉ được xếp vào loại thực phẩm bổ sung (dietary
supplement) mà thôi...Ở dạng bột và dạng viên, probiotic phải chịu sự chi phối
của cơ quan FDA thông qua luật Dietary Supplement Health and Education Act
Standards...Trường hợp dùng để làm lên men yogurt, kefir (cũng là nột loại sữa
lên men) thì probiotic được xem như nằm trong thành phần bình thường của sản
phẩm...Trường hợp kỹ nghệ muốn sử dụng một loại vi khuẩn nào đó như một
probiotic để thêm vào sản phẩm, vi khuẩn nầy cần phải được FDA xét duyệt và
công nhận là nằm trong nhóm vi khuẩn an toàn gọi là GRAS (Generally Recognized
as Safe). Vấn đề probiotic còn rất phức tạp và chưa rõ rệt cho lắm nên các cơ
quan y tế của Canada lẫn Hoa Kỳ chỉ cho phép ghi chú trên món hàng những câu
quảng cáo (claims) chung chung như “giúp cho hệ vi sinh đường ruột được tốt”
(supports a healthy intestinal flora) mà thôi.
Probiotic phải là vi khuẩn sống!
Muốn được hiệu nghiệm, probiotic cần phải là vi khuẩn sống.
Trở ngại thường gặp phải là acid của dịch vị tiêu hóa có thể hủy diệt lối 90%
probiotic đã được ăn vào. Bởi lý do nầy mà chúng ta cần tiêu thụ một số lượng
thật lớn probiotic để bù đắp số probiotic mất mát. Chúng ta cũng có thể uống
những thuốc probiotic có áo bọc bên ngoài để nó chỉ tan ra lúc vào đến ruột mà
thôi. Tại Canada , luật lệ về bao bì nhãn hiệu quy định sản phẩm probiotic cần
phải được ghi chú rõ rệt về nồng độ vi khuẩn sống (active) hay U.F.C (unités
formatrices de colonies) cho mỗi gram sản phẩm.
Probiotic, một mặt hàng đang lên
Khuynh hướng của nguời tiêu thụ nói chung là càng ngày họ
càng chuộng những sản phẩm có mang tính thiên nhiên. Âu châu dẫn đầu trong việc
tiêu thụ probiotic. Mỗi người dân Pháp tiêu thụ trung bình hằng năm 33kg yogurt
trong khi mỗi người dân Mỹ chỉ tiêu thụ có 4 kg. Trên thị trường, probiotic
không những chỉ hiện diện trong yogurt mà thôi nhưng nó còn có thể được thấy
trong hằng trăm loại sản phẩm khác nữa. Sản phẩm có probiotic rất đa dạng. Đôi
khi nhà sản xuất cho trộn thêm vào yogurt những chất fructo oligosaccharides
trích từ Inuline (là một glucide) của cây Chicorée (Chicory, wild succory).
Chất thêm vào nầy được gọi là Prebiotic và có công dụng giúp cho probiotic tăng
trưởng mạnh hơn. Tại Canada , probiotic có mặt trong các món hàng sau đây: yogurt,
nước trái cây, Activia,Yoptimal, Lait Natrel PRO và trong các viên thuốc
probiotic, v.v…
Nên mua loại probiotic nào?
Tốt hơn hết là nên chọn những sản phẩm có chứa những probiotics nào đã từng được nghiên cứu nhiều, như Lactobacillus casei, Lactobacillus rhamnosus…Nên chọn các vi khuẩn có tính cộng lực với nhau vì mỗi loại vi khuẩn có khuynh hướng tác động tại những nơi chuyên biệt khác nhau chẳng hạn như Lactobacillus có tác động chủ yếu trên ruột non còn loại Bifidobacterium thì tác động trên ruột già. Tại Quebec , sản phẩm yogurt thường có chứa các loại probiotic như Lactobacillus bulgaricus, Streptococcus thermophilus, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei và Bifidus…
+chọn những viên có áo bọc để tránh bị acid của bao tử làm
tổn hại vi khuẩn.
+nên biết là yogurt loại chúng ta thường mua ở siêu thị đều
chứa rất ít vi khuẩn.
+nên mua những loại yogurt dùng để trị liệu (yogurt
thérapeutique) vì có chứa số lượng lớn vi khuẩn cần thiết. Có thể mua trong các
tiệm bán thực phẩm thiên nhiên.
+tránh mua yogurt có pha trộn thêm nhiều loại trái cây.
+tốt nhất nên mua những loại yogurt ferme hoặc nature hay
plain.
Số lượng vi khuẩn sống có hoạt tính cũng có thể rất thay
đổi tùy theo nhãn hiệu yogurt. Theo các nhà chuyên môn, một yogurt tốt cho sức
khỏe cần phải có ít nhất 10 triệu vi khuẩn/gr trở lên. Thông thường, yogurt bán
ở chợ chứa rất ít vi khuẩn có hoạt tính, có lẽ vì được sản xuất từ sữa đã được
hấp khử trùng (pasteurisé) hoặc đã được cho thêm những hoá chất để làm ổn định
(stabilisé) sản phẩm trước khi bán ra, thí dụ như các loại yogurt có trộn thêm
trái cây.
Các dạng của probiotic
Ngoài dạng probiotic thường gặp trong yogurt, kefir, v.v…
Probiotic còn có thể được thấy bán ra dưới nhiều hình thức khác như:
· Probiotic cô lảnh (lyophilisé): Khi hạ nhiệt độ xuống thật thấp vi khuẩn sẽ trở nên khô như bột
nhưng không bị hủy diệt. Chúng sẽ sống trở lại lúc được uống vào.
· Viên nang (capsule): Tại Canada , mỗi viên chứa từ 2 đến 6 tỉ vi khuẩn. Thường có hai
hoặc bốn loại vi khuẩn phối hợp lại với nhau. Các vi khuẩn thường được sử dụng
có thể là: L.casei, L.acidophilus, L.bulgaricus, L.rhamnosus, Streptococcus
thermophilus, B.lactis, B. longum. Một số viên probiotics được bán dưới dạng
đông lạnh hay dạng trữ lạnh, một số khác thì được giữ ở nhiệt độ bình thường.
Dạng lạnh chứa nhiều vi khuẩn sống hơn dạng bình thường.
· Bột (poudre):
Dạng bột để pha trong nước. Nhờ lưu lại bao tử trong thời gian ngắn nên khi đến
ruột một số lượng lớn vi khuẩn vẫn còn sống.
· Yogurt trị liệu
(yogurt thérapeutique): Nên uống trước bữa ăn. Có thể chứa một tỉ lệ Probiotic
rất cao (50 tỉ cho một liều).
· Men bia, có hai loại:
1-Men bia Saccharomyces boulardii, còn gọi là men sống hay
men có hoạt tính. Được xấy khô ở nhiệt độ không quá 40oC. Có tính năng trị liệu
rất tốt.
2-Men không có hoạt tính thường là những phế phẩm của kỹ
nghệ bia. Giá rẻ. Probiotic không có hoạt tính vì đã bị xấy khô ở nhiệt độ
cao.
Kết luận
Hiện nay trên thị trường, probiotic cũng như Omega-3 nhờ
khéo quảng cáo đã trở thành những mặt hàng đang lên rất mạnh mẽ trên khắp thế
giới... Kỹ nghệ sữa và kỹ nghệ thuốc thiên nhiên đều hết lời ca tụng probiotic
và xem nó như là một thực phẩm bổ sung mang những tính năng phòng trị được rất
nhiều bệnh tật. Ngược lại, phía y khoa thì dè dặt hơn. Họ cũng công nhận rằng
probiotic là vi khuẩn tốt cho sức khỏe, nhất là trong việc củng cố hệ vi sinh
đường ruột và ngăn chặn bệnh tiêu chảy do việc lạm dụng thuốc kháng sinh gây
ra. Còn đối với các tính năng khác của probiotic thì các bác sĩ khuyên chúng ta
cần phải thận trọng dè dặt hơn vì lẽ còn thiếu rất nhiều xét nghiệm lâm sàng
cùng các khảo cứu khoa học đáng tin cậy. Người ta tự hỏi phải chăng cơn sốt probiotic
chẳng qua chỉ là một đòn khuyến mãi của kỹ nghệ sữa?
Nhưng dù có nói sao đi nữa, chúng ta phải nhìn nhận rằng
yogurt là một thức ăn ngon miệng và rất tốt cho tất cả mọi người bất luận già
hay trẻ. Tại sao chúng ta không dám thử?
No comments:
Post a Comment