Thử điểm mặt qua những thứ món thuốc mà người Việt chúng ta tự bày cho nhau (cũng đôi khi bắtchước người Mỹ hoặc người Tàu mà bày thuốc cho nhau):
Nhìn chung thì hầu như mọi thứ thực phẩm quanh ta đều được email
và webpage người Việt ca tụng là “thần dược” trị ung thư và bá bịnh.
Nhiều người
vang bóng một thời, người bày ra món này đã hốt nhiều chục triệu bạc xong lặn mất.
Kế đó là nước măng cụt, bây giờ còn chút tiếng vang. Kế nữa là Canh Dưỡng Sinh,
được phe ta uống như điên trong thời gian chừng sáu tháng rồi tịt ngòi.
Tiếp theo thì
ngàn hoa đua nở: hết dưa chuột, rồi thì lá đu đủ, rồi tới mãng cầu. Đầu
tiên là mãng cầu Mễ (bán nhiều tại Mỹ) sau chê phải là mãng cầu Xiêm loại trồng
ở Việt Nam.
Hai thứ sau này
đang phất cờ tiến mạnh vào niềm tin của bà con ta. Chắc chừng năm sau sập tiệm,
tuy nhiên mấy vị nhanh tay chế viên mãng cầu, nước mãng cầu cũng kiếm được mươi
triệu đô rồi.
Sau đó là dầu dừa được ca ngợi (do công ty Tây Mỹ bày bán, kiểu
bán mỡ rắn thời nẩm), có một vị MTC suýt chết vì dầu dừa hai năm trước, vị này ở
Hố Nai chạy xuống Bến tre mua dầu dừa ép lạnh về uống hai ba tháng đi hết nổi.
May mà đọc thấy email MTC lúc đó về dầu dừa mới tỉnh ra mà ngưng uống, nhưng
tức quá gởi email la làng cho hả giận.
Hiện giờ thì
trái Sung, cây Bồ Công Anh, trước đó thì Kim Thất Tai (sao hiện giờ ít nghe
ai nhắc nói tới, chắc nó âm thầm dẹp tiệm rồi). Hiện giờ cũng còn đang hoành hành
sức khỏe bà con ta là Cây Lượt Vàng, trước đây là cây Cần Tây, nay thì Cây Cần
Tây cũng lặn mất rồi. Vài năm trước thì là Trà Xanh là thần dược, Trà mọi loại
là tiên dược, những vị uống trà ngừa và trị bịnh hiện nằm nhà thương hay ra vào
nhà thương (tôi nói ẩu) cũng bộn nên hết hơi sức để vuốt đuôi ca ngợi theo gian
thương Trung Cộng. Nay thì được biết người ta hơi né trà rồi, lý do là thuốc trừ
sâu (và đủ thứ hương thơm hóa chất vô danh) ướp vào trong đó, kể cả trà ướp xác
chết cũng được bán ta cho bà con ghiền thưởng thức (chuyện này nói thật, có thật,
không nói ẩu đâu, có "chạy Nhật Trình" mà).
Sau khi chê Trà
thì bà con ta sang ca ngợi Cà phê. Hình như trong tâm trí một số phe ta phải có
cái gì đó để ca ngợi mới sống được chăng? Hiện trứng gà được một vị tung lên tới
mây xanh (kết quả là thống kê vừa công bố những vị nam giới ăn 7 trứng gà hay
hơn mỗi tuần thì mau chết hơn những vị không ăn).
Còn gì nữa, cà chua, sả, xoài, trái chuối chín rục đều “trị được ung thư” (chắc mấy tiệm bán chuối chế ra chuyện để tiêu thụ chuối chín thâm đen cho khỏi bỏ thùng rác?). Trước đó một chút và ngay hiện giớ chanh được ca tụng là giết tếbào ung thư 10000 lần mạnh hơn "chimo". Trước nước chanh trị ung thư thì có Giấm Táo và mật ong. Hiện giờ thì mật ong và Bột Quế, mới đây thì phong trào củ cải trắng chanh và nghệ.
Nói chung thì: Bất cứ rau trái nào trước mặt các bạn đều cũng đều
được người Việt ca tụng là thần dược trị ung thư hay trị được những thứ bịnh mà
Tây Y còn đang vật lộn!
Quên nữa còn gạo
đen (dân Gò Công gọi: “gạo nhum”) cũng trị ung thư và nhiều bịnh ngặt, trước đó
gạo lức được tâng lên làm thần dược, nay thì gạo lức rang pha nước uống là “thần”
dược. Gạo lức được dân BBC gọi là gạo nâu đó nghe bà con. Nói thêm theo thống
kê hiện giờ thì gạo lức chứa nhiều kim loại nặng có hại hơn là gạo giả trắng.
Hai món sống dai là củ tỏi và gạo lức, không biết có bao nhiều người theo và
bao nhiêu người khỏi bịnh. hiện giờ củ tỏi hầu hết 75% là do Trung Cộng trồng.
Gạo lức bị Mỹ
điểm mặt năm trước, năm nay tỏi Trung Cộng cũng bị Mỹ điểm mặt.
Các bạn đọc chán chưa, còn nữa mấy mươi năm nay người ta ca ngợi
Đậu Hũ đậu nành trị ung thư, thế mà mấy mươi năm nay cũng chưa thấy ai nhờ nó
mà sống thêm. Quên nữa CâySả hiện được bà con ta nói trị ung thư mạnh hơn 10000
lần "chimo" (con số nghe quen quen). Các bạn còn nhớ lá đu đủ một thời
là khắc tinh bịnh ung thư, sau đó thấy không hiệu nghiệm bèn bày ra Lá Đu Đủ Đực
mới hiệu nghiệm. Nhiều người cũng tốn tiền mua lá đu đủ khô hay viên về uống.
Còn hết? Thưa còn thí dụ: "Măng tây ai mà ngờ" (tôi thêm: ai mà ngờ
vô dụng). Mới vài tuần nay thì khoai môn Trung Cộng được ba con ta ca ngợi ăn
nó không bị ung thư nữa. Nên lưu ý, cái gì mà Trung Cộng sản xuất cũng đều mang
mầm bịnh, bà con biết rồi mà.
Còn hết? Thưa
còn dài dài, hiện đang bày nhau: xay cam, bôm, cà chua, cabbage, cà rốt, Lô Hội
và bỏ thêm 1 muỗng Mật Ong.. hằm bà lằn, uống hàng ngày để ngừa ung thư. Thôi nghe,
kể hoài còn hoài.
Thưa quí bạn,
những thứ được kể bên trên là tôi chợt nhớ ra, chắc mới liệt kê được chừng phân
nửa mà thôi. Hôm nào tôi ghi lại coi tất cả mọi thứ thực phẩm chúng ta ăn coi
có món nào KHÔNG phải là thần dược hay không.
***
“…Chẳng hạn như tôi nói với nàng là có người mách cho một bài
thuốc rất đơn giản, chỉ cần gạo đem rang rồi nấu nước uống hằng ngày như uống
trà thì có công hiệu rất tốt cho cơ thể như ngủ ngon, giảm huyết áp, giảm mỡ
vv… thì nàng hỏi lại tôi bộ miracle hả? Gạo rang hay không rang cũng là gạo, tại
sao nấu cơm ăn hằng ngày thì chỉ chữa bệnh đói còn đem đi rang, cho qua lửa
luyện tội lại trở thành “dược phẩm” là sao, vô lý quá vậy. Ấy vậy mà tôi cũng
đòi nàng phải rang gạo nấu nước “thánh” cho tôi hết một thời gian hai ba tháng.
Nàng bực mình lắm, tuy chìu ý tôi nhưng trong lòng không phục cho là what a
silly vớ vẩn!
Có một thời
gian, người ta đua nhau đi kiếm mua rau má đỏ con mắt, nói là rau này chữa được
bệnh thấp khớp làm tôi cũng ráng đi tìm cho được (vì là mùa đông nên khó kiếm chớ
mùa hè thì loại rau này mọc đầy dãy trong vườn nhổ không kịp) thì nàng bảo rau
cỏ nào mà không có dược tính. Theo nàng biết thì rau má có tác dụng giải nhiệt,
khi nào nóng trong người uống vô sẽ hạ hỏa nhưng nếu lạm dụng nó thì sẽ
sinh hàn. Mà thấp khớp thì kỵ hàn. Uống riết chắc đi không nổi phải bò luôn.
Rồi còn nhiều
phương thuốc khác nữa như Lô hội, trái Nhào, đậu nành, canh dưỡng sinh gì
đó lung tung, thứ nào cũng chữa bá bệnh như là thần dược.
Tôi thì thứ nào cũng muốn thử coi có hiệu
nghiệm không chớ nàng thì nhứt định giữ vững lập trường không là không. Nàng
nói thời buổi y học tân tiến này, có biết bao là thuốc hay thầy giỏi, bệnh gì
thuốc đó, chữa còn không được, ở đó mà nghe người ta bày.
Muốn bào chế một
viên thuốc, người ta phải nghiên cứu dung hòa bao nhiêu chất trong đó chớ
đâu phải đơn giản một thứ một mà được. Phàm cái gì cũng vậy, phải có chừng mức,
cứ một thứ mà tống vào cho cố xác thì có hại chớ sao. Có thể nó chữa được
bệnh này nhưng lại phản ứng sinh bệnh khác, hễ có hợp thì có khắc, có
lành tính thì cũng có ác tính. Vì vậy trung dung là thượng sách hơn cả, rủi
ai phát giác ra là có hại thế nào đó thì mình cũng không đến đỗi nào, còn trở
tay kịp.
Cụ thể như một lọai cải có tên là Phi Long (English spinach) mà
tất cả các giống dân âu, á, trung đông gì cũng rất ưa chuộng (nhất là Lebanese,
mua một lần cả trolley) vì nó có rất nhiều chất sắt làm tăng cường sinh lực đến
đổi có một phim cartoon muốn khuyến khích trẻ con ăn vegies đã bịa ra
chuyện một nhân vật tên Popye.
Anh Popye này
nhờ ăn thật nhiều spinach nên mới có đủ sức mạnh để đấu lại mấy thằng
baddies. Đó là nói về mặt lợi ích của lọai cải này, nhưng đồng thời nó cũng có tác
hại gây bệnh gout (thống phong) nếu ăn nhiều (không biết nhiều là bao nhiêu) vì
nó cũng chứa hàm lượng uric acid rất cao.
Như vậy thì tốt
nhất là đừng nghe ai cả mà hãy nghe chính mình. Mỗi tuần nấu canh họặc
xào ăn hai ba lần là đủ liều rồi, cứ coi đó là thức ăn thôi, còn muốn làm thuốc
thì để cho pharmacist họ làm, đâu có tới phiên mình.
Cũng như rượu, mỗi ngày một ly nhỏ cho
máu lưu thông điều hòa thì có ích cho tim mạch nhưng nếu cứ uống cạn ly đầy,
rót đầy ly cạn thì sơ gan đứng tim luôn là cái chắc.”
Huỳnh Chiếu Đẳng (Quán ven đường)
ReplyDeleteBài viết vui, hay và hữu ích. Cảm ơn HCĐ và NPN chia sẻ.
Cảm ơn bài viết dí dỏm .Cười đau cả bụng.
ReplyDelete