Xa quê, mưu sinh giữa
nơi xứ lạ đất người, có những lúc tôi nhớ quay quắt,nhớ đến nao lòng những
khoảng thời gian yên bình, thong thả ít suy tư và vướng bận những chuyện cơm áo
gạo tiền. Tôi nhớ nhiều thứ, nhiều thứ lắm mà không sao kể xiết.
Tôi nhớ những ngày
cùng lũ nhóc choai choai kéo bầy kéo nhóm tắm mưa la hét inh ỏi cả một góc
làng; nhớ những buổi chăn trâu trên đồng chia quân đánh nhau, diệt địch; nhớ
những buổi đốt đồng khói bay nghi ngút cay xè khóe mắt và đặc biệt hơn tôi nhớ
đến những bữa cơm gia đình quây quần giữa buổi trưa hè nắng oi ả như đổ lửa hay
những ngày mưa tầm tã, rả rích với các món ăn bình dị, đơn giản.
Đó có thể là vài lát
cá kho tộ, một ít cà muối xổi, chút tương bần và một tô canh rau đắng nhưng sao
lại ấm cúng và ngon đến lạ lùng.
Có lẽ rằng những bữa
cơm mộc mạc với các món ăn dân dã, ngọt lành của đồng quê ấy đã nuôi tôi khôn
lớn và ăn sâu vào máu thịt tôi để rồi khi xa quê tôi lại thèm, lại nhớ. Phải
chăng đó là tình yêu quê hương, xứ sở bởi tôi nhớ có một nhà văn từng nói: Tình
yêu đất nước là sự thương nhớ, thèm thuồng món ăn mà cha mẹ cho mình ăn lúc
mình nhỏ tuổi.
Và chắc cũng giống như
tôi và nhiều người khác mà nhạc sĩ Bắc Sơn khi rời xa nơi chôn rau cắt rốn của
mình cũng đã nhớ đến những món ăn quê nhà để rồi viết nên những lời ca, tiếng
hát nổi tiếng đi sâu vào lòng người, hồn người, lòng dân tộc như một điều bình
thường nhất, giản dị nhất:
Ai cách xa cội nguồn,
ngồi một mình nhớ lũy tre xanh, dạo quanh khung trời kỷ niệm, chợt thèm rau
đắng nấu canh (Còn thương rau đắng mọc sau hè).
Cũng có thể thuở trước
dân quê mình còn nghèo, chợ búa xa xôi, đi lại khó khăn cộng với chuyện tìm
kiếm nguyên liệu cho một bữa ăn lót lòng rất vất vả cho nên họ đã tận dụng
triệt để những gì có sẵn ở quanh nhà, quanh vườn.
Hẳn vì thế mà loài rau
đắng vốn “mọc sau hè” được chọn đưa vào trong bữa cơm thường nhật như một điều
tất nhiên bên cạnh đọt lang, cọng rau muống, rau càng cua, rau nhút, rau má… và
dần dà cái vị đắng của loài rau ấy trở nên ngọt ngào thấm vào miền ký ức của
biết bao người.
Chỉ cần nghe câu hát
ru con da diết của bà và mẹ thường ngày ở quê tôi (và có thể ở nhiều nơi khác)
là biết ngay nguyên liệu chính của món canh rau đắng: À ơi… Canh rau đắng, cá
rô đồng; Nồi cơm mẹ nấu thơm nồng ban trưa.
Vâng, ở quê tôi, canh
rau đắng phổ biến nhất là thường nấu với cá rô đồng, có chỗ nấu với cá lóc, cá
trê (Rau đắng nấu với cá trê; Ai đi lục tỉnh thì mê không về), không thì nấu
với một ít tôm, tép vừa mới bắt ở dưới rạch, dưới đìa, dưới mương, khá hơn một
tí thì nấu chung với thịt heo bằm.
Đối với rau đắng,
người xưa đã dựa vào vị đăng đắng của nó mà gọi tên và thường thường nhiều
người không biết chúng có hai loại là rau đắng biển và rau đắng đất. Đối với
rau đắng biển (còn gọi là rau đắng đồng) rất dễ tìm. Ban đầu thoạt nghe cái tên
rau đắng biển ta cứ tưởng rằng loài rau này mọc ở vùng biển nhưng thực ra nó
chỉ mọc ở vùng đồng ruộng, chỗ trũng, thấp ẩm chứ không thể mọc ở vùng biển
được bởi vị mặn của muối.
Rau đắng biển có vị
hơi đắng, thân tròn lẳn, thon nhỏ, lá xanh tròn dẹt và mọng nước. Vào mùa mưa,
cọng rau trổ giò lớn nhanh thư thổi và mọc thành đám như rau muống với màu xanh
tươi nhìn mát mắt, chỉ cần cầm dao hay lưỡi liềm cắt một loáng là có cả thúng
đem ra chợ bán.
Rau đắng đất nếu xét
về nhan sắc thì khiêm tốn hơn rau đắng biển, mộc mạc như chính tên gọi của nó
vậy. Rau đắng đất khó mọc và có vị đắng hơn rất nhiều so với rau đắng biển. Rau
đắng đất chỉ thấy mọc ở sau hè, hay bên những bờ mương, liếp vườn quanh nhà,
quanh các gốc cây và dưới chân những gốc rạ khi lúa mùa một vụ mới vừa gặt
xong.
Những hạt rau đắng đất
đã ngủ quên từ mùa nước để chờ khi chân ruộng chớm khô là chợt bừng tỉnh giấc,
nẩy mầm vươn lên từ lòng đất. Rau đắng đất mọc thành bụi riêng lẻ chứ không mọc
thành đám như rau đắng biển, thân của nó cũng mảnh mai, lá mỏng tròn tròn như
móng tay út với màu xanh pha sắc tím khi tiếp xúc với ánh mặt trời.
Chỉ khi nào mọc ẩn
trong vườn hay ẩn dưới các gốc rạ thì mới có màu xanh nhợt nhạt. Rau đắng đất
thỉnh thoảng mới thấy có bán ngoài chợ và giá của nó cũng mắc hơn so với rau
đắng biển cũng như một số loại rau khác như rau cải, rau muống…
Rau đắng đất ngoài tác
dụng đơn thuần của một loại rau, nó còn là một trong những vị thuốc Nam có tác
dụng hạ hỏa, giải nhiệt, an thần, làm cho sáng mắt, phụ nữ ăn vào da dẻ mịn
màng.
Từ cách chọn rau cho
đến cách chế biến thành món ăn tuy đơn giản nhưng cũng cần một chút điệu nghệ nếu
không nói là cầu kỳ. Phải tùy vào từng mùa mà chọn loại rau nào để nấu với từng
nguyên liệu và cách ăn như thế nào mới đúng cũng đủ chứng minh hùng hồn rằng
“nghề ăn cũng lắm công phu” và người Việt Nam quả là những người sành điệu
trong nghệ thuật ẩm thực.
Như đã nói, khi chọn
hái rau đắng biển cách tốt nhất là ta nên hái vào đầu mùa mưa. Những ngọn rau
non xanh, căng mọng mơn mởn đua nhau mọc, lúc ấy tha hồ mà cắt, nếu kỹ hơn thì
ta cứ vạch tìm trong đám cỏ tìm ngắt từng cọng rau một, những cọng rau này
thường to và chất lượng hơn.
Còn đối với rau đắng
đất, ta nên nhổ cả gốc lẫn ngọn. Cũng như những đọt rau đắng biển được bới tìm
trong đám cỏ dại, những cọng rau đắng đất được lấy từ gốc rơm rạ ủ mới là thứ
“thượng phẩm” mà bất kỳ những tay sành ăn nào cũng đều biết.
Tuyệt chiêu của rau
đắng là khi nấu canh với các loại cá đồng và nấu cháo tống. Ngoài ra nó còn
dùng để luộc chấm với mắm kho hay là loại rau chủ đạo của món lẩu. Rau đắng sau
khi hái về được rửa cho thật sạch, để ráo.
Trong lúc rửa rau phải
chú ý thật nhẹ tay, phải “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, tránh để bị
rau dập nát vì khi ấy rau sẽ trở nên quá đắng và mất ngon. Cá rô phải là loại
cá rô mề, con nào con nấy nhìn cứ phây phây béo tốt. Cá được móc ruột và đánh
vảy thật sạch rồi cho vào luộc sơ hay hấp cũng được.
Khi thấy cá vừa chín
tới thì vớt ra, sau đó nhẹ tay gỡ toàn bộ phần thịt để riêng, phần xương cho
vào cối giã nát, chắt lấy nước. Xong đâu đấy, phi hành cho thật thơm rồi nhẹ
nhàng cho phần thịt cá vào xào xơ, tiếp theo cho toàn bộ phần nước chắt từ
xương cá và nước luộc (hấp) cá vào đun sôi, nhớ hớt bỏ phần bọt nổi bên mép
nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, khi nước đã
thật sôi thì cho rau đắng vào và nhắc ra, thêm chút tiêu và hành lá. Khi ăn, ta
lâng lâng với cái đăng đắng của rau, cái ngọt ngọt, beo béo của thịt và xương
cá, cái thơm thơm của hành và tiêu…
Trong cái nắng oi nồng
của ngày hè cùng gia đình quây quần giữa mâm cơm giản dị mà vừa ăn vừa xuýt
xoa, hít hà, mồ hôi mẹ, mồ hôi con vã ra như tắm bởi dĩa cá kho tộ cay nồng, tô
canh rau đắng nóng hôi hổi… thì thật là sung sướng hay ngồi ăn trong cái mênh
mang của đất trời khi mưa, ta lại cảm thấy ấm lòng, thú vị.
Bởi thế mà thi sĩ
Nguyệt Lãng từng có những nỗi nhớ quê, nhớ loài rau đồng nội khó quên trong tâm
thức của mình:
Ai buộc đời mình vì
một cọng rau
Ai khôn lớn qua cầu đi
hút bóng
Nhìn quãng đồng xa một
làn khói trắng
Cũng bâng khuâng nhớ
lắm quê mình
Bỗng nghe thèm rau
đắng nấu canh...
Gia Khang
No comments:
Post a Comment