Pages

Wednesday, January 11, 2023

Canh Lẩu Cúng Ông Bà Ngày Tết


Trong mâm cổ cúng ông bà ngày tết người ta thường thấy có một cái cù lao thập cẩm với nhiều nguyên liệu trong đó rất công phu mất thời gian chuẩn bị. Để đơn giản hóa, nhiều người không làm cù lao nữa mà biến tấu thành một món canh gọi là canh lẩu gồm có cải bắc thảo, cà rốt, gan heo, cá viên, thịt viên, da heo khô là những thành phần chính trong cái lẩu cù lao nguyên thủy.  

Vật liệu :
- 1 ký rưởi xương gà
- 300 grs gan heo cắt miếng, trụng nước sôi hai bận cho hết lợn cợn 
- 300 grs chả sống 
- 200 grs cá viên chiên
- 200 grs cá viên luộc
- 50 grs da heo khô (ngâm nước cho nở)
- 2 củ cà rốt gọt vỏ cắt miếng 
- Nửa bắp cải bắc thảo
- Vài cọng ngò tàu

 




Cách làm
Hầm xương gà tới khi mềm cho ra nước ngọt làm nước dùng. Vớt bỏ xương, múc chả sống từng viên cho vào nấu chín. Kế đến nấu cà rốt rồi tới cải bắc thảo. Cho chả cá, gan heo, da heo vào. Chờ tất cả sôi lên thì nêm nếm cho vừa khẩu vị là xong.
Múc ra tô, rải ngò lên mặt.  
Vậy là xong phần canh. Thêm dĩa thịt kho trứng, dĩa đậu Hòa Lan xào tôm, dĩa gà xé phay, một cặp bánh tét, một dĩa bánh mứt, một dĩa trái cây là mâm cúng đủ thịnh soạn rồi.
Chúc quý bạn ăn Tết vui vẻ, năm mới An Khang, Thịnh Vượng, vạn sự Cát Tường.


 Bon appétit

Người Phương Nam

6 comments:

  1. Ngon quá nha! phải chi còn trong nước anh em minh quanh quần thưởng thức món nầy với cha mẹ thì vui biết mấy! Bây giờ cha mẹ đà khuất bóng, Anh Em mình mỗi đứa một phương trời > Em thì ở đất Úc trời cò nấm , Anh thì cô đơn bên xứ Mỹ , tuyết đang đổ mịt mù!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn anh Hàn Thiên Lương.
      Hồi xưa cúng tất niên rước ông bà về ăn tết với gia đình, má em thường làm cái cù lao để giữa những món ăn khác. Nhưng bây giờ ai cũng già, cũng mệt rồi, cái gì đơn giản được thì đơn giản cho đỡ cực thân. Do vậy mà thu gọn lại thành canh lẩu. Ông bà mình đâu nỡ bắt lỗi con cháu phải không anh?
      Chúc anh năm Quý Mão an vui, sức khỏe dồi dào, bao nỗi buồn theo năm cũ qua đi.
      TK

      Delete
  2. Nhìn tô canh lẩu của Tố Kim là thấy đói bụng liền. Chị SL cũng thích ăn lẩu có nước dễ ăn và tốt cho sức khỏe hơn là ăn thịt.
    Thường thường Mùng Một Tết cả nhà chị ăn chay, đi chùa lễ Phật.
    Mấy ngày sau thì ăn thịt kho với canh khổ qua má của chị nấu, nhưng 4 chị em của chị thì khoái ăn món khác hơn vì có tiền lì xì rủng rỉnh. Smile!
    Chúc Tố Kim, anh Hàn Thiên Lương và qúy anh chị ăn Tết vui vẻ, bỏ qua hết chuyện buồn phiền năm cũ.
    Sương Lam

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn chị Sương Lam.
      Em thì không có ăn chay. Năm nay Mùng Một Tết nhằm ngày chúa nhật. em định làm món tôm chiên sauce chua ngọt và nấu cháo gà với gà xé phay cho tụi nhỏ về ăn cho ấm áp gia đình. Tết tha hương buồn quá.
      Chúc anh chị Minh - Sương Lam một năm mới vui vẻ, tươi trẻ và sức khỏe dồi dào.
      TK

      Delete
  3. Cám ơn món ăn ngon bổ và dễ làm mùa Tết của chị Bếp trưởng Tố Kim . Hấp dẫn quá !
    Kính chúc Tết đến anh chị Tố Kim và quý anh chị blog nhà NPN nhiều an vui sức khỏe và như ý ạ.
    Hồng Thúy

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn Hồng Thúy. Cộng đồng người Việt bên HT chắc cũng tổ chức mừng Tết Nguyên Đán như bên Mỹ mặc cho bão tuyết ngập đường?
      Bên Úc cũng có lai rai nhưng không rầm rộ như Mỹ, nơi mà người Việt đông nhất trong những xứ sở tị nạn của dân mình.
      Thân chúc Hồng Thúy và gia đình mọi an lành may mắn tốt đẹp trong năm mới.
      TK

      Delete