Nguồn
tin và chi tiết: https://www.cnet.com/home/kitchen-and-household/teflon-flu-risks-safety-tips-and-nonstick-alternatives-for-cooking/#ftag=CAD-01-10aai3d
HCD tóm tắt bản tin : Vì bài nầy quan trọng cho sức khỏe của cả gia đình các bạn nên tôi tóm tắt hơi dài.
Cúm Teflon: Rủi ro, Mẹo an
toàn và Các giải pháp thay thế chống dính khi nấu ăn
Cúm Teflon có thể là mối lo
ngại thực sự, tùy thuộc vào dụng cụ nấu ăn của bạn. Nhưng đừng vội vứt bỏ bất cứ
thứ gì ngay bây giờ -- có những cách dễ dàng để tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh vì
teflon.
David Watsky
Ngày 22 tháng 10 năm 2024
1:57 sáng PT
******
Nếu chảo chống dính của bạn
được sản xuất trước năm 2013, có lẽ bạn nên thay thế nó.
Nồi chảo ăn chống dính đã nhận được rất nhiều sự chú ý
trên báo chí gần đây, khi các trường hợp “sốt khói polyme” (còn gọi là cúm
Teflon) đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Vào năm 2023, đã có 267 trường hợp được báo
cáo. Theo tờ Washington Post , đây là số ca mắc nhiều nhất
kể từ năm 2000.
Chỉ cần một sai lầm ngớ ngẩn
-- thì nồi chảo Teflon của bạn có thể phân hủy thành các hợp chất nguy hiểm. Những
khói polyme mà bạn có thể hít phải có thể khiến bạn bị bịnh, và chúng cũng có
thể làm ô nhiễm thực phẩm và những đồ vật hay mặt nhà bếp.
Polytetrafluoroethylene, hóa
chất được sử dụng trong Teflon và các dụng cụ nấu ăn chống dính khác, thường có
trong nồi chiên không dầu , nồi và chảo và các dụng cụ nhà bếp khác .
Sốt khói
polyme , hay cúm Teflon, đã làm bùng nổ cuộc tranh luận về độ an toàn
của nồi chảo nướng chống dính. Bệnh này xảy ra khi hít phải khói từ chảo chống
dính hoặc chảo Teflon quá nóng. Chảo chống dính được làm bằng
polytetrafluoroethylene (còn gọi là PTFE). PTFE được gọi là "hóa chất vĩnh
cửu" vì chúng mất hàng thập kỷ hoặc đôi khi thậm chí hàng trăm năm để phân
hủy.
Trong
điều kiện sử dụng bình thường, PTFE không gây
ra rủi ro cho sức khỏe, nhưng khi đun nóng đến trên 500 độ F, lượng khí thải
tăng lên và gây ra sốt khói polyme. Sốt khói polyme gây ra một loạt các triệu
chứng được báo cáo bao gồm sốt, ớn lạnh, căng cơ và đau đầu. Các triệu chứng của
cúm Teflon là tạm thời và thường bắt đầu trong vòng 12 giờ sau khi tiếp xúc,
nhưng có thể mất đến 24 giờ để phát huy tác dụng.
Làm thế nào để tránh cúm
Teflon
Teflon là gì và nó có gây ung
thư không?
Chất chống dính Teflon hấp dẫn
lớn là thức ăn sẽ không dính vào nồi và chảo như các nồi chảo kim loại
khác,
Teflon
là tên thương mại của loại hóa chất tổng hợp gọi là polytetrafluoroethylene được
sử dụng trong nhiều sản phẩm gia dụng từ lớp phủ dây điện đến lớp bảo vệ vải và
nồi chảo trong bếp. Điểm yếu của Teflon là nó không an toàn nếu hấp thụ vào cơ
thể và có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh khác. Các
nghiên cứu đã chỉ ra một số mối liên hệ (thông tin chi tiết hơn bên dưới),
nhưng Teflon vẫn được sử dụng tráng trên nồi chảo bếp.
Thực tế là một loại hóa chất trước
đây được sử dụng trong khi sản xuất Teflon có tên là PFOA mới là thủ
phạm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, axit
perfluorooctanoic là một loại perfluorochemical được sản xuất vào những năm
1930 và được sử dụng để sản xuất lớp phủ fluoropolymer và các sản phẩm chống
nhiệt, dầu, vết bẩn, mỡ và nước.
(HCD: Hiện nồi chảo teflon vẫn
còn bán tại Mỹ, không hại như loại teflon trước năm 2013)
Trong một số
nghiên cứu , PFOA có liên quan đến ung thư, suy giảm miễn dịch và một
loạt các vấn đề y tế khác. Nó cũng đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sự tăng
trưởng và phát triển và làm tổn thương gan ở động vật thí nghiệm.
Mới
đây vào năm 2017, hãng hóa chất khổng lồ Dupont đã bồi thường hơn 670 triệu đô la trong vụ kiện
vì làm ô nhiễm nước uống bằng PFOA (còn được gọi là C-8) ở Thung lũng giữa
Ohio. Một vụ kiện tập thể trước đó từ năm 2004 trong cùng khu vực đã dẫn đến một
nghiên cứu phát hiện
ra rằng PFOA có liên quan đến ung thư và làm suy yếu chức năng miễn dịch, ngay
cả ở liều lượng nhỏ.
Nồi chảo nướng bằng Teflon được
sản xuất trước năm 2013 có thể gây độc
Nếu bạn lo lắng, hãy tìm nồi
chảo nướng không chứa PFOA
Những lựa chọn thay thế nồi
chảo nướng chống dính tự nhiên tốt nhất
Nếu bạn đã sẵn sàng từ bỏ
hoàn toàn Teflon và các loại nồi, chảo chống dính làm từ hóa chất, thì vẫn còn
rất nhiều sản phẩm thay thế chống dính tự nhiên hơn.
Loại chống dính nhất trong số
đó là nồi chảo bằng gốm (ceramic cookware) , loại nồi chảo này
đã trở nên phổ biến kể từ khi mối lo ngại về Teflon lần đầu tiên xuất hiện.
Gang là
một vật liệu nồi chảo nướng khác phát triển lớp phủ chống dính tự nhiên theo thời
gian, đặc biệt là nếu bạn nêm nếm và chăm sóc đúng cách . Nó có thể không bao giờ trở nên
chống dính như Teflon, nhưng gang có rất nhiều lợi ích ẩm thực khác xứng đáng để
dành thêm vài giây để cọ rửa trong bồn rửa sau khi sử dụng.
HCD:
Chảo gang (kim loại sắt) được Trung Quốc sản xuát rất nhiểu, cũng được dùng rất
nhiểu trong các quán ăn người Hoa. Thấy nó cũng không dính, hiện có bán nhiều tại
Mỹ.
Câu hỏi thường gặp
Tôi có nên lo lắng khi mua nồi
chảo nướng chống dính Teflon không?
Thương hiệu Teflon đã ngừng sử
dụng PFOA, hóa chất gây hại gây ra bệnh cúm Teflon, vào năm 2013. Điều đó có
nghĩa là bạn có thể an toàn khi sử dụng nồi chảo nướng Teflon mới theo bất kỳ
cách nào bạn thấy phù hợp -- mặc dù vẫn nên thận trọng khi sử dụng nồi chảo nướng
chống dính mới.
Tôi chỉ có thể mắc cúm Teflon
từ các sản phẩm Teflon phải không?
Không. Tên Teflon flu bắt nguồn
từ thương hiệu Teflon vì họ nổi tiếng với việc sử dụng hóa chất PFOA trong quá
trình tạo ra nồi chảo nướng của mình trước năm 2013. Tuy nhiên, điều đó không
có nghĩa là nồi chảo nướng của bạn không chứa PFOA. Nếu nồi chảo nướng của bạn
được sản xuất tại Hoa Kỳ, thì nó phải không chứa hóa chất độc hại. Nhưng các
công ty giá rẻ không uy tín sản xuất nồi chảo nướng, ở các quốc gia không cấm
PFOA, thường vẫn sử dụng hóa chất này trong sản phẩm của họ và chúng vẫn có thể
rơi vào tay bạn.
HCD : Vì bài nầy quan trọng
cho cả nhà chúng ta nên tôi có gắng giữ nhiều chi tiết mong giúp ích được cho
các bạn phần nào.
Huỳnh Chiểu Đẳng (Quán ven ̣đường)
No comments:
Post a Comment