Nguồn
tin và chi tiết: https://fortune.com/well/article/soy-health-benefits/?utm_source=flipboard&utm_content=user/fortune
HCD
tóm tắt bản tin:
Đậu
nành có tốt cho sức khỏe không? Đây là những gì các chuyên gia nói
Ani Freedman •
Fortune Well
Mặc dù đậu nành
phổ biến khắp nơi, nhưng có nhiều tin đồn liệu nó có tốt cho bạn hay không. Để
có câu trả lời, Fortune đã nói chuyện với các chuyên gia - đây là những gì bạn
cần biết.
Theo Bộ Nông nghiệp,
Mỹ là nước trồng đậu nành lớn nhất thế giới.
Nó được cho là một trong những cây trồng quan trọng nhất, cung cấp protein cho động vật và con người, ngoài việc được chế biến thành nhiên liệu sinh học, dầu thực vật và các sản phẩm thực phẩm khác. (hiện nay 99% đậu nành đang trồng là loại GMO, nó với bắp là hai loại cây lại tạo nhiều nhất)
Chuyên gia dinh
dưỡng Lauren McNeill, cho biết mối lo ngại về đậu nành bắt nguồn từ hai nghiên
cứu được công bố vào năm 1987 và 1998. Các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng đậu
nành làm tăng nguy cơ ung thư vú của chuột. Lý do đậu nành chứa phytoestrogen,
có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen (kích
thích tố nữ) sẽ khiến bạn có nguy cơ ung thư vú cao hơn, vì hoạt động của
estrogen có thể hoạt động như một chất xúc tác cho sự phát triển của ung thư.
Các mối quan tâm
khác về đậu nành là nó có khả năng ức chế tuyến giáp trạng, nghiên cứu trên động
vật và ống nghiệm.
Nhưng những
nghiên cứu đó về cơ bản là thiếu sót, McNeill nói.
McNeill nói với
Fortune có bằng chứng thực sự đậu nành tốt sức khỏe con người.
Một số nghiên cứu
gần đây đã phát giác ra rằng đậu nành không có tác động đáng kể đến chức năng
tuyến giáp. Một nghiên cứu năm 2010 phát giác ra rằng không
có tác động nào từ đậu nành đối với testosterone hoặc các hormone giới tính
khác ở nam giới.
Bác sĩ Neil
Iyengar, một bác sĩ ung thư vú tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở
New York cho biết: “Chúng tôi hiện có tài liệu rất rõ ràng cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ đậu
nành và tăng nguy cơ ung thư và tăng tái phát ung thư,”
Bs Iyengar thấy
có lợi cho bệnh nhân của mình vì lợi ích sức khỏe tổng thể và tuổi thọ đến từ
chế độ ăn uống thực vật. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu nành không chỉ
giúp giảm nguy cơ ung thư của bạn, mà còn có thể cải thiện kết quả sức khỏe rộng
rãi. Ông nói. “Thực tế tôi sẽ khuyên mọi người kết hợp đậu nành như một phần của
chế độ ăn uống bảo vệ ung thư lành mạnh.”
Một nghiên cứu
năm 2009 trên 5.042 phụ nữ ung thư vú ở Trung Quốc - từ 20 đến 75 tuổi bị bịnh
trong khoảng từ tháng 3 năm 2002 đến tháng 4 năm 2006 - cho thấy những người ăn
đậu nành nhiều (hơn số còn lại) có nguy cơ tử vong và tái phát ung thư thấp hơn
đáng kể. Trong khi đó đối với nam giới, tiêu thụ đậu nành dường như cũng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền
liệt, theo một nghiên cứu năm 2018.
Nghiên cứu năm
2019 giải thích rằng phytoestrogen có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm
chức năng tim mạch và nhận thức, sức khỏe da, giúp giảm cân và giảm thiểu các
triệu chứng mãn kinh.
Bác sĩ Iyengar
nói nên nhớ là đậu nành càng “xử lý” ít càng tốt (ít chế biến thì tốt hơn).
Xin hiểu cho rằng tôi không phải là người chuyên môn đâu, chuyển cho các bạn
đọc để tham khảo mà thôi.
No comments:
Post a Comment