Saturday, September 7, 2013

Mì Xào Dòn


Chủ nhựt tuần rồi, 2/9, bên Úc là ngày Từ Phụ. Đáng lẽ phải làm món gì ăn cho con cháu về celebrate Father's Day cho ông xã. Nhưng vì con cháu phải  về  bên nội chúc mừng ông nội trước cho nên bên ngọai dời lại tuần này. Ông xã mình không thích ra ngòai ăn, món nào cũng muốn tự nấu ở nhà, bốn chục năm như vậy rồi, oải quá đi, muốn "quit the job" lắm  nhưng bây giờ hai thằng cháu ngọai tấn lên, cũng biết đòi ăn ngon, muốn bà ngọai nấu. 

Ông xã thích món mì xào dòn, hai thằng cháu nghe nói cũng "yeah yeah we do like it!"  Vì vậy chạy trời không khỏi nắng, phải làm cho ông cháu tụi nó ăn. Món này hơi phiền phức mất công nhưng ăn rất ngon, lạ miệng vì cọng mì được chiên dòn sốp không như mì xào thường. Thật ra ngoài shop thực phẩm Á châu có bán mì chiên sẵn đóng gói nhưng không biết nhập cảng từ đâu và cũng không biết họ chiên bằng lọai dầu gì. Do đó phải mua mì tươi về tự chiên cho chắc ăn.

Vật liệu :
- 1kg mì tươi to sợi
- 1kg tôm thẻ lột vỏ chẻ sống lưng, ướp tỏi, muối, dầu ăn 
- 500grs thịt nạc gà  xắt lát đừng mỏng quá
- 1kg cải bông xanh (broccoli)
- 2 củ cà rốt xắt kiểu nào cũng được
- 1 lon bắp non
- 1 lon măng 
- 1củ hành xắt múi (chẻ dọc)
- Ba muỗng cà phê bột mì tinh
- 2kg xương gà nấu soup để làm sauce đổ lên mì
- Muối - Đường - Dầu hào

Cách làm
Nấu xương gà một tiếng đồng hồ (vớt bỏ xương để nước lại trong nồi) 
Mì giủ cho rời ra chiên từng nắm nhỏ cho tới hết
Xào tép chín để qua một bên
Xào thịt gà chung với củ hành cho thơm, xúc ra xào tiếp măng với bắp.
Trụng cà rốt và broccoli cho vừa chín tới, đổ ra rổ xóc với một muỗng cà phê muối.


Hâm nước soup gà lại cho sôi, nêm muối, đường như nấu canh, nhưng đặc biệt cho 1 muỗng canh dầu hào cho có màu ngà ngà, quậy bột mì tinh với chút nước lạnh cho tan rồi đổ vô nồi sauce, vừa đổ vừa khuấy đều. Có thể thêm bột cho nước sauce đặc sệt hơn tùy thích.

Khi ăn, bày mì ra thau lớn, múc nước sauce đã nêm vừa ăn rưới lên và để tép thịt, rau củ đã chín vào chung trộn đều. Cũng có thể để tất cả đồ xào vô chung trong nồi sauce rồi mới chan lên. Nhưng đừng để broccoli vô nồi nước sauce trước lâu quá, broccoli sẽ mất màu xanh đẹp mắt.   


Quý vị có thể thêm gia vị gì tùy thích như mực, bò, lòng gà vv...

Bon appétit !

     Người Phương Nam

2 comments:

  1. It's true! But compare to the restaurant stuff, it's much, much better. Moreover, we only eat few times a year.
    Thank you for reading.
    NPN

    ReplyDelete