1. Chọn mua bình thủy: Khi chọn mua bình thủy, trước tiên nên chọn để có được hình ảnh trang trí và màu sơn vừa ý. Sau đó, thử mở nút bấc của bình thủy, nếu nút bấc bị hút nhẹ là tốt. Sau cùng, mở nút ra và ghé tai nghe ở miệng bình, nếu nghe thấy trong bình có tiếng o o là bình tốt.
2. Chọn mua bình nước đá: giữ
núm tròn trên nắp bình và xoay nửa vòng rồi xoay lại nửa vòng. Sau đó,
giở nắp lên. Nếu bình đi theo lên khỏi mặt đất là tốt; ngược lại, khi
giở nắp lên mà bình vẫn còn nằm nguyên thì không nên chọn chiếc bình
này.
3. Cách chọn dưa hấu: nên chọn loại vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng nhẹ là dưa bọng ruột vì đã quá già, nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.Để biết dưa đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình khu ốc là dưa đỏ; ngược lại nếu cuống dưa không xoắn là dưa không đỏ.
3. Cách chọn dưa hấu: nên chọn loại vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng nhẹ là dưa bọng ruột vì đã quá già, nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.Để biết dưa đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình khu ốc là dưa đỏ; ngược lại nếu cuống dưa không xoắn là dưa không đỏ.
4. Cách chọn xoài ngon nhất là xoài cát và xoài thơm.
Nên chọn những trái xoài có da căng, vàng đều, phần đầu (phần nằm trên
cuống) chín vàng và cứng. Trên bụng xoài phần dưới chót đuôi sẽ thấy có
một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to.
5.
Cách chọn bôm và lê: Loại trái tròn, nặng tay sẽ cho nhiều nước, không
nên chọn những trái có dấu tì vì sẽ bị lạt, không ngọt và phần cơm sẽ bị
nhão.Trái nào phần dưới có những khía xung quanh tương đối rõ là những
trái bột, không giòn. Trái nào phần dưới gần như liền và không có khía
cạnh là những trái giòn.
6.
Cách chọn mật ong: Chấm chiếc đũa vào mật ong, sau đó nhểu lên giấy vài
giọt. Cầm tờ giấy và lật lại. Nếu giọt mật không chảy là mật ong thiệt.
7.
Tẩy vết nám trên bàn gỗ: Để tẩy vết nám này, hãy dùng tro thuốc lá trộn
với dầu thực vật cho đều rồi lấy giẻ nhúng hỗn hợp đó chà mạnh lên vết
nám đó, dần dần vết nám sẽ biến mất.
8.
Dùng bình thủy nấu cháo nên nhớ: Khi dùng bình thủy nấu cháo nhớ không
được bỏ muối vào cháo, vì như thế bình thủy sẽ bị nổ dễ gây nguy hiểm.
9. Cách làm sáp đèn cầy không chảy: Muốn sáp đèn cầy không chảy ra bàn, chỉ cần nhúng đèn cầy vào nước muối trong hai giờ.
10.
Cách giữ gìn cặp da: Muốn cặp da lúc nào cũng bóng, nên lấy tròng trắng
trứng gà đánh thật đều rồi dùng miếng vải mềm thấm lòng trắng trứng chà
lên lớp da ngoài. Sau đó để nguyên như vậy cho thật khô. Không nên dùng
xi đánh giầy đánh bóng cặp vì khi ôm sẽ bị dính dơ quần áo.
11.
Cách lau chùi đồ vật bằng đồng thau: hãy trộn giấm với bột gạo hoặc bột
mì và một ít mạt cưa gỗ mịn khuấy thật đều lên cho thành hồ, đem hồ đó
quét lên đồ vật bằng đồng thau và để cho khô, sau đó gỡ hồ ra dùng vải
mềm lau sạch lại. – Đồ vật bằng đồng nếu bẩn nhiều thì dùng giẻ tẩm giấm
đánh trước rồi dùng bột phấn viết bảng nghiền vụn đánh bằng giẻ mềm.
12.
Cách giữ xoong được sáng bóng: Mới mua một cái xoong nhôm mới, trước
khi sử dụng, hãy thoa một lượt xà bông ướt khắp quanh xoong rồi bắc lên
bếp đun. Nấu xong xả nước chùi rửa thật sạch. Xoong của bạn vẫn sáng
bóng như mới không hề bị nám đen.
13. Làm sáng xoong bị cháy nám: Khi xoong bị lửa cháy nám, muốn chùi sáng lại như cũ, chỉ cần dùng cát và giẻ lau chùi rửa sạch.
14.
Cách lau chùi tranh sơn mài: hãy dùng một củ khoai tây sống đem gọt vỏ,
cắt theo chiều dọc cho có nhiều nhựa rồi thoa nhẹ lên bức tranh đều
khắp. Sau đó lấy miếng vải mềm thấm nước lau sạch rồi để khô, tranh sẽ
sáng bóng y như mới.
15.
Cách mở nắp chai bị đậy cứng: Những nắp chai bằng thiếc khi vặn lại
thường bị sít cứng rất khó mở ra, chỉ cần chúc chai xuống, đập nhẹ nút
chai lên mặt bàn, sẽ mở ra được dễ dàng.
16. Cách chùi xoong bị cháy đen bên trong: hãy bỏ chanh xắt khoanh vào nấu với nước một lúc rồi đưa xuống chùi.
17.
Đi giày mới không bị phồng chân: Trước khi đi hãy lấy một miếng bông
gòn tẩm alcool chà xát vào phía da bên trong của đôi giày cho ướt nhất
là sau gót.
18.
Cách trừ gián trong tủ áo: hãy treo vào tủ một cái túi vải nhỏ đựng vài
vỏ chanh phơi khô, như vậy gián sẽ không bao giờ ở trong tủ áo.
19.
Cách chữa răng đau tạm thời: Khi có một cái răng sâu hành hạ bị đau dữ
dội vào ban đêm muốn làm dịu bớt để chờ đi nhổ hoặc mua thuốc uống, bạn
hãy lấy một ít phèn chua tán nhuyễn và nhét vào chỗ bị sâu.
20. Để tránh muỗi cắn: hãy lấy nước cốt trái chanh thoa lên mặt, tay chân.
21.
Khi bị phỏng phải làm sao? Khi lỡ tay bị phỏng hãy cắt một khoanh khoai
tây đắp lên vết phỏng để yên một lúc thật lâu, tuyệt đối không được rửa
vết phỏng trước khi đắp khoai tây.
22.
Để tủ quần áo được thơm tho hơn long não: hãy dùng bông gòn tẩm nước
hoa loại nào thích rồi đặt vào góc tủ quần áo, thỉnh thoảng phải thay
miếng khác khi bị hết mùi.
23.
Để đinh đóng gỗ không bị cong: Nếu muốn đóng đinh vào gỗ dễ dàng thì
trước khi đóng lấy bao nylon thường làm vật đựng hàng ngày đã bỏ đặt
lên, sau đó đặt cây đinh vào vị trí đóng, chỉ cần đóng một lần là đinh
vào ngay rất đẹp.
24.
Cách rửa xoong chảo bị cháy khét: Khi nấu ăn lỡ để khét làm thức ăn
dính dưới đáy xoong, đáy chảo, hãy bỏ vào một ít muối, thêm vào một ít
nước và đặt xoong, chảo vào thau nước lạnh, ngâm vài giờ rồi chùi rửa
sạch.
25. Khử mùi hôi trong hộc tủ: cho một ít than củi vào trong một cái ly đem bỏ vào hộc tủ, than củi sẽ hút hết mùi hôi khó chịu đi.
26.
Muốn nhóm bếp than mau cháy: hãy để củi chẻ nhỏ mồi lửa phía dưới, rắc
một ít muối lên than, muối sẽ hút hết nước và tỏa nhiệt làm cho than mau
cháy.
27.
Cách trừ kiến bu vào thức ăn: chà nước cốt chanh thối lên chân bàn để
thức ăn, kiến sẽ không bu vào được.Đê đuổi kiến đi, hãy đặt một miếng
chanh thối lên đường đi của kiến, hãy phủ lên thịt, cá một ít hành bằm
nhuyễn, kiến sẽ không bu vào.
28.
Để dành cá tươi không cần tủ lạnh: Lấy bông gòn, thấm cồn 90 độ nhét
vào mang cá sẽ giữ được cá tươi hai ba ngày mà không cần tủ lạnh.
29. Để dành chanh và dưa leo: Muốn giữ dưa xanh, chanh tươi lâu ngâm vào trong nước lạnh.
30.
Để mỡ chiên không bị cháy: Khi chiên thức ăn, mỡ thường bị cháy đen, để
tránh điều này, hãy cho một ít khoai tây xắt nhỏ bỏ vào chảo trong khi
chiên.
31.
Kho cá biển cần biết: Khi nấu món ăn kho với cá biển, hãy thêm vào nồi
vài muỗng canh nước trà đặc. Sau đó kho cho đến cạn nước, thịt cá sẽ
chắc lại và không còn mùi tanh.
32.
Luộc gan heo cho ngon: Khi mua phải chọn miếng gan có màu hồng, hơi
cứng. Khi luộc, lúc nước sôi, cho vào nồi nước vài lát hành tây mỏng và
một ít muối.
33.
Cách làm măng không đắng: Trước khi luộc măng, cắt măng ra, chờ nước
sôi rồi cho măng vào luộc. Nhớ để cho măng sôi khoảng vài phút rồi mới
vớt ra. Khi ăn, sẽ thấy măng không còn đắng nữa.
34. Cách luộc măng khỏi bị đắng: Muốn măng không bị đắng trong khi luộc không nên đụng đũa vào măng.
35.
Cách luộc rau muống cho xanh và giòn: Đun nước sôi trước rồi mới cho
rau vào nồi, thêm một ít muối và đun lửa thật lớn. Khi rau chín, mở vung
nồi đảo đều rồi bắc xuống. Vớt ra ngay đĩa. Đem đĩa rau để lên bàn
nhưng không đậy lồng bàn để hơi nóng thoát ra dễ dàng, rau mới xanh.
36.
Muốn nấu các loại củ to cho mau chín: Đối với các loại củ to để nấu hay
luộc cho mau chín và không bị sượng hay nứt, trước khi nấu dùng vật
nhọn như kim khâu dài loại to đâm vài lỗ theo chiều dài củ khoai.
37.
Bóc vỏ tỏi: Để bóc vỏ tỏi vừa nhanh vừa sạch, hãy nhúng tỏi vào nước
nóng chừng 1 – 2 phút rồi vớt ra, sẽ bóc được vỏ rất nhanh.
38.
Cách dùng tiêu cho đúng: Để mùi tiêu được thơm trong thức ăn, nên cho
tiêu khi món ăn đã nấu chín. Nếu cho tiêu vào thức ăn khi còn sống rồi
mới nấu chín thì tiêu sẽ mất mùi thơm, đồng thời bị phân hủy phóng ra
độc tố rất nguy.
39.
Cách luộc trứng: Hãy cho muối vào nước để cho trứng không bị bể trong
khi luộc. Khi trứng chín, muốn bóc vỏ trứng dê dàng, trông đẹp mắt,
không sứt sẹo, hãy ngâm trứng vào trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút rồi
bóc vỏ.
40.
Cách chiên trứng: Muốn cho trứng không bị dính vào tô trong lúc đánh
trứng, trước tiên phải tráng tô bằng nước lã. Ngoài ra, cũng có thê pha
thêm một chút nước khi đánh trứng để được trứng nổi phồng sau khi chiên.
41.
Để đánh trứng nổi bong: Muốn cho lòng trắng trứng nổi bong lên, trước
khi đánh hãy nhỏ vài giọt chanh và một ít đường vào trứng.
42.
Món khoai tây chiên ngon: Sau khi gọt vỏ khoai tây, xắt mỏng thành từng
khoanh, rồi ngâm ngay vào nước muối khoảng 1 giờ. Khi vớt ra, để trong
rổ cho thật ráo nước. Khi chiên nên cho vào nhiều mỡ và chờ cho mỡ sôi
mới thả khoai vào. Khoai vừa vàng là vớt ra ngay.
43.
Bí quyết chiên chả giò: Khi chiên chả giò thường xảy ra trường hợp chả bị cháy đen và không giòn, chưa chiên xong dầu đã bị đen. Dưới đây là bí
quyết để có món chả giò ngon: cho nhiều dầu vào trong xoong, khi dầu đã
hết khói, cho vài giọt chanh vào dầu sôi, khoảng 5 phút sau, cho một
lát gừng đập giập vào. Khi gừng đã vàng thì vớt ra bỏ. Chiên nhiều lượt
mỗi lượt chiên một lượng vừa kín mặt dầu thôi. Khi chả giò vàng đều, hãy
vớt ra cho tiếp đợt mới vào chiên tiếp.
44.
Khi bị ong đốt: Khi bị ong đốt, nếu ở tay chân nặn nọc ong ra, sau đó
lấy củ hành hoặc tỏi cắt đôi và chà xát vào chỗ bị ong đốt. Nếu bị ong
đốt trên đầu, đâm củ hành hoăc tỏi ra cho nhuyễn rồi chà xát lên hay đắp
lên chỗ ong chích.
45. Trừ kiến trong hũ đường: hãy dùng một thanh sắt hay con dao bỏ vào hũ đường, các con kiến sẽ bò ra nơi khác.
46.
Cách nối dây bếp điện bị cháy đứt: hãy dùng một ít hàn the phủ lên chỗ
giao tiếp giữa hai đầu dây bị đứt, nó sẽ được nối dính chắc chắn, xài
rất bền.
47.
Để chảo được bền: Chảo mới mua về, phải đổ nhiều mỡ vào đun sôi. Sau đó
lấy muối bột chà xát bên trong chảo vài lần. Làm như vậy chảo sẽ được
bền và thức ăn chiên không bị dính chảo.
48. Cách chữa muỗi và kiến cắn: chỉ cần xắt nát củ hành tây đắp lên những vết cắn. sẽ không bị ngứa, khó chịu nữa.
49.
Tẩy vết thâm kim, mốc trên quần áo: hãy thấm ướt những vết thâm kim,
mốc trên vải bằng nước cốt trái chanh rồi đem phơi ngoài nắng vài giờ.
Sau đó đem giặt bằng xà bông bình thường.
50.
Tẩy vết dơ do mồ hôi dính trên quần áo: hãy ngâm quần áo có vết dơ do
mồ hôi dính ở cổ tay hay nách, lưng quần … vào giấm đun sôi để âm ấm độ
nửa giờ rồi giặt lại bằng xà bông.
51.
Tẩy mủ chuối dính quần áo: Mủ chuối dính vào quần áo rất khó tẩy. phải
dùng giấm ngâm chỗ quần áo bị dính mủ chuối vài giờ cho vết mủ tan hết.
Xong giặt lại bằng nước lạnh.
52.
Để vải không đổi màu: Muốn những quần áo bằng vải hoa không bị đổi màu,
sau khi giặt bằng xà bông xong phải xả thật sạch với nước lã, rồi cho
vào nước xả cuối cùng một ly giấm trắng. Làm như thế quần áo không bị
đổi màu, màu không bị phai nhạt đi.
53. Tẩy vết bẩn trên khăn tay: ngâm khăn tay vào nước muối độ chừng một giờ. Sau dùng xà bông bột giặt xả sạch.
54.
Cách để dành sơn không khô: Sau khi sơn xong mà còn dư sơn trong hộp,
hãy đậy nắp hộp sơn thật kín. Khi cất để nó ngược xuống (nắp ở dưới, đáy
ở trên). Làm như vậy sơn sẽ không bao giờ khô.
55.
Cách giữ những tấm ảnh được bền lâu: đánh tròng trắng trứng gà cho nổi
rồi dùng bông gòn tẩm dầu hôi chấm trứng bôi lên mặt bức ảnh để cho khô
rồi đem cất kỹ.
56.
Giữ sơn không dính vào kính: Khi sơn cửa kính, đê sơn không dính vào
kính, hòa tan xà bông trong nước rồi quét nước đó lên trước khi sơn
khung.
57.
Chỉ may hay bị rối:Sau khi xỏ chỉ vào kim, bạn đâm kim vào cục xà bông
hay đèn cầy, rồi kéo cho sợi chỉ xuyên qua theo kim cho đến hết chỉ. Chỉ
sẽ hết rối.
58.
Cách chữa vết phỏng: Khi bị phỏng do lửa, đắp ngay con giấm lên vết
phỏng. Vết phỏng sẽ dịu ngay, chóng lành và không để lại sẹo.
59. Cách chữa bị cảm nắng: Khi đi ngoài nắng lâu bị cảm nắng, uống nước muối vào sẽ bớt khó chịu ngay.
60. Cách chữa bệnh ra mồ hôi chân: nên thường xuyên ngâm chân vào nước muối ít nhất mỗi ngày một lần chừng 10 phút trở lên.
61. Làm da mặt trắng trẻo mịn màng: Hằng ngày hãy rửa mặt bằng nước vo gạo thứ nhất. Da mặt sẽ trắng trẻo mịn màng.
62.
Làm cho ốc hết nhớt nhanh: Muốn ốc hết nhớt nhanh để ăn liền, đổ ốc vào
thau ngập nước rồi thả vào nước đó vài trái ớt đâm nát cho đủ cay, ốc
sẽ vội vàng nhả hết nhớt ngay.
63.
Cách làm sạch nhớt lươn: pha một thau nước vôi và muối rồi bỏ lươn vào,
một lát sau lươn sẽ chết sau khi vùng vẫy chất nhờn sẽ tuôn ra. Sau đó
cạo rửa và làm sạch. Nếu không có vôi có thể dùng tro bếp với muối cũng
được.
64.
Muốn lấy nước cốt chanh mà không cần cắt ra: Đôi khi chỉ cần vài giọt
nước cốt chanh mà nếu cắt ra thì uổng lắm. Hãy đốt một que diêm rồi thổi
tắt và dùng đầu que bị đốt đâm vào trái chanh, sau đó chỉ bóp nhẹ là
nước chanh sẽ tia ra ngay.
65.
Cách giải độc gan: Dù kỹ hay không kỹ gì thì gan của chúng ta cũng bị
nhiêm độc do thức ăn thức uống bị nhiễm độc vì thuốc sát trùng, vì ẩm
mốc, hoặc sử dụng thuốc nhiều. Để giải độc gan không gì bằng mỗi tuần ăn
2 – 3 trứng (gà hay vịt) không để thiếu rau cải, uống nước nhiều.
66.
Chữa ngủ ngáy: Chứng ngủ ngáy là một cái tật khiến người bạn đời rất
bực mình, không những chỉ người bạn đời mà cả những người thân trong gia
đình cũng cảm thầy khó chịu. Vậy để cố gắng chữa trị cho hết: – Theo
kinh nghiệm của Tàu nếu có chứng ngáy ngủ to khi thức dậy ngồi lên, duỗi
hai chân thẳng ra, cúi người tới trước, há miệng thật to, ngậm lại,
nhai nhai lặp đi lặp lại khoảng 7 – 9 lần. – Theo kinh nghiệm của người
Việt Nam thì ngủ thức dậy, ngồi trên giường, hai chân thõng xuống đất,
cúi xuống làm động tác “cạp chân giường” tức cũng há miệng ra, ngậm lại.
Theo kinh nghiệm của người Nhật là hít một hơi thuốc lá thật sâu cho
sặc sụa một trận dữ dội thì dứt được chứng ngáy to khi ngủ.
67.
Cách chữa mồ hôi tay: Không có gì làm bực mình khi hai bàn tay và hai
bàn chân đổ mồ hôi luôn. Chúng tôi xin giới thiệu bài thuốc của cố lương
y Vương Đăng sau khi áp dụng chừng 1 – 3 lần vô cùng công hiệu. Dùng
hai cái chân gà. Lá dâu tằm ăn tươi chừng một nắm tay. Lá dâu tằm ăn xắt
nhiên với hai cái chân gà, nêm nếm cho ngon như nấu canh vậy. Sau đó ăn
cho hết.
68.
Cách chữa rụng tóc: Thịt heo ba rọi có luôn da : 200g.Lá dâu tằm ăn
tươi chừng một nắm tay.Nấu như nấu canh, chỉ nêm tiêu, muối không dùng
hành lá, tỏi. Ngày ăn ngày nghỉ khoảng 10 lần trở lên thì dứt hẳn chứng
rụng tóc.
69.
Cách chữa thức ăn bị hôi khói: Nếu thức ăn hôi khói thì dĩ nhiên là ăn
không ngon. Để làm mất mùi khói này thì chế vào thức ăn đang đun sôi vài
muỗng canh nước tương ngon, đậy kín lại. Độ 5 phút sau thì mùi hôi khói
sẽ mất đi.
Sưu tầm
Có nhiều mẹo vặt rất hay như luộc trứng, luộc rau, ong đốt v...v...
ReplyDeleteCám ơn Tố Kim nhé.
Chuc vui cuối tu62n.
Sương Lam
Cám ơn chị Sương Lam đã vào đọc và comment.
DeleteHai ngày qua, em bận quá vì có hai vợ chồng bạn ảo từ bên Mỹ qua thăm.
Lần sau chị Sương Lam có qua Úc du lịch nữa, nhớ cho em hay để mình sắp xếp gặp nhau nhe chị.
Thân ái.
TK.
Cám ơn chị NPN post những mẹo vặt rất hữu ich thiệt thực cho đời sống hằng ngày của chúng ta ạ.
ReplyDeleteHồng Thúy