Nguồn gốc của kem
Kem xuất phát từ món tráng miệng lạnh được chuẩn bị cho
hoàng đế La Mã vào thế kỷ thứ nhất sau công nguyên. Nó được chế biến từ tuyết
và trái cây kết hợp với một số nguyên liệu khác. Tuy nhiên, kỷ thuật này không
được phát triển, nó dần bị mài mòn và biến mất.
Vào thế kỷ, thứ 13, Marco Polo đã mang công thức chế biến
kem từ sữa đông lạnh du nhập vào châu Âu. Trong thời kỳ này, kem được coi là
một món ăn tráng miệng ưa thích trong giới quý tộc. Các đầu bếp của hoàng gia
đã ra sức bảo vệ, phát triển các kỷ năng chế biến tạo nên sự đa dạng trong các
món tráng miệng. Tuy nhiên, cuối cùng công thức vẫn bị lọt ra ngoài và tầng lớp
dân thường đã sử dụng chúng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.
Kem du nhập vào các thuộc địa của Mỹ vào cuối những năm 1600
và cuối thế kỷ thứ 18, các cửa hàng bán kem đầu tiên đã được mở ra tại thành
phố New York. Năm 1846, tủ kem di động được phát minh mà mọi người vẫn sử dụng
chúng để làm kem tại nhà. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 19, quy mô trong ngành bán
kem không được mở rộng là mấy, thay vào đó là sự phát triển vượt bậc của các kỷ
năng làm kem. Chỉ khi đến năm 1904, tại hội trợ triển lãm tại thành phố
Louisiana, Hoa Kỳ , kem mới được phổ biến rộng rãi tạo nên cơn sốt và tạo bước
đệm cho sự thành công và phát triển trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực về kem
sau này.
Những điều thú vị về kem mà bạn chưa biết
1. Con người phải tốn ít nhất mười hai lít sữa để làm cho một gallon kem (khoảng 3,78 lít).
2. Tại Hoa Ky , trung bình một người tiêu thụ xấp xỉ 23 lít
kem hàng năm.
3. Để tẩu tán hết một chiếc ốc quế cỡ to, chúng ta phải mất
trung bình 50 lần liếm kem.
4. Cannada đã ghi kỷ lục về chiếc kem nước quả lớn nhất với
cân nặng 24 tấn.
5. Ở thành phố Portland của tiểu bang Oregon là nơi mà lượng
kem tiêu thụ tính trên đầu người lớn nhất thế giới vào năm 2003.
6. Kem Vanni là hương vị được bán chạy nhất.
7. Thành phần chính trong kem chính là không khí!
8. Tháng 7 được goi là tháng kem của quốc gia.
9. Hoa Kỳ sản xuất 800 triệu lít kem hàng năm.
9. Hoa Kỳ sản xuất 800 triệu lít kem hàng năm.
10. 98% các hộ gia đình ở Hoa kỳ đều dự trữ sẵn kem trong tủ
lạnh.
11. Kem socola là kem được yêu thích nhất.
12. Khoảng 5% con người chia sẻ món kem thơm ngon với thú
cưng của mình.
13. Năm 2002, một chiếc kem hình kim tự tháp được hoàn thành
với 3000 thìa kem và nặng hơn 453kg.
14. California, Indiana, Ohio, Texas và New York là những
thành phố dẫn đầu trong doanh thu bán kem.
Những lợi ích từ
món kem thơm ngon, mát lạnh
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, kem khiến cho chúng ta khỏe
mạnh hơn bởi các dưỡng chất có chứa trong các thành phần chế biến kem. Nó bao
gồm hơn 100 loại chất hữu cơ có ích: 25 axit amin chứa hàm lượng protein, 25
axit béo, 30 loại muối khoáng, 20 loại vitamin khác nhau và các men lợi khuẩn
giúp ích trong quá trình trao đổi chất và tiêu hóa.
Một thành phần vô cùng hữu ích chứa trong kem chính là sữa,
một nguồn năng lượng dồi dào cung cấp cho sự hình thành, phát triển của não và
tăng cường trí thông minh của trẻ em. Đặc biệt đối với các loại sữa và sữa chua
khi đông lạnh, nó được giảm thiểu chất béo nên phù hợp với những người huyết áp
thấp và bị bệnh tim mạch.
Ngoài ra, đối với các loại kem kết hợp hoa quả tươi sẽ mang
đến cho chúng ta lượng vitamin D, C giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và khiến
da của chúng ta sẽ trở nên mịn màng hơn.
Đặc biệt, kem còn có sức mạnh vô cùng đặc biệt chính là giúp
chúng ta hạ hỏa, xua tan đi những cơn căng thẳng mệt mỏi, stress hay nỗi lo âu
buồn bực trong cuộc sống nhờ vào sự mát lạnh của kem. Các nhà nghiên cứu đã chỉ
ra kem chính là thực phẩm giúp con người hạnh phúc hơn trong cuộc sống.
No comments:
Post a Comment