From: Mariebichl Pham [mailto:marie lp@gmail.com]
Sent: Friday, February 26, 2016 2:28 PM
To: undisclosed-recipients:
Subject: Fwd: [DA-LIST] Bột ngọt
*** Xin GS cho y kien ....co tac hai ko ?
Cam on.
Subject: Fwd: [DA-LIST] Bột ngọt
Trước đây người ta gọi là ‘Hội chứng
Nhà hàng Trung Quốc’: đó là một tập hợp các triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn
và cảm giác tê tê mà một số người hình như cảm thấy sau khi ăn đồ ăn Trung
Quốc, nó còn hơn cả sự buồn nôn thông thường và ý nghĩ tự trách mình đã ăn quá
nhiều bánh bao nhân thịt lợn. Thành phần bị đổ lỗi được sử dụng phổ biến gọi là
monosodium glutamate (viết tắt là MSG), hay mì chính.
Tiếng xấu về mì chính bắt đầu vào năm
1968 khi tiến sỹ Ho Man Kwok viết một lá thư cho Tạp Chí Y Khoa New England suy
ngẫm về nguyên nhân có thể có của một hội chứng mà ông đã trải nghiệm bất cứ
khi nào ăn ở nhà hàng Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Đặc biệt, ông mô tả một cảm giác
tê tê ở sau cổ mà nó lan xuống cánh tay và lưng, cũng như bị yếu đi và mạch đập
nhanh.
Ông cho rằng nguyên nhân có thể là xì dầu (nhưng rồi loại bỏ nó vì ông dùng nó để
nấu ăn ở nhà mà không thấy làm sao) hoặc do dùng dùng quá nhiều rượu nấu ăn Trung
Quốc ở các cơ sở thương mại. Rồi đến thứ gây hại: có lẽ là do mì chính được dùng
vị trong các nhà hàng Trung Quốc.
Như các lý thuyết về sức khỏe có liên quan đến thức ăn thường được bàn đến, ý kiến
của ông lan tỏa nhanh trên mạng, sản sinh ra rất nhiều các nghiên cứu khoa học,
các sách nói ‘sự thật’ của mì chính, các sách dạy nấu ăn không dùng mì chính,
và thậm chí làm cho các nhà hàng Trung Quốc phải quảng cáo là họ không dùng mì
chính để nấu ăn.
Mì chính là muối
natri của acid glutamic, hoặc nếu bạn muốn gây ấn tượng với ai đó trong bữa tiệc
tối thì nói là disodium 2-aminopentanedioate. Như giáo sư hóa học Kikunae Ikeda
của Đại Học Tokyo đã phát hiện ra nó vào 1908 thì mì chính là muối ổn định nhất
được hình thành từ acid glutamic và là thứ tốt nhất tạo ra vị ngọt thịt được ưa
thích.
‘Umami’, dịch là ‘ngọt thịt’, gắn với vị thịt, và là phát hiện của ông Ikeda. Ông
theo đuổi nó và tin rằng còn có một vị nữa ngoài bốn vị giác cơ bản là ngọt, mặn,
chua, đắng.
Glutamate là thành phần mầu nhiệm trong mì chính. Nó là một acid amin được tạo ra
một cách tự nhiên trong rất nhiều thực phẩm kể cả cà chua, pho mát parmesan, nấm
khô, xì dầu (nước tương), là thành phần chính trong quả và rau, và trong sữa phụ
nữ.
Ikeda đã tách nó ra từ rong biển nâu Kombu mà vợ ông (cũng như tất cả những người
làm bếp Nhật Bản khác trên thế giới) sử dụng làm nguyên liệu nấu canh cá dashi rất
phổ biến ở Nhật. Khi bổ sung natri vào, là một trong 2 nguyên tố của muối ăn,
làm cho glutamate ổn định ở dạng bột và cho vào thức ăn, và thế là tạo ra mì
chính và làm cho ông Kikunae trở thành người giàu có. Gia vị dựa trên mì chính
có tên là Ajinomoto (‘tinh chất của vị giác’) hiện được thấy trên bàn ăn trên
khắp thế giới.
Sau bức thư của Kwok là một sự sôi động các thí nghiệm trong đó nhiều động vật,
kể cả người, tham gia thử nghiệm với một lượng mì chính lớn bằng cách ăn hoặc truyền
máu.
Thoạt đầu ta thấy hình như Kwok có thể đã phát hiện ra điều gì. Nhà nghiên cứu của
Trường Đại Học Washington, tiến sỹ John W. Olney thấy rằng khi tiêm những liều
rất lớn mì chính vào dưới da chuột con mới đẻ sẽ nảy sinh các đốm tế bào chết ở
não chuột. Khi các con chuột này trưởng thành chúng nhỏ bé, béo phì, và trong một
vài trường hợp, vô sinh. Olney cũng lặp lại thử nghiệm với khỉ nâu con, cho
chúng mì chính qua đường miệng và thấy kết quả vẫn như vậy. Nhưng 19 nghiên cứu
khác với khỉ do các nhà nghiên cứu khác thực hiện đã không cho ra kết quả như vậy,
thậm chí không tương tự như vậy.
Những nghiên cứu trên
người cũng không đủ cơ sở để kết luận. Trong một nghiên cứu, 71 người khỏe mạnh
được xử lý với liều lượng tăng dần mì chính thật và ở dạng viên con nhộng giả
mì chính. Các nhà nghiên cứu thấy rằng cái gọi là triệu chứng Hội chứng Nhà
hàng Trung Quốc xảy ra xấp xỉ như nhau, cho dù người tham gia uống mì chính thật
hay uống viên giả mì chính.
Nhằm giải quyết dứt điểm chủ đề này, vào năm 1995 Cục Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm
Mỹ (FDA) đã giao trách nhiệm cho Hiệp Hội Các Công ty Mỹ Về Sinh Học Thực Nghiệm
xem xét tất cả các bằng chứng sẵn có để quyết định xem mì chính có phải là
"quái vật thực phẩm" như người ta tưởng không.
Để khởi sự, hội đồng chuyên gia đã loại bỏ thuật ngữ ‘Hội Chứng Nhà hàng Trung Quốc’
vì nó “mang nghĩa miệt thị và không phản ánh đúng mức độ và bản chất của triệu
chứng”, và thay bằng thuật ngữ ‘tổ hợp triệu chứng MSG’ để mô tả nhiều triệu chứng
khác nhau do dùng mì chính.
Nhưng họ có kết luận rằng có đủ bằng chứng khoa học để nói rằng có tồn tại một nhóm
người khỏe mạnh trong dân chúng có thể có phản ứng xấu nếu sử dụng một lượng lớn
mì chính, thường thì phản ứng xảy ra một giờ sau khi sử dụng. Nhưng phản ứng này
được thấy khi nghiên cứu với 3 gram (hoặc nhiều hơn) mì chính đi kèm với nước, không
có thức ăn; một tình huống không xảy ra trong thực tế mà, theo FDA, phần lớn
người ta dùng khoảng 0,55 gram mì chính một ngày và lẫn trong thức ăn.
Một nghiên cứu vào
năm 2000 đã cố gắng để đi sâu hơn nữa với 130 người mà tự họ cho rằng họ có phản
ứng với mì chính. Những người mạnh khỏe này trước tiên nhận được một liều mì
chính không kèm thức ăn. Nếu ai đó có số triệu chứng vượt qua một mức nhất định
trong bảng 10 triệu chứng, thì họ sẽ được thử nghiệm lại với cùng liều như cũ
(hoặc mì chính giả) để xem phản ứng có nhất quán hay không. Họ cũng được thử
nghiệm với liều cao hơn để xem có tăng triệu chứng không.
Sau một vòng nữa thử nghiệm lại, chỉ thấy có 2 người trong số 130 người là có biểu
hiện phản ứng nhất quán với mì chính thật, không có phản ứng với mì chính giả.
Nhưng sau đó, khi họ được thử nghiệm lại với mì chính trong thức ăn thì phản ứng
của họ khác đi, điều này làm ta nghi ngờ tính vững chắc của việc tự đánh giá là
nhạy cảm với mì chính.
Nhưng ngoài ra, glutamate là hết sức thấp về độc tố. Một con chuột có thể tiếp nhận
15-18 gram cho 1 kg trọng lượng trước khi bị rủi ro chết vì ngộ độc glutamate. Nên
biết chuột nhắt sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với tác động của mì chính.
Do vậy trong khi không thể khóa sổ về khoa học (và tiến sỹ John Olney đã dành gần
cả đời mình, sau lần thử nghiệm ban đầu trên súc vật, để vận động cho quy chế chặt
chẽ hơn với việc sử dụng mì chính) thì nay Cục Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm Mỹ
(FDA) nói rằng việc cho mì chính vào thức ăn ‘nhìn chung được công nhận là an
toàn’.
Đó là sự đảm bảo với những người thích món ăn Trung Quốc mà đối với họ thì một kỳ
cuối tuần sẽ không trọn vẹn nếu không ghé vào nhà hàng Trung Quốc.
Bài
gốc tiếng Anh đã đăng trên BBC Future
HCD:
Thư chị, bài trên nói đúng thực tế.
Đã hơn 10 năm nay tôi nói bột ngọt MSG không độc như người ta đồn nếu ăn vừa phải. Lý do là từ khi có con người trên mặt đất là con người đã ăn bột ngọt rồi. Mãi cho tới sau nầy hãng Nhật tổng hợp bột ngọt (đầu tiên từ khoai mì) thì mới thấy dạnh tinh chất như muối. Acid Glutamic (là một amino acid có trong thịt cá, là một trong 21 amino acid tạo ra con người và động vật). Acid Glutamic tác dụng với ion Sodium (Na+) thì tạo ra Mono Sodium Glutamate (MSG=bột ngọt).
Đã hơn 10 năm nay tôi nói bột ngọt MSG không độc như người ta đồn nếu ăn vừa phải. Lý do là từ khi có con người trên mặt đất là con người đã ăn bột ngọt rồi. Mãi cho tới sau nầy hãng Nhật tổng hợp bột ngọt (đầu tiên từ khoai mì) thì mới thấy dạnh tinh chất như muối. Acid Glutamic (là một amino acid có trong thịt cá, là một trong 21 amino acid tạo ra con người và động vật). Acid Glutamic tác dụng với ion Sodium (Na+) thì tạo ra Mono Sodium Glutamate (MSG=bột ngọt).
MSG có trong khi thủy phân thực vật: Thí dụ như làm nước tương kiểu lên men đậu
nành ngày xưa hay kiểu thủy phân đậu nành ngày nay. Hầm xương hầm thịt chi chi cũng
sinh ra MSG. Nước mắm cũng chứ MSG, khô, tôm khô cũng vậy. Do đó tôi có bài tựa
"Bột ngọt chạy đâu cho khỏi)
đó là phản ứng tự nhiên sinh ra chớ không do ngày nay con người bỏ bột ngột vào.
đó là phản ứng tự nhiên sinh ra chớ không do ngày nay con người bỏ bột ngột vào.
Ngàn năm trước có nước mắm có nước tương là đã có bột ngôt trong đó. Chai nước chấm
Magi chứa cả đống bột ngọt. Người Đức ăn, người Pháp ăn, người Việt ăn từ bảy
tám mươi năm nay mà.
Bạn nào có chai Magi trong nhà nhìn đi, phải nó có chưa rất nhiều MSG không.
Theo US FDA thì bột ngọt được biết cho tới ngày nay là chất vô hại.
Nhưng, lại nhưng... nước lã uống nhiều cũng chết, cơn ăn nhiều cũng chết...bột ngọt ăn kiểu trong nước hiện nay thì chắc lâu ngày sẽ lắc lư con tàu đi.
Bạn nào có chai Magi trong nhà nhìn đi, phải nó có chưa rất nhiều MSG không.
Theo US FDA thì bột ngọt được biết cho tới ngày nay là chất vô hại.
Nhưng, lại nhưng... nước lã uống nhiều cũng chết, cơn ăn nhiều cũng chết...bột ngọt ăn kiểu trong nước hiện nay thì chắc lâu ngày sẽ lắc lư con tàu đi.
Ăn vừa phải thôi, tránh không cho trẻ con ăn, trẻ đi ăn phở ăn hủ tiếu thì đừng
cho chúng húp nước để giới hạn phần nào. Tất cả tôi nói 99% món ăn Việt Nam và Tàu
bán ngoài chợ đều có bỏ thêm bột ngọt vào dù cho là món chiên món nướng món xào
món kho, món súp, món quay, thịt heo quay gà quay gà hấp muối là thứ chứa quá
nhiều bột ngọt....
Một chất nữa bị dùng quá nhiều (gây tai hại) trong món ăn Việt Nam chúng ta. đó
là đường, đúng vậy là đường (tiếng Mỹ là sugar). Canh chua, lẩu Thái, cá kho, thịt
kho, chiên xào gì gì cũng chứa một đống đường. Người ta ăn đường quá nhiều trong
thức uống , trong món ăn cơm hàng ngày.
Hùynh Chiếu Đẳng
Hùynh Chiếu Đẳng
Nhưng bài viết không nói rõ , ăn bột ngọt bao nhiêu mới là nhiều ( hoặc ít ).
ReplyDeleteQua đó người dùng mới biết rõ để điều chỉnh sao cho hợp lý