1. Không và quá 3 lần khi đưa bát cơm
lên miệng.
3. Không dùng thìa đũa cá nhân của mình
quấy vào tô chung.
4. Không xới lộn đĩa thức ăn để chọn miếng
ngon hơn.
5. Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm.
6. Không nhúng cả đầu đũa vào bát nước
chấm.
7. Phải trở đầu đũa khi muốn tiếp thức
ăn cho người khác.
8. Không được cắn răng vào đũa, thìa, miệng
bát, không liếm đầu đũa
9. Không vừa cầm bát vừa cầm đũa chỉ 1
tay cũng như không được ngậm đũa để rảnh tay làm các việc khác chẳng hạn như
múc canh, đôi đũa chưa dùng đến phải đặt vào mâm hoặc đĩa bàn nếu ăn trên bàn
có dùng đĩa lót bát, hoặc đồ gác đũa.
10. Ngồi ăn dù trên chiếu hay trên ghế đều
không được rung đùi, rung đùi là tướng bần tiện của nam, dâm dục của nữ, và cực
kỳ vô lễ.
11. Không ngồi quá sát mâm hay bàn ăn
nhưng cũng không ngồi xa quá.
12. Ngồi trên ghế thì phải giữ thẳng
lưng. Ngồi trên chiếu thì chuyển động lưng và tay nhưng không được nhấc mông.
13. Không để tay dưới bàn nhưng cũng
không chống tay lên bàn mà bưng bát và cầm đũa, khi chưa bưng bát thì phần cổ
tay đặt trên bàn nhẹ nhàng.
14. Không ngồi chống cằm trên bàn ăn.
15. Tuyệt đối tránh cơm đầy trong miệng
mà nói.
16. Không chu mồm thổi thức ăn nóng mà
múc chậm phần nguội hơn ở sát thành bát đĩa.
17. Muỗng kiểu múc canh phải đặt úp
trong bát không được để ngửa.
18. khi chấm vào bát nước chấm, chỉ
nhúng phần thức ăn, không nhúng đầu đũa vào bát chấm, miếng đã cắn dở không được
chấm.
19. Khi nhai tối kỵ chép miệng.
20. Không tạo tiếng ồn khi ăn [ví dụ húp
soàm soạp]
21. Không nói, không uống rượu, không
húp canh khi miệng còn cơm.
22. Không gõ đũa bát thìa.
23. Khi ăn món nước như canh, chè, xúp,
cháo… nếu dọn bát nhỏ hay chén tiểu thì có thể bưng bát trên hai tay để uống
nhưng không được kèm đũa thìa. Nếu dọn bát lớn hay đĩa sâu thì dùng thìa múc
ăn, tới cạn thì có thể một tay hơi nghiêng bát đĩa sâu ra phía ngoài, một tay
múc chứ không bưng tô to đĩa sâu lên húp như kiểu chén tiểu. Món canh có sợi
rau nên dọn bát nhỏ, món gọn lòng thìa có thể dùng bát lớn, đĩa sâu.
24. Không ăn trước người lớn tuổi, chờ bề
trên bưng bát lên mình mới được ăn. Nếu đi làm khách không gắp đồ ăn trước chủ
nhà hay người chủ bữa cơm (trừ ra bạn được đề nghị gắp trước, trong một dịp nhất
định).
25. Dù là trong khuôn khổ gia đình hay
khi làm khách, tuyệt đối không chê khi món ăn chưa hợp khẩu vị mình. Điều này cực
kỳ quan trọng vì không đơn thuần là phép lịch sự mà còn là một phần giáo dục
nhân cách. Nếu không được dạy nghiêm túc, trẻ em từ chỗ phản ứng tự nhiên do khẩu
vị sẽ tới chỗ tự cho mình quyền chê bai, phán xét, không trân trọng lao động của
người khác. món không ngon với người này nhưng ngon với người khác và có được
nhờ công sức của rất nhiều người.
26. Không gắp liên tục 1 món dù đó là
món khoái khẩu của mình.
27. Phải ăn nếm trước rồi mới thêm muối,
tiêu, ớt, chanh v.v…, tránh vừa ngồi vào ăn đã rắc đủ thứ gia vị phụ trội vào
phần của mình.
28. Phải ăn hết thức ăn trong bát, không
để sót hạt cơm nào.
29. Dọn mâm phải nhớ dọn âu nhỏ đựng
xương, đầu tôm, hạt thóc hay sạn sót trong cơm…
30. Trẻ em quá nhỏ dọn mâm riêng và có
người trông chừng để tránh gây lộn xộn bữa ăn của người già, tới 6 tuổi là ngồi
cùng mâm với cả nhà được sau khi đã thành thục các quy tắc cơ bản.
31. Khi trẻ em muốn ăn món mà nó ở xa tầm
gắp, phải nói người lớn lấy hộ chứ không được nhoài người trên mâm. Trong gia
đình, khi trẻ em ngồi cùng mâm người lớn thì sắp cho bé một đĩa thức ăn nhỏ
ngay bên cạnh với đồ ăn đã lóc xương và thái nhỏ. Với người cao tuổi cũng vậy,
dọn riêng đĩa cá thịt đã lóc xương, thái nhỏ, hay ninh mềm hơn.
32. Không để các vật dụng cá nhân lên
bàn ăn, trừ chiếc quạt giấy xếp có thể đặt dọc cạnh mép bàn. Ngày nay thì di động
là vật bất lịch sự và mất vệ sinh.
33. Nhất thiết để phần người về muộn vào
đĩa riêng, không khi nào để phần theo kiểu ăn dở còn lại trong đĩa.
34. Ăn từ tốn, không ăn hối hả, không vừa
đi vừa nhai.
35. Khi ăn không được để thức ăn dính ra
mép, ra tay hay vương vãi, đứng lên là khăn trải bàn vẫn sạch. Giặt thì giặt chứ
dùng cả tuần khăn bàn vẫn trắng tinh không dính bẩn.
36. Nếu ăn gặp xương hoặc vật lạ trong
thức ăn, cần từ từ lấy ra, không được nhè ra toàn bộ tại bàn.
37. Chỉ có người cao tuổi, 70 trở lên và
trẻ nhỏ mà ợ khi ngồi ăn mới không bị coi là bất lịch sự.
38. Nếu bị cay thì xin phép ra ngoài hắt
xỳ hơi, xỷ mũi.
39. Nhà có khách cần cẩn trọng khi nấu,
chất cay để phụ trội bày thêm, tránh bất tiện cho khách khi họ không ăn được
cay hay một vài gia vị đặc biệt.
40. Tránh va chạm tay với người cùng
mâm, nếu thuận tay trái thì nói trước để chọn chỗ cho thuận tiện.
41. Phải chú ý tay áo khi gắp đồ ăn.
42. Nếu thấy thức ăn lớn nên xin cắt nhỏ
để mọi người được thuận tiện
43. Khi đang ăn mà có việc riêng phải
xin phép rồi mới rời mâm.
44. Nhất thiết nói cảm ơn sau bữa ăn dù
là chỉ có hai vợ chồng nấu cho nhau. Đừng tiếc lời khen ngợi những món ngon.
45. Phong tục mời tùy theo gia đình, có
gia đình thì người cao tuổi nhất nói đơn giản “các con ăn đi”, trẻ thì thưa
“con xin phép”, nhưng có gia đình trẻ con phải mời hết lượt ông bà cha mẹ cô
chú anh chị… Khi tới đâu thì quan sát gia chủ, không thể mang tập quán nhà mình
vào bữa ăn nhà người ta.
46. Ăn xong cần tô son lại thì xin phép
vào phòng vệ sinh, không tô son trên bàn ăn trước mặt người khác.
47. Ngồi đâu là theo sự xếp chỗ của chủ
nhà, không tự ý ngồi vào bàn ăn khi chủ nhà chưa mời ngồi.
48. Ngày xưa, có lúc người giúp việc ăn
cùng mâm với chủ nhà, khi gắp, chủ nhà để thế tay ngang nhưng người giúp việc
thế tay úp. Nhìn là biết ngay.
50. Nên thành thực nói trước về việc ăn
kiêng, dị ứng [nếu có] khi được mời làm khách để tránh bất tiện cho chủ nhà.
Sưu tầm
No comments:
Post a Comment