Friday, May 22, 2015

Mắm Kho Và Rau


Hai tuần nay có bà con ở xa tới thăm, đi ăn hàng quán vài ngày đã ớn tới cổ, người bà con nói bây giờ mà có mắm kho ăn thì hết sảy. Nhỏ con gái cũng nói con thèm cà tím kho trong mắm quá. Ông xã cũng đốc vô, bảo kho nồi mắm ăn cho có appétit đi bà.
Bà bếp nghe có lý, thế là chìu ý mọi người đi mua đồ về làm mắm kho cho ngày đó.    

Vật liệu :
- 2kg cà tím cắt miếng vừa ăn
- 500 grs đậu đũa
- 1,5 kg ba rọi xắt lát mỏng
- 1kg tép
- 1 keo mắm sặc (400 grs)
- 2 tép sả bằm mịn
- Rau ghém tùy thích (giá, bắp cải, dưa leo, xà lách xoong, các loại rau thơm như rau húng, rau quế, rau răm, tía tô, cần nước, bông súng, bắp chuối bào, rau muống bào, xoài xanh bằm nhỏ vv, mùa nào có rau gì thì ăn rau đó).  

Thịt ba rọi

Tép lột vỏ chẻ sống lưng lấy chỉ đen

Cà tím

Tép xào

Rau ghém (tượng trưng)
Cách làm :

Khui kéo mắm đổ ra một cái soong nhỏ kho rục, đổ ra lượt lấy nước, bỏ cái.
Đập ba tép tỏi phi vàng, xào tép chín xúc lên để riêng một bên. Cho thịt ba rọi vào xào chung với sả cho săn, đổ tô mắm đã lượt vào kho một lát, sau đó cho cà tím, đậu đũa vô kho tới chín thì trút tép vô. Nêm nếm vừa ăn rồi tắt lò.
Làm sẵn thau rau ghém, khi ăn mỗi người đơm rau vào tô, chan mắm kho, dấm ớt thật cay ăn với cơm thì nồi cơm bao to cũng hết sạch.


Bon appétit!
  Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment