Hôm qua đi chợ, bà bếp mua được một mớ cà chua rất tốt, trái đều đặn vừa chín tới rất thích hợp cho món cà dồn thịt. Làm món này hơi mất giờ nhưng vì mấy đứa cháu thích nên thỉnh thỏang phải làm cho tụi nó ăn trở bữa chớ làm món khác tụi nó không ăn còn mệt mình nữa.
Món cà dồn thịt có lẽ không xa lạ gì với các bà nội trợ nhưng mỗi người một cách riêng. Thường thì người ta chiên nhưng vì cà ra nước văng túa xua trong lúc chiên nên bà bếp đem đút lò rồi bỏ vô nồi rim sơ lại cho thấm nước sauce chua chua ngọt ngọt mặn mặn rất hấp dẫn.
Vật liệu :
- 1kg cà chua hay nhiều hơn tùy số người ăn (chọn cà cùng cở, đừng chín quá)
- 500 grs thịt xay (gà hoặc heo tùy thích)
- 1 củ hành tây nhỏ bằm nhuyễn
- Nửa muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 tí bột ngọt
- 1 chút tiêu xay
- 1 muỗng cà phê đường
Cách làm :
Cà chua cắt làm hai mỗi trái, móc hột nhưng đừng bỏ, để vào một cái tô riêng để làm sauce.
Cà cắt đôi, moi hột úp xuống cho ráo nước cà bên trong
Thịt xay trộn đều với củ hành, muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt. Nếu siêng thì phi chút dầu tỏi thêm vào thì nhưn càng ngon hơn.
Dùng muỗng cà phê múc thịt dồn vào miếng cà, ấn chặt những "lỗ châu mai" để thịt không xút ra.
Cà dồn thịt
Cà đút lò vừa chín, gắp ra thố để đó. Bắc nồi lên bếp, đổ tô ruột cà vào nấu sôi, nêm chút xì dầu Maggi, muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn, nếu thích nước sền sệt thì khuấy chút bột năng đổ vào nồi quậy đều rồi sắp cà vào nồi rim chừng 5 phút. Vậy là xong.
Món cà dồn thịt chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn, béo béo ăn với cơm trắng vừa ngon vừa healthy!
Bon appétit!
Nguời Phương Nam
No comments:
Post a Comment