Bạn nghĩ thế nào khi có thể giảm rủi ro bị
bệnh tim, tăng sức mạnh, giữ được vẻ trẻ trung lâu dài chỉ trong vòng một thời
gian ngắn. Thật vậy muốn có một sức khoẻ tốt thì cần có thời gian, nhưng không
đến nỗi lâu như bạn tưởng. Bạn không cần phải làm những điều thường được khuyên
như tập thể dục 30 phút mỗi ngày và ngủ đủ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm.
Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng, sức khoẻ tim mach và phòng chống ung thư thì có những cách tuyệt vời, cực kỳ đơn giản có thể cải thiện hạnh phúc của bạn một cách đáng kinh ngạc.
1. Chống ung thư (fight cancer)
Ăn trái cây với cả vỏ. Vỏ trái táo đem lại
nhiều lợi ích. Theo các thí nghiệm mới đây thì trong vỏ trái táo đỏ (Red
Delicious Apple) có hơn chục hoá chất ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú,
gan, và kết tràng. Giáo sư Rul Hai Liu thuộc Đại học Cornell cho rằng vỏ các
loại táo khác cũng rất tốt. Để tránh nhiễm độc của thuốc trừ sâu, nên mua táo
hữu cơ.
Dùng những thuốc dinh dưõng bổ sung cho
đúng. Uống đủ liều lượng vitamin D và calcium sẽ giảm rất nhiều rủi ro bị ung
thư vì theo giáo sư Joan Lappe thuộc Đại học Creighton “Vitamin D tăng cường hệ
miễn nhiễm trong cơ thể và là lực lương tiền phong chống ung thư “. Da có thể
sản xuất vitamin D nhờ ánh nắng mặt trời, nhưng các nhà khoa học cho biết là
tốt nhất nên uống thuốc vitamin D bổ sung để đảm bảo có đủ vitamin này trong cơ
thể (1,100 IU là đủ và an toàn)
2. Làm chậm lão hoá (slow aging)
Hít dầu thơm lavender (oải hương) hay
rosemary (hượng thảo. Mùi thơm của oải hương giúp bạn ngủ ngon giấc vào ban
đêm.và cũng rất tốt cho bạn vào ban ngày. Trong nghiên cứu mới đây, một số phụ
nữ tình nguyện hít dầu thơm oải hương hoặc hương thảo nguyên chất trong 5 phút.
Kết quả cho thấy là mức hormone cortisol trong nước bọt giảm 24 %. Điều này rất
tốt vì cortisol là hormone gây căng thẳng tâm thần, làm tăng huyết áp và hủy
hoại hệ miễn nhiễm.
Hơn nữa, những người hít nước dầu thơm oải
hương có nồng độ thấp hoặc nước dầu thơm hương thảo)có nồng độ cao sẽ thải được
dễ dàng hơn các gốc tự do tức là những phân tử làm tiến trình lão hoá và bệnh
tật tăng nhanh.
3. Cắt giảm cholesterol (cut cholesterol)
- Rắc pistachios (hồ trân) trên sà-lách
Thí nghiệm thực hiện tại Đại học
Pennsylvania cho thấy là nếu ăn 1½ ounce (hoặc một nắm) hồ trân mỗi ngày thì
sau 4 tuần cholesterol toàn phần giảm trung bình 6,7 % và cholesterol xấu (LDL)
giảm 11,6%. Lợi ích chính của sự suy giảm này là rủi ro bị bệnh tim sẽ giảm
theo (nếu mức cholesterol toàn phần giảm đươc 7 % thì rủi ro bị bệnh tim giảm
14 % ).
Theo giáo sư Penny Kris-Etherton trưởng
nhóm nghiên cứu thì pistachios là nguồn cung cấp tốt nhất các sterol thực vật
tức là những hợp chất có tác dụng hấp thu cholesterol. Cũng nên biết là 1 ounce
pistachios chỉ chứa có 100 calori, vì vậy nên bớt dầu dấm (dressing) hoặc nên
ít dùng bơ hay dầu và rắc thêm pistachios lên trên sà-lách.
4. Dùng mật lúa mạch thay vì dùng đường
Chất ngọt này đã đươc dùng từ thời cha ông
chúng ta để bôi lên vết thương vì có tính sát trùng.
Mật luá mạch (buckwheat honey) cũng có
những lợi ích khác, như làm chậm sự oxy hoá của chất LDL (cholesterol xấu) bởi
vì khi cholesterol xấu này bị oxy-hoá thì nó sẽ tạo những mảng (plaque) lắng
đọng lên thành mạch máu.
5. Làm dịu các cơn bừng nóng (cool hot
flashes)
Thở thật sâu. Theo 3 nghiên cứu mới nhất
thì thở bằng bụng thật sâu và chậm, có thể giảm nhịp độ bị các cơn bừng nóng
xuống phân nửa. Lý do bị các cơn bừng nóng, một phần là vì estrogen giảm, nhưng
các nhà nghiên cứu cho rằng tinh trạng căng thẳng tâm thần có phần trách nhiệm
trong đó vì nó khởi kích hệ thần kinh giao cảm tức là phần mạng lưói thần kinh
có trách nhiệm về “phản ứng đánh hoặc chạy “. Cách giải quyết là thở thật sâu
để thúc đẩy hệ thần kinh đối giao cảm tăng hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể và
nhờ thế mà nhịp tim sẽ chậm lại, cơ bắp sẽ thư dãn, và huyết áp sẽ giảm.
Bạn hãy ngồi thoải mái trên một chiếc ghế,
thở thật sâu, hít vào bằng mũi. Thở ra bằng miệng. Nhắm mắt lại để khỏi bị phân
tâm… Giữ làm sao cho bụng ấn vào thấy mềm– như vậy bụng có thể lên xuống theo
mỗi nhịp thở.
6. Giữ cho mắt được tinh tường (keep your
vision sharp)
Ăn một quả trứng. Cà-rốt cũng tốt, nhưng
nghiên cứu cho thấy “trứng” là nguồn tốt nhất để cung ứng chất chống oxy hoá
carotenoid bổ cho mắt. Lutein và zeaxanthin là hai chất carotenoid chủ yếu đối
với mắt vì chỉ có hai chất này là có bổ dưỡng cho phấn vàng của võng mô mắt.
Trứng không chứa nhiều lutein và zaxanthin bằng các rau có lá xanh đậm, nhưng theo giáo sư Elizabeth Johnson thì cơ thể hấp thu các chất chống oxy hoá này từ “trứng” dễ dàng hơn.
Bạn đừng e ngại là mức cholesterol sẽ tăng
nếu ăn trứng bởi vì ăn một quả trứng mỗi ngày tăng lượng lutein trong máu lên
26 % và zeaxanthine lên 38 %, mà không làm tăng mức cholesterol hay
triglycetride.
7. Tránh đừng để bị viêm (reduce dangerous
inflammation)
Ăn một tô ngũ cốc nguyên hạt. Nhóm Iowa
Women’s Research Group đã quan sát khoảng 42 ngàn phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh
trong vòng 15 năm và đã báo cáo là những phụ nữ ăn từ 11 khẩu phần ngũ cốc
nguyên hạt trở lên mỗi tuần sẽ có ít nguy cơ bị chết vì những xáo trộn do viêm
gây ra so với những người ăn ít hơn (xáo trộn do viêm gây ra là những bệnh có
liên hệ tới chứng viêm mãn tính kể cả tiểu đường, hen xuyễn, và bệnh tim).
Theo giáo sư David R. Jacobs thuộc Đại học
Minnesota thì “ngũ cốc nguyên hạt chứa những thành phần có hoạt tính sinh học
của cây cối. Những cái gì giúp cho cây cối sống được thì cũng giúp cho người ăn
cây cối đó sống được”. Các ngũ cốc nguyên hạt nên dùng, là oatmeal (bột yến
mạch), brown rice (gạo lức), dark bread, whole grain breakfast cereal, bulgur,
và popcorn (bắp rang)
8. Rèn luyện sức mạnh cơ bắp (build muscle
strength)
Duỗi thẳng chân. Nếu bắp thịt chân bị cứng
thì bạn hãy duỗi thẳng chân ra. Làm như vậy bạn sẽ không những cải thiện tính
chất mềm dẻo mà con tăng cường sức mạnh của cơ bắp.
Thí nghiệm thực hiện trong 6 tuần lễ với
30 người lớn bị cứng gân hố kheo (hamstrings) chứng tỏ là nếu luyện tập co duỗi
chân 5 ngày một tuần thì sẽ làm bắp thịt bớt cứng và gia tăng tầm hoạt động.
9. Tăng chất chống oxy hoá (boost
antioxidants)
Thêm trái bơ (avovado) vào sà-lách. Rau
(vegetable) đều không có chất béo, nhưng chúng ta lại cần chất béo trong bữa ăn
để hấp thu các chất carotenoid chống ung thư.
Trong môt thí nghiệm tại Đại Học Ohio ,
một số người tình nguyện đã ăn sà-lách có avocado lát mỏng hoặc không có
avocado. Thử máu cho thấy là những người ăn avocado có một lượng lutein cao gấp
5 lần, alpha carotene gấp 7 lần và beta carotene gấp 15 lần.
Ăn trái sung (figs, figues) phơi khô. Các
trái cây sấy khô chứa nhiều chất chống oxy hoá — đặc biệt là trái sung và trái
mận (plums). Một nhúm trái sung khô (lối 1 ½ ounce, lối 42 gr) tăng khả năng
chống oxy hoá lên 9 % gần như gấp đôi so với một tách trà xanh.
Ăn sà-lách trái cây. Một hỗn hợp cam, táo,
nho, và blueberries có sức mạnh chống oxy hoá gấp 5 lần so với khi chỉ ăn có
một trong những thứ trái cây ấy mà thôi.
Các thành phần dùng để trộn sa-lách trái
cây sắp theo thứ tự độ chứa phenol là việt quất (cranberries) , táo, nho đỏ,
dâu, dứa, chuối, đào, cam và lê. (Phenol là một loại hoá chất thực vật có thể
giảm rủi ro bị bệnh mãn tính).
10. Giữ nụ cười lành mạnh (keep your smile
healthy)
Theo bác sĩ nha khoa Anne Murray thuộc
Viện Academey of General Dentistry, nụ hôn làm tiết nước bọt trong miệng và như
vậy các vi khuẩn làm sâu răng sẽ bị tiêu diệt. Nếu chẳng may bạn chẳng có ai …
để mà hôn thì hãy chịu khó dùng loại kẹo “gơm” (gum) không đường có chứa
xilytol.
11. Bảo vệ dạ dày chống vi khuẩn (protect
your stomach from bugs)
Vặn thấp nhiệt độ tủ lạnh. Nếu nhiệt độ
trong tủ lạnh cao hơn 40 độ F (lối 3,5 °C) thì thức ăn trong tủ lạnh sẽ bị hư
vì các vi khuẩn bắt đầu nhân bội. Tại Hoa Kỳ mỗi năm có trên 75 triệu người bị
đau vì thức ăn nhiễm khuẩn và số người chết lên tới 5000. Vì vậy tủ lạnh phải
có bộ phận điều nhiệt để giữ cho nhiệt độ đủ thấp.
12. Ngăn ngừa chứng đau đầu (prevent
headache)
Hãy ngẩng đầu lên. Bác sĩ Roger Cady, phó
chủ tịch hội National Hedache Foundation, nhận định “tư thế của đầu là một
trong những yếu tố có liên quan tới đau đầu được ít người biết tới nhất”. Một
trong những tư thế có hại là “chúi đầu về phía trước” ( forward head posture, FHP).
Nếu cổ bạn cúi về phiá trước, bạn sẽ phải
ngước đầu lên để nhìn, điều này có thể làm các dây thần kinh và cơ bắp ở phiá
dưới sọ đầu bị đè ép. Tư thế FHP này thông thường xẩy ra khi làm việc với máy
điện toán.
Bác sĩ Colleen Baker thuộc Headache Care Center,
Springfield, MO, đưa ra những khuyến cáo sau đây nhằm giúp bạn giữ cho đầu
thẳng mỗi khi sử dụng máy điện toán :
- Tưởng tượng có một sợi dây buộc vào đỉnh
đầu và kéo lên trên.
- Kiểm điểm định kỳ xem tai của bạn có ở
ngay phía trên vai hay không (?)
- Sắp đặt để máy điện toán nhắc nhở bạn
lập lại hai điều trên đây sau mỗi nửa tiếng đồng hồ.
13. Giữ cho trí óc minh mẫn
Uống 2 tách trà xanh mỗi ngày. Nghiên cứu
cho thấy là trà xanh điều hoà mức cholesterol và có thể giảm rủi ro bị ung thư.
Các nhà khoa học còn nhận định là trà xanh bảo vệ chức năng nhận thức. Và càng
uống nhiều trà xanh thì càng tốt. Một nghiên cứu tại Nhật trên 1000 người ở
tuổi trên 70 cho thấy là những người uống 2 tách trà xanh mỗi ngày đạt đươc
thành quả tốt khi làm một số trắc nghiệm về khả năng trí óc (kể cả trí
nhớ).
Có thể còn có cái gì khác ảnh hưởng lên sự
minh mẩn tâm thần, chẳng hạn như sự giao tiếp với bạn bè trong khi nhâm nhi
tách trà. Phải chăng chính nhờ vào điều này mà tỷ lệ sa sút trí tuệ (dementia)
kể cả Alzheimer thấp hơn tại Nhật so với Hoa Kỳ, vì người Nhật thường hay uống
trà xanh.
Nguồn: Hilary Macht Flagran
No comments:
Post a Comment