Mấy phút sau khi ăn món tráng kem miệng với dâu
tươi, bà Cúc thấy trong người bần thần, mặt nóng bừng, lưng ngứa và
đổ mồ hôi. Sau đó ruột bà cồn cào như muốn ói. Chạy vội vào nhà vệ
sinh, bà tống xuất hết những thức ăn vừa ăn vàọ Đây không phải là
lần đầu tiên bà bị như thế này. Bà nhớ lại là mình không ăn được món
dâu tươi!
…Đang vui vẻ quanh bàn nhậu với mấy chai bia, vài
con cua rang muối, anh Vinh bỗng thấy môi ngứa, mắt chẩy nước cay sè,
mũi nghẹt và khó thở. Anh phải ngưng ăn chạy vào trong phòng nằm
nghỉ và nhờ vợ lấy cho mấy viên Bénadryl, vì anh tự biết mình đã bị
dị ứng với thức ăn…
Những trường hợp vừa nêu trên không phải là cá
biệt, mà là rất thường gặp. Nhiều người luôn luôn có cùng những phản
ứng với một vài thức ăn, những thứ mà thường ra có công dụng nuôi
dưỡng cơ thể. Họ đã bị dị ứng đối với các loại thực phẩm này.
Theo thống kê, trên thế giới cứ 100 người thì có
khoảng 2 người bị dị ứng với thực phẩm và thường gặp nhất là ở trẻ
em. Riêng tại Hoa Kỳ thì tỷ lệ người bị dị ứng nói chung lên đến 19%
dân số. Tuy nhiên, các quan sát mới đây cho thấy là trong một số
trường hợp người ta đã sai lầm khi ta gán cho thực phẩm những điều
bất lợi mà thực sự chúng không gây ra. Do nhận xét sai lầm này, có
nhiều người đã tránh không ăn một số thực phẩm cần thiết cho cơ thể
chỉ vì sợ phản ứng, và điều này dẫn đến tình trạng kém dinh dưông.
Những lo ngại không chính đáng chỉ là do sự thiếu hiểu biết đầy đủ
và không nắm vững được vấn đề.
Dị ứng thực phẩm
Dị ứng thực phẩm đã được dùng để giải thích nhiều
triệu chứng đôi khi có liên hệ hoặc không có liên hệ tới thực phẩm
mà ta ăn vào. Nhiều người dễ dàng gán cho thực phẩm là thủ phạm của
sự mệt mỏi, nhức đầu, kinh nguyệt không đều nhưng thực ra lại do
căng thẳng tâm thần; có nhiều người cứ tưởng mình dị ứng với một món
ăn mà thực ra họ không bị.
Dị ứng thực phẩm liên can tới hiện tượng miễn dịch
với chất trung gian Histamin. Dị ứng khác với hiện tượng không dung
nạp (intolerance) thực phẩm trong đó không có Histamine.
Dị ứng có thể gây tổn thương cho da, miệng, bao
tử-ruột và hệ thống hô hấp.
Da là bộ phận chính mà mà dị ứng thực phẩm thường
tấn công. Một giờ sau khi ăn phải món ăn gây dị ứng là da đã nổi đỏ,
ngứa, thậm chí sưng tấy. Trẻ con bị dị ứng thực phẩm thường nổi ngứa
phần da trên mặt, chân tay và đầu.
Người bị dị ứng thường nôn mửa, đau bụng đi tiêu
chẩy. Niêm mạc miệng sưng và ngứa. Hô hấp rối loạn như nghẹt mũi
hoặc chẩy nước mũi, hắt hơi, ngứa lỗ mũi, khó thở... Dị ứng thực
phẩm nhiều khi cũng gây ra cơn suyễn ở người có sẵn căn bệnh này.
Bình thường, các triệu chứng trên chỉ thoảng qua,
nhưng đôi khi có thể kéo dài và trầm trọng hơn. Nạn nhân có thể bị
nghẹt thở, tim đập nhanh, huyết áp xuống thấp, đưa tới hôn mê, đôi
khi tử vong. Đó là những trường hợp phản ứng quá mẫn cảm.
Dị ứng thực phẩm gây ra do chất đạm của thực phẩm.
Bất cứ chất đạm nào cũng có thể gây ra phản ứng này, nhưng thường
thường ta chỉ có vấn đề với vài ba món ăn mà thôi.
Trẻ em hay bị dị ứng với sữa, trứng, đậu phọng,
đậu nành, lúa mì, cá. Người lớn thì thường dị ứng với tôm cua, đậu
phọng, cá, trái dâu. Trước đây sô-cô-la cũng được gán cho là gây dị
ứng. Nhiều người bị dị ứng vì ảnh hưởng tâm lý chứ thực phẩm đó thực
ra không gây dị ứng.
Vài điều cần lưu ý về dị ứng với thực phẩm:
-Dị ứng có thể xẩy ra tức thì hoặc vài giờ sau khi
ăn;
-Dị ứng thường xẩy ra vào những lúc có nhiều căng
thẳng , xúc động;
-Với một số người, dị ứng chỉ xẩy ra khi ăn với
một số lượng khá nhiều, nhưng với người khác thì chỉ cần một chút
thức ăn là đã có thể gây khó chịu;
-Thực phẩm cùng họ có thể gây ra dị ứng như nhau.
Chẳng hạn như, người bị dị ứng với hành thì cũng có thể dị ứng với
tỏi;
-Cùng một loại thực phẩm có thể gây ra các triệu
chứng khác nhau ở mỗi người;
-Dị ứng có thể xảy ra giống nhau ở nhiều người
trong cùng một gia đình vì hiện tượng miễn dịch là do di truyền kiểm
soát.
-Dị ứng có thể đưa tới tình trạng kém dinh dưỡng,
vì người bị dị ứng tránh không ăn hoặc không hấp thụ được món đó
nhưng không biết tìm những món tương đương để thay thế;
-Dị ứng thường thấy ở trẻ em nhiều hơn người lớn.
Xác định và điều trị dị ứng thực phẩm
Chưa có thử nghiệm nào để xác định là một người có
dị ứng đối với một thực phẩm nào đó hay không. Vì thế, để có thể xác
định thì đơn giản nhất là dùng phương pháp loại trừ. Nếu sau khi ăn
một loại thực phẩm nghi là gây dị ứng mà không có triệu chứng gì thì
loại trừ khả năng dị ứng với loại thực phẩm đó, còn nếu có những
phản ứng khó chịu thì đúng là dị ứng rồi.
Có thể dùng phương pháp thử nghiệm trên da với một
số lương nhỏ thức ăn để xem thức ăn đó có gây dị ứng hay không. Đôi
khi cũng có thể thử máu để xem có sự hiện diện kháng thể của một
thực phẩm đáng nghi nào đó.
Hiện nay không có thuốc gì để điều trị cho khỏi bị
dị ứng với thực phẩm, nên chỉ có cách tốt nhất là dù thèm muốn đến
đâu cũng phải tránh xa loại thực phẩm đã gây ra dị ứng cho mình..
Với thời gian, sự mẫn cảm ở trẻ em có thể mất dần đi, nhưng với
người lớn thì hầu như sẽ tồn tại suốt đời.
Dị ứng thường không gây ra hậu quả trầm trọng,
ngoại trừ những hiện tượng thông thường như ngứa đỏ ngoài da, nghẹt
mũi, chẩy nước mắt... Trong những trường hợp này, chỉ cần dùng thuốc
kháng histamin để giảm các triệu chứng do chất này gây ra hoặc thoa
thuốc trị ngứa trên da. Những thuốc kháng histamin thường dùng là
Benadryl, loratadine (Claritin), Tavist...
Nhưng nếu có các triệu chứng như nghẹt thở, tim
đập nhanh, huyết áp giảm, da mặt tái xanh, đau đầu như búa bổ, đau
bụng, đi tiêu chẩy, sưng lưỡi, sưng cuống họng, sưng môi, ngứa toàn
thân...thì đó là trường hợp phản ứng quá mẫn cảm (anaphylactic
reaction), hay còn gọi là sốc phản vệ (anaphylactic shock),
có thể dẫn đến tử vong và cần được điều trị tức thì tại phòng cấp
cứu.
Có nhiều ý kiến khuyên người hay bị phản ứng quá
mẫn cảm cần biết sử dụng thuốc Epinephrine để tự cấp cứu trong khi
chờ đợi được đưa đến bệnh viện. Tuy nhiên trong thực tế có nên làm
như thế hay không cần phải có ý kiến và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ
điều trị. Để việc tự cứu chữa được an toàn.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
www.bsnguyenyduc.com
No comments:
Post a Comment