Khi nghĩ đến chất độc, chúng ta thường nghĩ ngay đến những cái
tên nổi tiếng như cyanua, thạch tín, hay strychnine. Tuy nhiên chúng không phải
là những chất độc nhất từng được biết đến.
Việc
đánh giá độc tính của một chất không phải là một điều đơn giản. Ví dụ, nếu bạn
nuốt thủy ngân lỏng thì phần lớn trường hợp chúng sẽ được thải ra ngoài mà
không gây ra bất kì tổn hại nào. Tuy nhiên, nếu chúng ta hít phải hơi thủy ngân
thì mọi chuyện sẽ cực kì tồi tệ.
13. Brodifacoum
Brodifacoum
là một chất chống đông máu rất mạnh làm giảm mật độ vitamin K trong máu, gây chảy
máu trong và tử vong. Nó được bán dưới dạng thuốc diệt chuột có những tên như
Talon, Jaguar và Havoc. Con người và thú cưng cũng sẽ phải chịu tình cảnh tương
tự dù chỉ chạm nhẹ vào vật nhiễm độc. Chất độc thẩm thấu qua da và được giữ lại
trong cơ thể trong nhiều tháng. Những động vật ăn phải loài gặm nhấm nhiễm độc
cũng có nguy cơ dính phải.
12. Cyanide (xyanua)
Hạt
táo có chứa Cyanide.
Cyanide
có lẽ là chất độc nổi tiếng nhất vì nó được dùng trong rất nhiều vụ tấn công khủng
bố. Nếu một người hít hoặc hấp thụ Cyanide qua đường tiêu hóa, người đó sẽ chết
trong vòng 20 giây do ngạt thở.
Các
nhà khoa học nói rằng Cyanide và Strychnine là khá giống nhau về độc tính,
nhưng Cyanide có tiếng tâm hơn nhiều. Hợp chất hóa học này có thể được tìm thấy
trong các nhà máy, vi khuẩn, nấm và trong hạt của một số loại trái cây.
Hạt
táo có chứa Cyanide, tuy nhiên, bạn chỉ có thể ngộ độc khi nhai và nuốt ít nhất
150 hạt táo, điều này sẽ khiến bạn co giật, suy hô hấp, trụy tim và chết trong
vòng vài giây.
11. Thạch tín
Độc
tố phổ biến này sẽ không nguy hiểm khi ở liều lượng nhỏ. Trên thực tế, một báo
cáo vào năm 2017 cho biết, 2 triệu người Mỹ thường xuyên tiếp xúc với thạch tín
từ nước giếng.
Tiếp
xúc với thạch tín trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư, còn nếu sử dụng một
lượng lớn thạch tín pha vào thức uống (không mùi, không vị), bạn sẽ chết.
Đó
cũng là lý do tại sao thạch tín lại được những kẻ giết người ưa chuộng trong thế
kỷ 19 ở Anh. Ói mửa, tiêu chảy là triệu chứng đầu tiên, tùy vào liều lượng mà
cái chết sẽ đến trong vòng 2 giờ cho tới 2 ngày.
10. Botulinum
Botulinum
độc gấp 40 triệu lần Cyanide và có thể giết chết một người chỉ với một lượng bằng
80 nanogram. Các triệu chứng bao gồm việc đầu tiên mặt bạn sẽ tê liệt, sau đó
là đến chân tay và cơ quan hô hấp của bạn.
Thật
không may, như đã đề cập ở đầu bài, loại độc này có thể xuất hiện trong thực phẩm
mặc dù rất hiếm, vì vậy nếu sau khi ăn thứ gì đó mà cảm thấy cơ mặt bắt đầu tê
liệt và không thể nói được hãy đến bệnh viện nhanh nhất có thể.
9. Thủy ngân
Thủy
ngân tồn tại một cách tự nhiên trong không khí, nước và đất, nhưng nó rất nguy
hiểm khi được hình thành bên trong cá và trở thành Methylmercury. Vì đây là con
đường dễ nhất để thủy ngân đi vào cơ thể chúng ta khi ăn phải. Nó nằm ở thứ hạng
cao trong danh sách bởi vì chỉ một lượng rất nhỏ thủy ngân cũng có thể gây tử
vong.
Đã
từng có nhiều vụ tử vong khi tiếp xúc với thủy ngân, trong số đó là một nhà
khoa học Anh vào năm 1996. Cô đã thực hiện tất cả các biện pháp an toàn khi làm
việc với chất độc hại nhưng vẫn gặp nguy hiểm khi nhỏ 2 giọt thủy ngân lên tay
mặc dù đã mang găng bảo vệ, trong vài tuần sau đó, cô bị suy giảm thần kinh,
hôn mê và tử vong.
Strychnine
là một chất được tìm thấy với liều lượng cao trong cây mã tiền được bào chế
thành nhiều loại thuốc khác nhau. Nguyên nhân gây tử vong chủ yếu bao gồm uống
nhầm rượu xoa bóp có ngâm hạt mã tiền, ngộ độc thuốc trừ sâu chứa Strychnine, sử
dụng các chế phẩm ma túy như Cocain và Heroin có pha Strychnine hoặc thậm chí bị
ô nhiễm thực phẩm và nước.
Nếu
bị đầu độc, bạn sẽ biết trong vòng 15-60 phút bởi các triệu chứng lo lắng, đau
cơ, co thắt và ở liều cao sẽ dẫn đến suy hô hấp và chết não. Nếu bạn cố cầm cự
và vượt qua 12 giờ, bạn có thể sống sót.
7. Polonium
Được
phát hiện vào năm 1898, các nguyên tố phóng xạ Polonium là nguyên nhân gây ra
cái chết của Yasser Arafat, nhà lãnh đạo Palestin bất đồng chính kiến với Nga.
Polonium được liệt vào danh sách các chất độc nguy hiểm nhất của thế kỉ 21. Nó
không được sử dụng trong nghiên cứu sinh học vì vô cùng nguy hiểm cho tất cả
các sinh vật sống. Hình thức phổ biến nhất của nó là Polonium 210, nó bị báo buộc
nguy hiểm gấp 250.000 lần hydri cyanide. Điều này giải thích tại sao Mỹ dùng
Polonium để thả xuống Nagasaki với những gì họ cho là dự án Dyton của Mahattan.
Về lý thuyết, một gam Polonium 210 có thể giết chết 10 triệu người nếu ăn phải,
tiêm hoặc hít. Bức xạ của nó có thể gây ung thư cho con người.
6. Tetrodotoxin
Viết
tắt là TTX, Tetrodotoxin là một chất độc thần kinh gây tử vong có tên bắt nguồn
từ cá nóc. Nếu bạn ăn phải chất độc cá nóc, bạn sẽ gặp những triệu chứng như liệt
miêng, rối loạn, liên tiếp những cơn co giật, hôn mê và cuối cùng là cái chết.
Tất cả chỉ xảy ra trong vòng 17 phút hoặc tối đa là 6h. TTX đứng đầu trong danh
sách các chất độc giết người.
Sau
đây là 5 loại chất độc mạnh nhất thế giới từng được biết đến. Chúng độc gấp
hàng trăm lần so với các chất kịch độc như xyanua hay strychnine.
5. Chất độc Ricin
Chất độc thực vật cực kỳ độc hại này đã được sử
dụng để giết chính trị gia nổi tiếng Bulgaria Georgi Markov khi ông đang sống
lưu vong ở London. Vào ngày 07 tháng 9 năm 1978, khi Markov đang đứng chờ xe
buýt gần Waterloo Bridge (Anh) thì ông bất ngờ cảm thấy có cái gì đó chạm vào
đùi của mình.
Ông
nhìn ra phía sau và thấy một người đàn ông đang cúi xuống nhặt một chiếc ô.
Markov lập tức cảm thấy bị hoa mắt và ngất xỉu ngay ở trạm xe buýt. Ông được
đưa tới bệnh viện với triệu chứng sốt cao và qua đời ba ngày sau đó.
Khám
nghiệm tử thi cho thấy một quả cầu rất nhỏ làm bằng một hợp kim platinum-iridium
dính trên đùi Markov. Quả cầu có phủ nhiều kim nhỏ được bôi một ít chất ricin
và chính chất này là nguyên nhân gây ra tử vong.
Ricin được trích xuất từ hạt của cây thầu dầu (Ricinus
communis). Chất này là một loại glycoprotein gây cản trở quá trình
tổng hợp protein và từ đó gây chết tế bào. Chỉ cần 1mg cho mỗi kg cơ thể người
cũng đủ làm tử vong nạn nhân.
4. Chất độc VX
VX là một chất độc thần kinh trích xuất từ dầu nhớt bôi trơn động
cơ. Ban đầu, loại chất này được phát minh và sử dụng trong thuốc trừ
sâu. Tuy nhiên đến năm 1950, VX đã bị cấm trên toàn thế giới vì quá mức độc hại.
VX can thiệp quá trình truyền tải thông điệp thần kinh giữa các tế bào bằng
cách tác động lên một loại phân tử có tên là acetylcholine.
Sau
khi acetylcholine đã truyền đi thông điệp thần kinh, chúng cần phải được phá hủy
bằng một loại enzyme có tên là acetylcholinesterase. Nếu không chúng sẽ
tiếp tục gửi đi tín hiệu mãi mãi. VX ngăn chặn hoạt động của enzyme
acetylcholinesterase, khiến cho acetylcholine hoạt động liên tục. Từ đó cơ bắp
của bạn sẽ mất kiểm soát và bạn sẽ chết vì co thắt và ngạt thở.
3. Chất độc
Batrachotoxin
Có
lẽ chúng ta đều quen thuộc với hình ảnh của những người da đỏ Nam Mỹ sử dụng ống
thổi phi tiêu để đi săn bắt động vật. Nhưng đã có bao giờ bạn nghĩ rằng vì sao
nhưng chiếc phi tiêu bé tẹo như vậy lại có thể giết được cả một con trâu? Đó là
vì chúng đã được tẩm một loại chất kịch độc có tên là Batrachotoxin lấy
từ những con ếch độc.
Những
người thổ dân sẽ cố gắng bắt những chú ếch càng có màu sắc sặc sỡ càng tốt và
nướng chúng trên ngọn lửa. Những con ếch này sẽ chảy ra chất độc và những thổ
dân sẽ hứng lấy rồi bôi lên phi tiêu.
Batrachotoxin
gây tử vong bằng cách tác động lên các kênh ion Na + trong tế bào của cơ bắp và
dây thần kinh, khiến cho chúng không thể đóng khép lại được. Điều này sẽ khiến
cho dòng ion Na + lưu chuyển liên tục và từ đó gây ra chết do suy tim.
Tuy
nhiên, điều thú vị ở đây là bản thân những con ếch vốn không độc. Độc
tố mà chúng có được là nhờ những con bọ cánh cứng mà chúng hay ăn trong rừng.
2. Chất độc Maitotoxin
1. Chất độc Botulinum
toxin
Các
nhà khoa học hiện nay đều đồng ý rằng botulinum toxin, một hợp chất được sản
xuất bởi những vi khuẩn kỵ khí, là chất độc nhất được biết đến. Chỉ cần một
nanogram trên mỗi kg cơ thể của chất này cũng đủ làm tử vong ngay lập tức.
Có
nhiều loại độc tố botulinum khác nhau với loại A là loại mạnh nhất. Cấu trúc của
chất này là một polypeptide, bao gồm hơn 1.000 phân tử axit amin nối với nhau.
Chúng gây tê liệt cơ bắp bằng cách ngăn chặn việc tạo ra các phân tử thần kinh
acetylcholine.
Tuy
nhiên, loại chất này lại được áp dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và làm đẹp.
Một lượng nhỏ vừa đủ của botulinum sẽ làm các bó cơ mặt ngưng hoạt động và từ
đó giảm thiểu nếp nhăn.
Nguồn: khoahoc.tv
No comments:
Post a Comment