Tuesday, August 11, 2015

Độc Đáo Ý Tưởng “Quan Tài Xanh” Được Nhiều Người Hưởng Ứng


Mới đây, một ý tưởng chôn cất người chết tuy táo bạo nhưng rất thiết thực đã được nêu ra và đang được nhiều người quan tâm, đó là “quan tài xanh”. Đây là dự án mang tên The Capsule Mundi của hai nhà thiết kế người Ý Anna Citelli và Roul Bretzel

Theo đó, ý tưởng “quan tài xanh” là một chiếc túi bên trong có những chất giúp phân hủy chất hữu cơ sinh học. Khi đặt người chết vào chiếc “quan tài” này, các chất trên sẽ phân hủy cơ thể người thành các chất dinh dưỡng nuôi sống cây trồng. Như vậy, những người quá cố không hẳn là chết đi mà sẽ “hóa” thành một cây xanh. Khi đó, cuộc đời con người thành một vòng tròn khép kín và trở về nơi “xuất phát”.


Theo miêu tả của Anna Citelli Roul Bretzel, người chết sẽ được đặt vào “quan tài” hình con nhộng theo tư thế của một thai nhi, tức là sẽ nằm co lại. Họ sẽ cho vào đó đất và một hạt giống cây xanh, hoặc trồng sẵn cây rồi chôn cất.


Mặc dù mới chỉ được đưa ra ở dạng ý tưởng nhưng The Capsule Mundi nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Những người này cho rằng “quan tài xanh” là cách rất hay, vừa có thể tưởng niệm những người thân của họ, lại vừa trồng cây bảo vệ Trái đất. Bởi lẽ theo tín ngưỡng, sẽ không ai cho phép chặt đi những cây này trừ khi gia đình họ muốn.


Rất nhiều người cũng phấn khích với viễn cảnh những khu nghĩa trang đầy nấm mồ sẽ được thay thế bằng các công viên cây xanh. Họ sẽ thoải mái, cảm thấy được an ủi hơn mỗi khi đến thăm người thân của mình.


Còn theo các nhà bảo vệ môi trường, hình thức này sẽ giúp số lượng cây xanh tăng lên. Và thay vì đốn hạ cây trong rừng để làm nơi chôn cất, thì đến cuối đời, con người ta vẫn giúp ích bằng việc trở thành nguồn sống cho các cây xanh mới trồng.


Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng hình thức này chỉ được áp dụng ở những nơi rộng lớn, khó có thể áp dụng với các thành phố. Đồng thời, việc luật pháp Ý cấm các hình thức chôn cất người chết theo cách như trên đồng nghĩa với dự án chưa thể thi hành ngay. Dù vậy, ý tưởng này vẫn được đánh giá là khá phù hợp để áp dụng cho các nơi khác trên thế giới.

Tác giả: Dovas | Dịch giả: Jessica

No comments:

Post a Comment