Nhà có trồng cây đu đủ, giống đu đủ này lấy hột từ Thái Lan do một bà bạn về Thái mang qua (luật hải quan Úc không cho mang hạt giống vào nước, tuy vậy bà bạn cũng bỏ trong xách tay được chừng chục hột). Bà ta nói giống đu đủ trái dài ruột đỏ này rất ngọt chớ không như đu đủ Úc vừa lạt vừa đắng lại nặng mùi như cheese. Nghe phát ham nên cũng rán trồng hai cây ai dè khi chín ăn thử cũng lạt nhách. Vì vậy từ đó tới sau, trái vừa hườm hườm là bị "xử trảm" ngay, hái xuống chia bà con làm gỏi với tép luộc thịt luộc, rau thơm, nước mắm chanh ớt tỏi ngon hết ý!
Cây đu đủ
Đu đủ vừa hái xuống
Bào đu đủ
Đu đủ bào xong, rửa hai nước cho sạch mủ, vắt ráo
Thêm chút cà rốt cho có màu hấp dẫn
Chuẩn bị sẵn tép thịt luộc
Nước mắm chanh ớt tỏi
Một lớp đu đủ, một lớp rau, một lớp thịt tép luộc, rưới nước mắm lên, trộn đều
Gỏi đu đủ là món ăn chơi nhưng cũng có thể ăn với cơm. Nếu ăn với cơm trắng thì nên có thêm món mặn như thịt kho hoặc gà ram mặn ăn chung. Hết sảy!
Bon appétit!
Người Phương Nam
Hình ảnh Gia Như Hùynh
It reminds me a lot of good and funny souvenirs !
ReplyDelete