Wednesday, October 8, 2014

Mì Xụa (Mì Chỉ) - Mì Trường Thọ Của Người Triều Châu


Mì  Xụa là nói theo người Triều Châu. "Xụa" là chỉ. Gọi là mì chỉ vì cọng mì này nhỏ và mịn như sợi chỉ may đồ. Món mì này nấu rất đơn giản, ăn dễ tiêu thích hợp cho babies mới tập ăn hoặc người già không thể nhai nát thức ăn, và dĩ nhiên cho tất cả mọi người nếu thích. 

Nếu nấu một hai tô cho một hai người ăn, có thể nấu với vài con tôm khô (rửa sạch trước khi nấu) cho ra nước ngọt, nêm nếm vừa ăn rồi đánh hai cái trứng đổ vào khuấy cho tơi ra hoặc đập trứng thả nguyên vô nồi là có đủ nuớc súp. Nhưng nếu nấu cho cả nhà  sáu bảy tám người ăn, muốn ngon thì phải nấu xương gà lấy nước ngọt và cho thêm thịt xay vào. 

Vật liệu :
- 2,5 kg xương gà  (rửa sạch nấu khỏang 1 tiếng đồng hồ)
- 600grs thịt xay
- 3 cái trứng 
- 50 grs tôm khô (ngâm nước, rửa sạch trước khi nấu)
- 750 grs mì chỉ khô
- Hành ngò - tiêu  
- Tỏi phi


 Mì xụa (một lọn cho một người)

Thịt xay trộn với muối, tiêu, tỏi phi, hành lá, 

Cách nấu :
Xương gà nấu khỏang 1 tiếng đồng hồ cho ra nước ngọt. Cho 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường, một chút tiêu, tỏi phi, hành lá (phần đầu trắng) vào thịt xay trộn đều để một lát cho thấm.
Vớt xương gà ra, cho tôm khô vào nấu khỏang 5 phút, múc từng muỗng thịt thả vô nồi nấu sôi, khi thấy viên thịt nổi lên là đã chín. Nêm nếm cho vừa ăn, đánh 3 cái trứng đổ vào nồi, vừa đổ vừa quậy đều.
Luộc mì xụa (theo cách chỉ dẫn ngoài bao) đổ ra rổ cho ráo nước. Khi ăn bắt mì vô từng tô, hâm sôi nước súp, múc vừa thịt vừa nước chan vào, rắc hành ngò tiêu lên mặt, dùng nóng.
Món mì này cũng gọi là mì trường thọ của người Phúc Kiến và Triều châu nấu dâng ông bà cha mẹ trong ngày sinh nhựt cho buổi điểm tâm sáng sớm trước khi ra hàng quán ăn uống rình rang.  


Bon appétit!
  Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment