Tuesday, December 2, 2014

Vì Sao Đức Khổng Tử Bị Vợ Bỏ? - Hỏi Và Đáp

Bài này được trích từ email của Giáo sư Hùynh  Chiếu Đẳng, do đó xin giữ nguyên văn dù có đọan không có dấu. 


From: "dinhphung tran" <williamtrandinhphung@gmail.com>

Date: Nov 11, 2014 4:09 PM
Subject: Re: [quanvenduong] Duc Khong Tu
To: "Dang Huynh Chieu" <huy017@gmail.com>
Kinh Ong Chu Quan Ven Duong,

Xin cam on Ong Chu Quan,
Nhieu mon ngon, bo ich lam.
Tien day xin hoi Ong Chu Quan vai dieu:
" Duc Khong Phu Tu, Van-bieu Dai-Su: Bac Thay muon thuo. da danh phan lon cuoc doi,chu du trong thien ha (di nhien thien ha duoc hieu o day la nuoc Trung Hoa) day Vu.Chua cach cai tri dat nuoc, (Chan-Dan) lay Dieu Thien, Hoa Binh lam muc dinh, dinh chuan Tam Cang, Ngu Thuong...
Khi co tuoi qui hoi Co Quan, thi nguoi phu nu ong rat muc yeu thuong, da om "cam sang thuyen khac" Co nguoi treu ong , va hoi: Ong da di day thien ha Tam Cang, Ngu Thuong ma khong giu duoc Nguoi Phu Nu cua rieng minh? Tai sao ?
Ong vui ve dap: Vi Chu Vi chua thau dao tinh cam cua Nu-Gioi !
Co Nguoi hoi them: Ngai muon noi gi ?
Dap: Tai sao giu mot doi song tre trong Co-Don ??
Cau chuyen nay hu , that nhu the nao, thua Ong Chu Quan ??
Mot Nu-Cuoi tuoi !!
Kinh can.

HCD: Thưa anh, anh trần Việt Long góp ý với anh như sau:

"Tran Viet Long" <tranvfhfhlong@hotmail.com>
On Nov 12, 2014 11:59 AM, wrote:

* Xin cám ơn anh Huỳnh Chiếu Đẳng thật nhiều.

* Về chuyện hôn nhân của Khổng Tử thì xin anh Đẳng cho tôi hồi đáp buổi chiều hay buổi tối này vì ban ngày nhiều khi tôi bận quá, nhất là phải nhận và kiểm hàng khi xe tải đem đến với số lượng rất lớn mà tôi cũng cảm thấy mệt mõi rồi anh Đẳng ơi.

* Có vài khía cạnh cần phải nói trước:

1. Anh Trần Đình Phùng viết chơi chơi, vui vui, hài hước hay là một câu hỏi nghiêm túc, nhưng khi hồi đáp thì tôi viết nghiêm túc theo sự thật lịch sử.

2. Đức Khổng Tử và TT Lincoln đều quá xấu trai, hai người vợ không thể thương yêu chồng họ được chứ không phải họ thiếu chung thủy. Khổng Tử tướng ngũ lộ tức là mắt lộ (lồi), lỗ mũi lộ (rộng), hầu lộ (trái khế to chềnh ềnh), răng lộ (hở, chênh vênh), và tai lộ (vành tai bạt rộng như tại ... lừa). Đấy là chưa kể đầu của Ngài to tổ chảng mà lại ít tóc, cắm lững lơ trên một thân hình cao lêu nghêu, trông "dị hợm" vô cùng. DỊ TƯỚNG TẤT HỮU KỲ TÀI !

3. Khổng Tử thuộc dòng dõi quý tộc sa sút (con cháu vua Thành Thái phải chạy xe ôm ở Miền Tây bây giờ...) [Thân phụ Ngài là cụ Thúc Lương Ngột, một nhà quý tộc uyên bác nhưng rất nghèo]. Khổng Tử phải đi làm thuê xây dựng nhà cửa khi còn rất nhỏ vì Thân phụ ngài qua đời khi Ngài mới 3 tuổi. Một thời gian sau "training on the job" Ngài trở thành một nhà thầu xây dựng khi ngài mới 15 tuổi. Là người thợ xây dựng nhưng Ngài nói năng và làm việc rất thành tín, ngay thẳng; tiếng đồn vang xa, vua quan và quý tộc rất quý trọng và tín nhiệm rồi ngài trở nên giàu. Năm 19 tuổi Ngài kết hôn với một người con gái dòng dõi quý phái là Nguyên Quan "thị." Lối viết văn học cổ thường xem nhẹ phụ nữ nên "Y" là he / him, và "Thị" là she / her, chứ không phải tên của bà mà Nguyên-quan là họ ghép như Tư-mã, Thượng-quan, Hoàng-phủ, Nguyễn-phước ... . Năm 23 tuổi Ngài ly dị / ly hôn / xuất thê.
* Vì Ngài chu du lục quốc (đến các kinh đô lục quốc trong đế quốc nhà Châu / Chu) nên người vợ trẻ "phòng không gối chiếc" thật tôi nghiệp.

DUY NỮ TỬ DỬ TIỂU NHÂN VI NAN DƯỠNG DÃ; CẬN CHI TẮC BẤT TÔN, VIỄN CHI TẮC OÁN ( phụ nữ và kẻ tiểu nhân thật khó giáo dưỡng; gần gủi thì họ lờn mặt, xa thì họ oán giận)
Câu nói nổi tiếng xuất phát từ lời than trên của Khổng Tử: PHỤ NHÂN NAN HÓA !
* Giáo dục Nho học có ba cách:
- Công truyền: public;
- Biệt truyền: private;
- Bí truyền: secret.

Chuyện vợ của Không Tử không thuộc lãnh vực công truyền (Hinh Nhi Hạ) và bí truyền (Hình Nhi Thượng) nhưng thuộc lãnh vực biệt truyền cho nên mình thảo luận phải hết sức nghiêm chỉnh, tôn trọng, và ngưỡng mộ (seriously, respectfully, admiringly) vì rằng về chính trị thì Ngài chủ trương Tu (thân), Tề (gia), Trị (quốc), Bình (thiên hạ) nhưng cuộc sống hôn nhân của Ngài không Tề thì làm sao dạy người ta được ? Đấy là vấn đề tôi cần viết rõ với anh Đẳng. Không Tử "xuất thê / divorce" và không bao giờ lập gia đình nữa mà dành toàn thời gian cho việc hoằng dương Nho học và dạy học.

* Ngài trả tự do cho Nguyên-Quan thị với tâm tình thật nhân đạo: "Tại sao giữ một đời sống trẻ trong cô đơn !" Anh Đẳng thấy tính cao quý trong hành động của Ngài. Chúng ta sau ngài 2500 mà còn thua xa Ngài.

Chiều về tôi mới viết ESSAY cho Anh chứ đây là PREAMBLE để Anh hiểu Ngài thôi.
Trần Việt Long

HCD: Thưa quí bạn anh Long định viết chi tiết, nhưng thấy rằng đây chỉ là chuyện bàn cho vui, nên tôi nghĩ là đủ rồi nói anh Long không cần viết thêm đâu.

Quán ven đường

1 comment:

  1. Đức Khổng Tử bị vợ bỏ là phải thôi vì ngài xử ép phụ nữ quá mà! Cái gì cũng lợi, cũng ưu tiên cho đàn ông còn người phụ nữ thì phải hứng chịu bao nhiêu thiệt thòi bất công đưa đến những thảm kich đau thương trăm cay ngàn đắng suốt cuộc đời họ.
    NPN

    ReplyDelete