Thứ bảy tuần này, con cháu đi sinh nhựt bạn bè, không tụ về ăn. Nhà chỉ có hai vợ chồng già, bày rình rang mắc công làm mà ăn chẳng bao nhiêu cho nên chỉ xào một món khổ qua, thịt bò ăn với cơm trắng.
Có nhiều bài sưu tầm về khổ qua cho thấy lọai mướp đắng này có dược tính rất cao, nhứt là cho bệnh tiểu đường hay cao máu. Tuy nhiên, trang thực đơn này không có chủ đích nghiên cứu về y học mà chủ trương về những món ăn đơn giản, dễ làm, không tốn kém bao nhiêu nhưng bổ dưỡng lành mạnh, thích hợp cho mọi gia đình, những món ăn không mập bề ngang cũng không ốm bề dọc.
Nếu có lợi cho sức khỏe thì càng tốt, bằng không cũng đã nuôi sống con người, trị được bệnh... đói.
Vật liệu :
- 300grs bò bê (veal) (nếu thích nhiều thịt thì 500 grs)
- 1kg khổ qua (khỏang ba bốn trái vừa vừa)
- 1 tép tỏi bằm vụn
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê xì dầu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muổng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê bột năng
- tí xíu bột ngọt (tùy nghi)
- dầu ăn
Cách làm :
Bò bê xắt lát ướp với tỏi, xì dầu và 2 muỗng canh dầu ăn.
Khổ qua chẻ dọc, bỏ hột, xắt dày khỏang 2mm (mỏng quá khi chín không còn độ dòn).
Chảo nóng, đổ hai muỗng canh dầu vào đảo sơ thịt bò cho hơi tái, xúc lên để qua một bên.
Xào khổ qua với lửa to cho xanh, rắc đều muỗng bột mì tinh trong khổ qua, chế chút nước sôi cho mau chín, cho muối , nước mắm, đường vào xào đều, nhắm khổ qua vừa chín tới thì trút thịt bò vô đảo đều rồi tắt lửa, bưng ra khỏi lò ngay rồi từ từ xúc ra dĩa (nếu để trên lò, hơi nóng còn lại trên lò sẽ làm mất màu xanh của khổ qua.
Hầu hết các bà nội trợ, chắc ai cũng biết món này, nhưng có thể có cách làm khác hay hơn hoặc ngon hơn. Bài này chỉ là ghi lại cách làm đơn giản riêng của mình, chớ không có ý múa rìu qua mắt thợ.
Mời quý vị dùng món khổ qua xào thịt bò cho đời qua khổ !
Bon appétit !
Tu do den gio, em chi toan xao kho qua voi trung, gio duoc biet them bo xao kho qua, Ngon qua! Mai em se lam thu, hihi...cam on chi.
ReplyDelete