Măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis, thuộc họ thực vật Lilliaceae, từ lâu là thực phẩm hảo hạng kiêm dược liệu sáng giá.
Do chứa nhiều nước, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên măng tây đem đến
cho sức khỏe một số lợi ích sau.
1. Ngăn ngừa suy tĩnh mạch
Do chứa rất nhiều hợp chất flavonoid có tên là rutin, măng tây giúp cơ thể
kháng viêm, đồng thời cải thiện tuần hoàn máu.
Măng tây còn giúp “gia cố” các mạch máu và mao mạch, vì vậy rất hữu ích cho
những người (đặc biệt phụ nữ) bỗng dưng... chân nổi “dây thừng”.
2. Bảo vệ tim
Măng tây giàu potassium (kali) giúp điều hòa huyết áp và chứa nhiều folate làm
tim khỏe mạnh. Măng tây cũng chứa nhiều chất xơ nên có thể giải tán đám cholesterol gây phiền
nhiễu trong máu.
3. Bảo vệ thai nhi
Folate cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh của thai nhi nên rất tốt với
thai phụ.
4. Đẹp da
Măng tây có nhiều vitamin C và A, hai chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xăm lăng của những gốc tự do.
Vitamin C giúp tổng hợp collagen, một loại protein có
tác dụng nâng đỡ và ngăn ngừa sự lão hóa da.
5. Hỗ trợ ruột
Măng tây còn chứa một loại carbohydrate có tên là Innulin - rất quan trọng
trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp sự
tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacilli và
Bifidobacteria.
MĂNG TÂY CHỮA BỆNH UNG
THƯ - Việt Hải dịch
Nguyên bản tiếng Anh:
Asparagus – Who Knew? (MĂNG TÂY AI MÀ NGỜ !)
Nhiều năm trước đây, tôi có gặp một người đang đi tìm măng tây cho
người bạn bị bệnh ung thư. Anh ta đưa tôi một bản sao bài báo tựa đề “Măng tây
cho bệnh ung thư”, được đăng trên tờ Cancer News Journal, tháng 12 năm 1979.
Tôi chia sẻ cùng các bạn ngay bây giờ như anh ta đã làm với tôi: tôi là một nhà
hóa sinh và chuyên về liên quan giữa chế độ ăn kiêng và sức khỏe trên 50 năm
rồi. Nhiều năm trước, tôi có biết về sự khám phá của ông Richard R. Vensal,
D.D.S, rằng măng tây có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Từ đó đến giờ, tôi đã hợp
tác với ông ta cho dự án của ông ta. Chúng tôi đã thu thập được rất nhiều
trường hợp rất triển vọng.Sau đây là vài thí dụ:
Trường hợp thứ 1 :
Một người đàn ông gần như là không còn hy vọng gì với bệnh Hodgkin (một
loại bệnh ung thư về mạch bạch huyết) đã hoàn toàn mất hết năng lực.
Một năm sau khi chữa trị bằng liệu pháp măng tây, các bác sĩ của ông ta không
thể tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào của bệnh ung thư và anh ta trở lại làm việc
thật hăng hái.
Trường hợp thứ 2 :
Một thương gia thành đạt ở tuổi 68 đã bi bệnh ung thư bàng quang từ 16 năm rồi.
Sau nhiều năm điều trị, kể cả xạ trị không kết quả, ông ta chuyển qua măng tây.
Sau 3 tháng, các xét nghiệm cho thấy khối u trong bàng quang đã biến mất và
thận của ông ta hoạt động bình thường.
Trường hợp thứ 3 :
Một người đàn ông bị ung thư phổi. Vào ngày 5 tháng 3 năm 1971, ông ta được đưa
lên bàn mổ nhưng vì căn bệnh đã phát triển quá nhiều nên không thể tiến hành
cuộc giải phẫu được. Các bác sĩ tuyên bố trường hợp của ông ta không còn hy
vọng gì. Vào ngày 5 tháng 4, ông ta nghe nói đến liệu pháp măng tây và bắt đầu
uống ngay tức thì. Đến tháng 8, các phim X quang cho thấy các dấu hiệu của bệnh
ung thư đã biến mất và ông ta trở lại công việc kinh doanh của mình.
Trường hợp thứ 4 :
Một phu nữ bị bệnh ung thư da từ nhiều năm. Sau đó bệnh này đã chuyển sang
nhiều hình thức ung thư khác nhau mà vị bác sĩ chuyên gia cho là đã phát triển
nhiều rồi. Sau 3 tháng dùng măng tây, vị bác sĩ chuyện gia cho biết da bà ta
trông rất tốt và không còn các vết tổn thương nữa. Bà này còn cho biết liệu
pháp măng tây còn chữa căn bệnh thận của bà, mắc phải từ năm 1949. Bà ta đã làm
10 cuộc giải phẩu lấy sỏi thận và bà cũng nhận được trợ cấp từ chính phủ về
tình trạng thận không thể giải phẩu ở giai đoạn cuối. Bà quy cho liệu pháp măng
tây đã chữa khỏi bệnh thận của bà.
Hai loại Măng Tây : Xanh và trắng
Tôi không ngạc nhiên lắm vế các kết quả, vì theo “Các yếu tố về dược liệu” được
xuất bản vào năm 1854 do một giáo sư của Trường Đại học Pennsylvania, nói rõ là
măng tây là một phương thuốc dân gian thông dụng để làm tan các sỏi thận. Hãy
chú ý đến ngày tháng !
Chúng tôi còn có nhiều trường hợp khác nữa nhưng ngành y tế đã can thiệp vào
việc chúng tôi thu thập các hồ sơ. Vì thế chúng tôi mới kêu gọi các độc giả hãy
phổ biến các thông tin rất hữu ích này để giúp đỡ chúng tôi thu thập thật nhiều
chứng cứ về các bệnh sử để áp đảo các người hoài nghi của ngành y tế cho một
thứ liệu pháp đơn giản và tự nhiên đến mức không thể tin được này.
Về cách chữa trị, măng tây phải được nấu chín trước khi dùng vì thế măng tây
tươi hoặc đóng hộp đều dùng được. Tôi có liên hệ với 2 công ty đóng hộp măng
tây , Giant và Stokely , và tôi rất hài lòng vì 2 nhãn hiệu này không có sử
dụng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản. Bỏ các cọng măng tây vào máy xay
sinh tố và đánh cho nhừ, sau đó cất vào trong tủ lạnh. Cho người bệnh uống 4
muỗng canh, 2 lần trong ngày, sáng và chiều tối. Thường thì sau 2 – 4 tuần
người bệnh sẽ thấy sức khỏe được cải thiện. Người bệnh cũng có thể pha loãng
trong nước nóng hoặc nước lạnh để uống. Liều lượng này được ấn định căn cứ trên
các thí nghiệm thực tế nhưng dung lượng nhiều hơn cũng không có hại gì hết mà
đội khi rất cần thiết trong vài trường hợp. Với tư cách là một nhà hóa sinh,
tôi tin chắc rằng câu châm ngôn cổ xưa rằng “Cái gì điều trị được thì
có thể phòng ngừa được.”. Căn cứ theo lý thuyết này mà vợ chồng chúng tôi
thường dùng nước sinh tố măng tây như là thức uống trong các bữa ăn.
Chúng tôi
dùng 2 muỗng canh được pha trong nước để hợp khẩu vị của chúng tôi cho các bữa
ăn sáng và tối. Tôi thì thích uống nóng trong khi vợ tôi thì thích lạnh. Từ
nhiều năm rồi chúng tôi thường cho xét nghiệm máu trong các lần kiểm tra sức
khỏe. Trong lần kiểm tra máu sau cùng do một ông bác sĩ chuyên về dinh dưỡng
liên quan đến sức khỏe, cho thấy có nhiều cải thiện đáng kể trong các thành
phần trong máu khác với lần trước đó và chúng tôi có thể khẳng định rằng các
cải thiện đó không do cái gì khác hơn là măng tây. Với tư cách là một nhà hóa
sinh, tôi có làm một nghiên cứu sâu rộng về các nét đặc trưng của các bệnh ung
thư và các phương pháp chữa trị được đề nghị. Và với kết luận cuối cùng, tôi
tin chắc rằng măng tây phù hợp nhất cho các lý thuyết về ung thư.
Măng tây có chứa một số lượng lớn protein gọi là histones mà tôi tin là rất
tích cực trong kiểm soát sự phát triển của tế bào. Vì lý do đó, tôi tin là ta
có thể nói măng tây có chứa một chất mà tôi tạm gọi là chất bình thường hóa cho
sự phát triển tế bào. Tầm quan trọng của tác động trên bệnh ung thư cũng không
khác như là nhiệm vụ của một loại thuốc bổ cho cơ thể. Không để ý đế lý thuyết,
trong hoàn cảnh này, măng tây được dùng theo đề nghị của chúng tôi, là một chất
vô hại. Cơ quan FDA (Cơ quan kiểm tra thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ) không
có lý do gì ngăn cản bạn dùng một thứ mà chỉ có đem lại điều tốt mà thôi. Viện
Nghiên Cứu Ung Thư Hoa Kỳ đã báo cáo là trong măng tây có chứa chất
glutathione, được xem như là chất chống sinh ung thư và chống oxy rất hiệu
nghiệm.
Sưu tầm
No comments:
Post a Comment