Bánh tằm Ngan Dừa, bún bò cay, lẩu mắm... là
những món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi đến vùng đất sông nước mênh mông và tươi
đẹp này.
Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng với chàng công tử đốt tiền để "tán" gái,
sân chim rộng lớn hay nhà cổ Tòa tham biện, vùng đất thuộc Đồng bằng sông Cửu
Long này còn sở hữu nền ẩm thực phong phú và tươi ngon, bổ dưỡng. Nhiều du
khách khi đến đây đều say mê khám phá. Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng gắn
liền với quê hương công tử Bạc Liêu.
1. Lẩu Mắm
Nơi đây, người dân thường
chế biến món lẩu này từ mắm cá sặc cùng nước dừa tươi, sả và tỏi phi thơm
ngào ngạt. Lẩu mắm ăn kèm thịt ba chỉ, các loại cá lóc, cá ba sa... và rau
cần, rau muống, mồng tơi, cải tím, ngó sen, bông so đũa, lục bình... (Ảnh: Lê Hà Ngọc Trâm).
2. Bánh tằm
Ngan Dừa
Là một trong những món ăn đặc
trưng miền Tây, bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới Bạc Liêu đều nhất
định muốn thử bánh tằm Ngan Dừa. Bánh được làm từ bột gạo khuấy chín, se thành
sợi sau đó đem hấp, ăn cùng xíu mại, bì và thịt nạc luộc cắt sợi, đậu phộng
rang giã nhuyễn, dưa chuột thái nhỏ, rau sống... Bánh tằm ở thị trấn Ngan Dừa
là nổi tiếng nhất.
3. Nhãn
Nhãn là một trong những đặc
sản địa phương nổi tiếng, vị thanh ngọt và hương thơm quyến rũ. Nơi có nhiều
nhãn ngon là những khu vườn tại xã Hiệp Thành - đây cũng là điểm du lịch thu
hút khách thập phương ở Bạc Liêu.
4. Bánh
xèo
Thương hiệu được nhiều người
biết đến khi tới Bạc Liêu chính là bánh xèo A Mật, nhân làm từ hành lá cắt nhỏ,
những con tôm đỏ âu cùng hành tây thái mỏng, đậu xanh chín mềm và vài sợi củ sắn.
Món này ăn kèm rau sống và chấm mắm ớt chua ngọt.
5. Bún bò
cay
Dù mang vị đặc trưng của miền
Trung, bún bò cay lại là món ăn dân dã với những con người nơi đây. Nguyên
liệu một bát bún gồm thịt bò nấu cùng sa tế, bún trắng ăn kèm rau thơm, giá. Một
trong những địa điểm bán bún cò cay ngon là Phường 5. (Ảnh: Thanh Tuyết).
6. Bún nước
lèo
Đến vùng đất cực nam của tổ
quốc, bạn sẽ thấy bún nước lèo được bán ở khắp nơi, từ những gánh hàng rong đến
các quán ăn gia truyền nổi tiếng. Nước lèo ngon phải nấu trong nồi đát để
giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và dậy mùi thơm từ mắm. Bún ăn kèm bắp chuối
thái mỏng, giá, húng quế... Một số nơi còn ăn thêm mực tươi, thịt lợn quay, chả
giò, bánh cống... (Ảnh: Khánh
Ky).
7. Cua, ốc
mỡ, ốc len...
Với lợi thế hơn 56km đường bờ
biển, vùng đất trù phú này luôn nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi
ngon, cuốn hút du khách ngay từ lần đầu đặt chân đến. Những món đặc sản mà bạn
không nên bỏ lỡ là cua biển rang me, ốc mỡ xào sa tế, ốc len xào dừa... (Ảnh: Khánh Hòa).
8. Xái pấu
Xái pấu là tên gọi của cộng
đồng người Hoa cho món củ cải muối. Cách chế biến món đặc sản này cũng khá dễ:
củ cải rửa sạch, cắt thành cọng nhỏ phơi khô sau đó muối với đường,
ngũ vị hương, Món này ăn ngon nhất khi kết hợp cùng cháo trắng, đậu phụ
rán giòn. (Ảnh: Nhathi).
9. Bồn bồn
Bạc Liêu là một trong những
tỉnh có món dưa bồn bồn ngon nổi tiếng gần xa. Ngoài việc làm dưa chua, phần
tươi non của cây bồn bồn còn được chế biến thành các món ăn hấp dẫn như xào tôm
thịt, nấu canh, lẩu, làm gỏi...
10. Ba
khía
Ba khía là một loài thuộc họ
cua có càng to, đặc trưng ở vùng Nam bộ, sống tập trung chỗ nước lợ, mặn.
Do có ba gạch ở trên lưng nên chúng được đặt tên Ba khía. Ngoài Ba khía luộc
và muối, mắm Ba khía với hương vị cay, mặn, ngọt là một đặc sản nổi tiếng, thường
ăn kèm cơm cháy giòn rụm.
Bảy Hiền sưu tầm
Toàn món mình thích, biết ăn đến khi nào cho hết đây
ReplyDeletehạt điều
hạt điều rang muối