Nhắc
lại bài được một người Việt Nam viết năm rồi (2014) gởi rần
rần qua email, phe ta "phổ biến làm phước" như điên, nay trích
lại để các bạn lở uống đường hóa học "đọc mà run" chơi
(bắt đầu trích -- >)
(bắt đầu trích -- >)
Tôi xóa tên tác giả- (Phỏng dịch theo một bài viết trên Internet.)
Tháng 10 năm 2001, em gái tôi bắt đầu trở bệnh. Cô ấy bị những chứng co giật trong bao tử và cảm thấy đi đứng rất khó khăn. Mỗi lần bước ra khỏi giường, cô ấy đã phải cố gắng lắm mới nhấc mình lên được vì đau đớn. Đến tháng 3 năm 2002, em tôi đã phải trải qua nhiều lần lấy mẫu nội tạng ra thử nghiệm đồng thời phải uống cả tá thuốc mỗi ngày. Các bác sĩ không thể định bệnh được. Em tôi đau đớn quá chừng và biết rằng mình sắp chết vì không ai tìm ra phương pháp chữa bệnh.
Để chắc chắn rằng những đứa con mình được săn sóc đầy đủ sau khi cô qua đời, em
tôi để tên đứa con gái lớn vào tất cả các trương mục ngân hàng, nhà cửa, bảo hiểm
nhân thọ của mình. Nhưng truớc khi qua đời, cô ấy muốn làm một chuyến du lịch cuối
cùng qua Florida trong chiếc xe lăn của cô ấy vào ngày 22 tháng 3 năm ấy. Vào
ngày 19 tháng 3, tôi gọi đến cô để xem kết quả định bệnh ra sao, em tôi cho biết
bác sĩ không tìm ra nguyên nhân gì, chỉ biết rằng cô ấy bị triệu chứng co giật
bắp thịt liên tục.
Tôi chợt nhớ lại một người bạn tôi, một luật sư, đã từng điện thư hỏi tôi xem em
gái tôi có hay uống "diet soda" (nước ngọt dành cho người ăn kiêng)
hay không, tôi vội điện thoại hỏi em ngay thì được biết cô vẫn uống loại nước
này thường xuyên. Thực tế, lúc ấy, em tôi đang sắp mở một chai nước ngọt khác để
uống. Vội vàng, tôi nói em tôi ngừng ngay lập tức, không được uống thứ nước ấy
nữa, rồi sau đó, tôi chuyển bức điện thư của người bạn tôi cho cô ấy đọc.
Chỉ trong khoảng 32 tiếng đồng hồ sau, em tôi gọi điện thoại cho tôi biết cô ấy
đã ngừng uống loại nước dành cho người ăn kiêng ấy từ lúc đó, và giờ đây, em tôi
đã có thể đi đứng được một mình!
Những cơn đau co giật đã ngừng. Mặc dầu, cô chưa hết triệu chứng 100% nhưng cô đã
cảm thấy nhiều phần khỏe hơn. Cô em tôi cho biết cô sẽ đến bác sĩ, đưa cho ông ấy
xem bức điện thư này và sẽ gọi tôi khi về đến nhà.
Thật là kinh ngạc! Vị bác sĩ ấy đã gọi điện thoại cho tất cả những bệnh nhân co
giật của ông và khám phá thấy rằng hầu như tất cả đều có uống "Diet
Soda" hoặc các chất có đường nhân tạo đủ loại...
Nói vắn tắt lại, cô em tôi đã bị đầu độc bởi "Aspartame", một hợp chất
đường hóa học, trong các chai nước uống dành cho người ăn kiêng, và chút nữa thì
đã ra nguời thiên cổ...
Khi cô đến Floria vào ngày 22 tháng 3, tất cả việc điều trị của cô chỉ là uống một
viên thuốc trị bệnh ngộ độc vì đường hóa học. Em tôi, sau đó, đã hoàn toàn bình
phục, giã từ chiếc xe lăn cọc cạch...
Như vậy, chúng ta đừng bao giờ nghĩ đến việc ăn hay uống những loại thực phẩm, nước
uống có chữ "Sugar Free" (Không có chất Đường) trên nhãn hiệu.
Bản thân tôi, đã liên tục thuyết trình trong các cuộc hội thảo về đề tài
"Aspartame" được viết dưới dạng "NutraSweet" ,
"Equal", hay "Spoonful".. .
Trong cuộc hội thảo của Tổ Chức An Bình Thế Giới (EPA) mới đây, khi nghe một bản
thông báo là số người bị các chứng "multiple sclerosis" (co giật) va
"lupus" (lở da) đã gia tăng một cách đáng ngại mà người ta lại không tìm
ra được nguyên nhân gì hay độc chất gì đã gây ra triệu chứng này, tôi đã đứng dậy,
phát biểu ngay rằng:
Khi nhiệt độ của những chất ngọt này tăng lên đến 86 độ F, chất
"alcohol" (phân tử ruợu) trong Aspartame (đường hóa học) phân hóa
thành "formaldehyde" (chất hơi không mùi) rồi biến thành "Formic
acid", sau đó thành "Metabolic Acidosis". Chất "Formic
acid" là chất độc được tìm thấy trong ngòi chích của con kiến lửa. Chất độc
loại "Methanol" này đã bắt chước, trong các điều kiện khác nhau, và tạo
ra sự rung giật bắp thịt hay sự lở da.
Rất nhiều người đã bị định bệnh sai lầm. Mặc dầu sự rung giật bắp thịt không dẫn
đến tử vong, nhưng chất độc loại "Methanol" thì gây ra việc đó. Sự lở
da một cách có hệ thống đã trở thành hung ác cũng y như sự rung giật bắp thịt, đặc
biệt với những người từng uống nhiều "loong" có chữ "Diet" (ăn
kiêng). Những người uống nhiều loại này không biết rằng đường hóa học là thủ phạm
gây ra các bệnh trên. Họ cứ uống tràn, cho đến khi trở thành người hấp hối.
Nhưng chúng tôi cũng đã từng chứng kiến nhiều người tưởng đã "ngoẻo" nhưng
lại hết ngay triệu chứng, một khi ngưng dùng các loại thực phẩm ăn kiêng như thế.
.... Các chai nước uống có chữ "diet soda", thực ra, không phải loại ăn
kiêng. Đó chỉ là một chất hóa học được biến cải, một loại muối nhiều (multiple
sodium), và chất "Aspartame" (đường hóa học) trữ một loại sản phẩm
khiến ta thèm chất "carbohydrates" . Việc này cũng giống hệt như là
việc chúng ta tự tăng thêm kí lô vậy!
Những sản phẩm này chứa chất "Formaldehyde" (chất hơi không mùi), là chất
nằm trong các tế bào mỡ, đặc biệt ở háng và ở đùi. Chất hơi không mùi thực sự
là một chất độc và chuyên dùng trong việc bảo quản các mẫu sinh học....
....Hiện nay có trên 5000 sản phẩm bán ngoài thị trường có chứa những chất độc loại
này và sẽ có hàng ngàn loại khác sắp ra đời...
Báo New York Time đã đưa vấn đề này ra mặt báo...
Thượng nghị Sĩ Howard Metzenbaum đã viết một dự luật đề nghị là phải có một lời
cảnh báo được in trên các nhãn hiệu của các sản phẩm có chứa chất
"Aspartame", đặc biệt lưu ý các người mang thai, thiếu niên và trẻ em.
Dự luật cũng đòi hỏi phải có những cơ sở độc lập nghiên cứu về những nguy hiểm
và trở ngại trong các sản phẩm có sự hiện diện của các chất này gây ra các chứng
co giật, thay đổi trong não bộ và hệ thần kinh, cùng các biến chứng về tính
cách. Dự luật này bị dìm chết... Chúng ta đều biết rằng các cơ sở chế tạo chất hóa
học và thuốc men là những thế lực "chạy chọt hậu trường" rất mạnh...(<
-- hết trích)
====
HCD: Thưa các bạn đó là bài từ tiếng Anh, tác giả nào đó dịch ra, tiếc rằng bài
trên được nhiều webpage "nấu cháo vịt lâu rồi" Nhiều tác giả Việt Nam
dịch mà không kiểm kỹ, loan tin vịt làm bà con khi đọc "ướt quần" cũng
bộn. Và lâu nay nhiều vị không may mắc tiểu đường đọc bài trên xong, sợ quá,
bèn "sống kham khổ", thèm cà phê chỉ dám uống đắng, thèm bánh ngọt mà
không dám ăn kể cả loại "no sugar"... đó là hai cái hại nho nhỏ kể ra
thí dụ để các bạn thấy tin theo vịt nói thì tai hại cở nào, có khi tin và làm theo
những con vịt "bày thuốc" mà mất cả sinh mệnh.
Đó cũng là một trong những lý do tôi bắt vịt, bạn nào không thích loạt email bắt
vịt xin thông cảm giùm.
Thôi thì để các bạn đở sợ, mời đọc bài của đài BBC (người Anh viết, và đài BBC Anh
xưa nay có những tài liệu rất giá trị) Hôm nay là ngày 01-Mar-2015
(bắt đầu trích -- >)
Đường
hoá học lợi hay hại cho sức khoẻ?
Claudia Hammond 5 giờ trước
Ngành công nghiệp thực phẩm dùng nhiều loại chất tạo ngọt thay thế cho đường trong đồ dành cho người ăn kiêng. Những chất này có an toàn không? Claudia Hammond tìm hiểu.
Người tiêu dùng nhận thức được ngày càng rõ hơn về an toàn sức khoẻ. Thế nhưng các
loại chất tạo ngọt, còn được gọi là đường hoá học, hay đường nhân tạo, có hại cho
sức khoẻ con người hay không?
‘Không gây ung thư’
Aspartame có lẽ là loại đường hoá học được biết đến nhiều nhất và là thứ bị
báo chí nói về tác hại nhiều nhất.
Nó là một thứ thay thế đường, là một loại acid béo được tạo ra từ acid aspartic
và phenylalanine.
Aspartame hầu như không gây ra tác hại gì là bởi aspartame hầu
như không trực tiếp hấp thụ vào hệ tuần hoàn mà nhanh chóng được phân tách thành
những sản phẩm phụ.
Hồi năm 1996, một tờ báo có nêu ý kiến về nguy cơ gia tăng mắc bệnh u não có thể
liên quan đến việc lạm dụng aspartame.
Nỗi sợ cứ kéo dài và người ta còn nói tới cả các loại ung thư khác nữa. Nỗi lo khiến
Viện Ung Bướu Quốc Gia Hoa Kỳ tiến hành nghiên cứu diện rộng với sự tham gia của
nửa triệu người, và kết quả được công bố vào năm 2006.
Nghiên cứu cho thấy những người dùng aspartame không có nguy cơ cao hơn trong việc
mắc các bệnh ung thư não, bệnh bạch cầu hoặc u bạch huyết.
Tương tự, Cục An Toàn Thực Phẩm Châu Âu cũng tiến hành phân tích toàn diện nhất
những bằng chứng có được cho đến nay và kết luận rằng nếu dùng trong mức khuyến
nghị (40mg cho 1 kg trọng lượng cơ thể), thì chất này an toàn, ngay cả đối với trẻ
em và phụ nữ có thai.
Lý do aspartame hầu như không gây ra tác hại gì là bởi aspartame hầu như không trực
tiếp hấp thụ vào hệ tuần hoàn mà nhanh chóng được phân tách thành những sản phẩm
phụ.
Chỉ có một ngoại lệ. Những người bị rối loạn gen (hiếm gặp), gọi là bệnh phenylketonuria
hoặc PKU, không thể hấp thụ phenylalanine, một trong những sản phẩm phụ của
aspartame, và với họ việc sử dụng aspartame sẽ không an toàn.
Đó là lý do vì sao các thực phẩm có dùng chất tạo vị ngọt đều được dán nhãn rõ ràng
với lời cảnh báo có thành phần phenylalanine.
‘Tốt cho răng’
Có một số loại đường hoá học gây tác dụng phụ. Nếu bạn từng ăn quá nhiều bạc
hà không đường có chứa xylitol thì có thể bạn đã cảm nhận được điều này.
Xylitol là một loại carbohydrate làm từ cây bạch dương và các cây gỗ cứng khác.
Lượng calorie của nó ít hơn đường 30% và nó để lại một dư vị, và nếu bạn dùng nhiều
quá nó có thể giữ nước và gây tiêu chảy.
Nhưng có bằng chứng làm phấn khích các nha sỹ là chất này có thể giúp phòng ngừa
sâu răng. Kẹo cao su hoặc gọi là bạc hà ngọt có xylitol có biểu hiện làm giảm độ
acid đóng cao răng.
Chất ngọt mới nhất trong loại này được chiết xuất từ cây stevia, tuy nhiên nó không
thực sự là phát hiện mới.
Ở Paraguay và Brazil, cây stevia vẫn được dùng làm thuốc từ hàng trăm năm nay. Nó
không có calorie và ngọt hơn đường 300 lần. Ở Nhật Bản, nó là thứ chất ngọt được
bán hơn 40 năm nay.
Là cây sinh ra ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Nam Mỹ và Mỹ Latin, hợp chất
ngọt được gọi là steviol glycosides được chiết xuất từ lá của cây này bằng cách
dùng chân đạp lá trong nước.
Hợp chất này vào cơ thể ta mà không bị hấp thụ. Stevia được cho phép sử dụng làm
phụ gia thực phẩm ở Mỹ năm 2008 và ở Châu Âu năm 2011.
Nhưng steviol glysocides có an toàn không?
Cục An Toàn Thực Phẩm Châu Âu cho là có, sau khi họ tiến hành phân tích tất cả những
bằng chứng thu được từ các thử nghiệm trên con người và động vật trong năm
2010.
Cơ quan này kết luận là những hợp chất này không gây ung thư, không độc hại, an
toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai.
Giúp chống béo phì?
Người ta đã rất hy vọng là đường hoá học sẽ giúp con người thỏa cơn hảo ngọt
mà không bị tăng cân hay mắc chứng tiểu đường.
Tuy nhiên, các chất có vị ngọt thay thế cho đường đã tồn tại được một thời
gian nhưng cho đến nay dường như chúng không giúp ngăn được nạn béo phì.
Các nhà khoa học vẫn còn chưa biết liệu có hậu quả gì hay không khi mà não bộ ghi nhận được việc ta ăn chất có vị ngọt, nhưng cơ thể lại không nhận được tác dụng muốn có. Họ quan ngại rằng rất có thể đường hoá học đã đánh lừa được cơ thể khiến ta tiết ra quá nhiều insuline, là chất khiến tăng cân.
Hiện chưa thể khẳng định là điều này có xẩy ra hay không. Nhưng theo Cục An Toàn Thực Phẩm Châu Âu thì không đủ bằng chứng để nói stevia giúp đạt được hoặc duy trì trọng lượng lành mạnh cho cơ thể.
Giúp chống bệnh tiểu đường?
Chất có vị ngọt có vẻ như không đáng để bị tiếng xấu.
Tuy nhiên, năm nay một số nghiên cứu mới từ Israel được công bố cho thấy các chất đường nhân tạo aspartame, saccharin và sucralose không những không giúp ta phòng chống tiểu đường Loại 2 mà có thể làm bệnh tăng hơn.
Trong một nghiên cứu, các con chuột khỏe mạnh được cho uống nước có pha một trong ba chất ngọt hoá học nói trên.
Khi đo mức glucose trong máu chuột, các nhà nghiên cứu thấy những con chuột uống nước pha đường hoá học thì có biểu hiện không dung nạp glucose, là tình trạng đi kèm với bệnh tiểu đường Loại 2, trong khi đó các con chuột uống nước không có đường hoặc nước pha đường thường thì không bị.
Có vẻ như vẫn còn quá sớm để chúng ta có được sản phẩm hoàn toàn thay thế cho đồ uống có đường
Lý do là ở những vi khuẩn trong ruột; nếu chuột tiêu thụ chất tạo vị ngọt thì vi khuẩn đường ruột của chúng bị thay đổi.
Những kết quả đối với chuột không thể lúc nào cũng quy chiếu sang con người, và chế độ ăn thông thường của một con chuột tất nhiên cũng rất khác với chế độ ăn của người.
Ở bước thứ hai, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ở người, bằng cách cho các đối tượng tham gia dùng saccharin ở mức cao nhất cho phép, tương đương với 40 lon nước ngọt dạng kiêng khem (diet).
Trong vòng năm ngày, hơn nửa các đối tượng ít nhiều có biểu hiện không dung nạp glucose. Điều đáng chú ý là những người này có vi khuẩn đường ruột khác biệt.
Sau đó, trong bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu tiến hành cấy ghép phân của người sang chuột.
Các nhà khoa học vẫn còn chưa biết liệu có hậu quả gì hay không khi mà não bộ ghi nhận được việc ta ăn chất có vị ngọt, nhưng cơ thể lại không nhận được tác dụng muốn có. Họ quan ngại rằng rất có thể đường hoá học đã đánh lừa được cơ thể khiến ta tiết ra quá nhiều insuline, là chất khiến tăng cân.
Hiện chưa thể khẳng định là điều này có xẩy ra hay không. Nhưng theo Cục An Toàn Thực Phẩm Châu Âu thì không đủ bằng chứng để nói stevia giúp đạt được hoặc duy trì trọng lượng lành mạnh cho cơ thể.
Giúp chống bệnh tiểu đường?
Chất có vị ngọt có vẻ như không đáng để bị tiếng xấu.
Tuy nhiên, năm nay một số nghiên cứu mới từ Israel được công bố cho thấy các chất đường nhân tạo aspartame, saccharin và sucralose không những không giúp ta phòng chống tiểu đường Loại 2 mà có thể làm bệnh tăng hơn.
Trong một nghiên cứu, các con chuột khỏe mạnh được cho uống nước có pha một trong ba chất ngọt hoá học nói trên.
Khi đo mức glucose trong máu chuột, các nhà nghiên cứu thấy những con chuột uống nước pha đường hoá học thì có biểu hiện không dung nạp glucose, là tình trạng đi kèm với bệnh tiểu đường Loại 2, trong khi đó các con chuột uống nước không có đường hoặc nước pha đường thường thì không bị.
Có vẻ như vẫn còn quá sớm để chúng ta có được sản phẩm hoàn toàn thay thế cho đồ uống có đường
Lý do là ở những vi khuẩn trong ruột; nếu chuột tiêu thụ chất tạo vị ngọt thì vi khuẩn đường ruột của chúng bị thay đổi.
Những kết quả đối với chuột không thể lúc nào cũng quy chiếu sang con người, và chế độ ăn thông thường của một con chuột tất nhiên cũng rất khác với chế độ ăn của người.
Ở bước thứ hai, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ở người, bằng cách cho các đối tượng tham gia dùng saccharin ở mức cao nhất cho phép, tương đương với 40 lon nước ngọt dạng kiêng khem (diet).
Trong vòng năm ngày, hơn nửa các đối tượng ít nhiều có biểu hiện không dung nạp glucose. Điều đáng chú ý là những người này có vi khuẩn đường ruột khác biệt.
Sau đó, trong bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu tiến hành cấy ghép phân của người sang chuột.
Kết quả là những con chuột được cấy phân từ người không dung nạp glucose cũng trở
nên không dung nạp chất này, cho thấy vi khuẩn đường ruột là yếu tố chính.
Tuy nhiên, trước khi chúng ta khẳng định rằng chất có vị ngọt rốt cuộc là có hại,
thì đây chỉ là một nghiên cứu đơn lẻ thực hiện chủ yếu với chuột, với vẻn vẹn chỉ
có bẩy người tham gia thử nghiệm.
Ngay cả các tác giả cũng thừa nhận là cần phải tìm hiểu thêm. Nghiên cứu này không nói được gì về tác động lâu dài của chất có vị ngọt đối với con người.
Có một bài học từ tất cả những nghiên cứu trên. Đó là không có một loại “chất có
vị ngọt” nào là tốt hoặc là xấu cả. Từng loại thứ đều rất khác nhau và cần được
nghiên cứu và xem xét tách biệt.
Khi xem xét tất cả những bằng chứng này, thì có vẻ như vẫn còn quá sớm để chúng
ta có được sản phẩm hoàn toàn thay thế cho đồ uống có đường.
Nội dung bài viết chỉ nhằm cung cấp thông tin chung chung, không thay thế cho cho
các tư vấn về chăm sóc sức khỏe từ bác sỹ hay các chuyên gia y tế. BBC không chịu
trách nhiệm về các triệu chứng mà độc giả gặp phải do làm theo các thông
tin nêu trong bài, cũng không ủng hộ cho các sản phẩm hay dịch vụ nào được
nêu, được tư vấn trên các trang mạng. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ nếu bạn thấy lo ngại
về sức khỏe cá nhân.
Bài
gốc tiếng Anh (<- click) đã được đăng trên BBC Future. (< -- hết trích)
Bài
gốc tiếng Việt các bạn vừa đọc bên trên nằm nơi
link nầy
=======
Kết luận: Các
bạn đọc xong rồi tin ai thì tin, nhưng dầu các bạn chê đài BBC (uy tín lâu đời của
nước Anh) thì hẳn các bạn cũng đở run rồi phài không.
Tại sao tôi nói tài liệu của BBC có giá trị: Thưa nếu có dịp các bạn xem những video về khoa học của BBC thì các bạn thấy họ nghiên cứu rất kỹ và không dùng tài liệu vịt.
Ngoài ra các bạn nghe thử loạt bài nầy để thấy họ viết công phu cở nào:
Hùynh Chiếu Đẳng (Quán ven đường)
Tại sao tôi nói tài liệu của BBC có giá trị: Thưa nếu có dịp các bạn xem những video về khoa học của BBC thì các bạn thấy họ nghiên cứu rất kỹ và không dùng tài liệu vịt.
Ngoài ra các bạn nghe thử loạt bài nầy để thấy họ viết công phu cở nào:
BBC_Nền
văn minh Ấn Độ.MP3
BBC_Nền văn minh Thiên Chúa.MP3
BBC_Nền văn minh Hồi Giáo.MP3
BBC_Nền văn minh Trung Hoa.MP3
Còn nữa nơi đây <-- click để xem
BBC_Nền văn minh Thiên Chúa.MP3
BBC_Nền văn minh Hồi Giáo.MP3
BBC_Nền văn minh Trung Hoa.MP3
Còn nữa nơi đây <-- click để xem
Tưởng Nhớ Đài BBC tiếng Việt
Mời quí bạn nghe để thấy một chút ngậm ngùi vui buồn lẫn lộn.
Mời quí bạn nghe để thấy một chút ngậm ngùi vui buồn lẫn lộn.
Nhung
chuong trinh cuoi cung cua BBC Vietnamese - Giai doan 1952-1975.mp3
9501
Nhung chuong trinh cuoi cung cua BBC Vietnamese - Giai doan 1975- 1995.mp3 9922
Nhung chuong trinh cuoi cung cua BBC Vietnamese - Giai doan 1995-2011.mp3 9435
Nhung chuong trinh cuoi cung cua BBC Vietnamese - Giai doan 1975- 1995.mp3 9922
Nhung chuong trinh cuoi cung cua BBC Vietnamese - Giai doan 1995-2011.mp3 9435
Nền Văn Minh Của Nhân Loại
Loạt bài có giá trị của đài BBC
Nen
Van Minh Nhan Loai BBC_01.mp3
3616
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_02.mp3 3574
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_03.mp3 3633
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_04.mp3 3547
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_05.mp3 3608
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_06.mp3 3960
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_07.mp3 3475
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_08.mp3 3524
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_09.mp3 3664
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_02.mp3 3574
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_03.mp3 3633
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_04.mp3 3547
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_05.mp3 3608
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_06.mp3 3960
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_07.mp3 3475
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_08.mp3 3524
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_09.mp3 3664
Hùynh Chiếu Đẳng (Quán ven đường)
No comments:
Post a Comment