Không chỉ là món quà tình yêu cho các bạn trẻ muốn bày tỏ
tình cảm trong ngày Valentine, chocolate còn là một thực phẩm mang đến
rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu lợi ích
của chocolate nhé!
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện chocolate rất tốt cho tim mạch, tuần
hoàn, não bộ, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng
như béo phì, tiểu đường, bệnh Alzheimer...
Hàm lượng dinh dưỡng trong chocolate đen
Một thanh chocolate đen 100 g với khoảng 70-85% cacao chứa:
- 11 g chất xơ.
- 67% RDA (bảng định mức sử dụng các chất dinh dưỡng) của sắt.
- 58% RDA của Magnesium.
- 89% RDA của đồng.
- 98% RDA của mangan.
- Hàm lượng kali, phốt pho, kẽm và selen cao.
Chocolate tốt cho tuần hoàn
Theo Telegraph, nghiên cứu gần đây cho thấy chocolate đen giúp khôi
phục lại tuần hoàn máu trong động mạch, đồng thời ngăn chặn các tế bào
máu trắng bám vào thành mạch máu, hai nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn
động mạch vành.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm
người và thấy rằng tiêu thụ chocolate giảm 17% nguy cơ đột quỵ. Ngoài
ra, những người từng bị đột quỵ thường xuyên ăn chocolate giảm khả năng
tử vong tới 46%.
Giảm cholesterol
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tiêu thụ chocolate giúp làm giảm hàm
lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL), ngăn
ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ (British
Medical Journal) kết luận tiêu thụ chocolate có thể giúp giảm nguy cơ
phát triển bệnh tim tới 35%.
Có lợi cho làn da
Chất flavonol trong chocolate đen có thể bảo vệ da
khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng
mật độ đàn hồi cho da.
Giảm cân
Theo nhà thần kinh học Will Clower (Mỹ), một miếng chocolate nhỏ tan
trên lưỡi 20 phút trước bữa ăn có thể tạo ra các hormome trong não khiến
bạn cảm thấy no, nhờ đó cắt giảm được lượng thức ăn tiêu thụ sau đó.
Ngoài ra, nó cũng kiềm chế các cơn thèm ăn vặt nhiều đường, dầu mỡ hay
muối.
Chocolate tốt cho phụ nữ mang thai và em bé
Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy phụ nữ mang thai ăn chocolate
thường xuyên sẽ giảm căng thẳng, đứa trẻ sinh ra sẽ hạnh phúc và cười
nhiều hơn so với những đứa bé của các bà mẹ không ăn chocolate.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu chứng minh cacao có khả năng cải thiện độ nhạy của
insulin. Vì vậy, ăn chocolate điều độ có thể giúp bạn trì hoãn hoặc ngăn
ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Cải thiện trí nhớ với socola
Flavanol là dưỡng chất có thể làm giảm chứng mất trí
nhớ ở người già và các chất chống viêm có lợi trong việc điều trị chấn
thương não. Hai chất này đều được tìm thấy trong chocolate đen. Các nhà
khoa học tại Đại học Y Harvard, uống 2 cốc chocolate nóng mỗi ngày có
thể bảo vệ lưu lượng máu trong não bộ ổn định và ngăn ngừa suy giảm trí
nhớ ở người già.
No comments:
Post a Comment