Khi quyết định ăn hay không, hãy lắng nghe dạ dày của bạn chứ đừng nhìn đồng hồ bởi răm rắp thực hiện ngày đủ ba bữa chưa chắc đã tốt cho sức khỏe.
Theo nhà nghiên cứu lịch sử Abigail Carroll, những bữa ăn ngày nay xuất
phát từ ảnh hưởng cấu trúc văn hóa của người di cư châu Âu tác động đến
người Mỹ bản địa. Thói quen ăn ba bữa một ngày bắt nguồn từ sự áp
đặt của người di cư Châu Âu khi họ đến Mỹ định cư. Những người bản địa
Mỹ thường ăn bất cứ khi nào họ đói chứ không phải lúc đồng hồ chỉ giờ
sáng, trưa hay tối. Sau cuộc cách mạng công nghiệp, con người bắt đầu
biến bữa giữa ngày thành bữa trưa chính và bữa sau giờ làm thành bữa
tối, rồi dành chỗ cho bữa ăn sau giấc ngủ vào buổi sáng.
Trong cuốn sách mới của mình tên là "Three Squares: The Invention of the American Meal", bà Carroll
nói rằng người châu Âu định cư trên đất Mỹ ăn vào những giờ quy củ. Họ
xem điều này là văn minh hơn người bản địa - những người ăn uống theo ý
thích, dùng thực phẩm theo mùa và thi thoảng còn nhịn đói.
Đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy việc ăn uống đúng giờ, đủ bữa đảm bảo cho sức khỏe. Chẳng
hạn, theo bà Carroll, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng trong ngày
có thể là hệ quả từ các chiến dịch quảng cáo của các công ty ngũ cốc và
nước trái cây.
Thực tế, một nghiên cứu năm 2014 do Đại học Bath (Anh) cho thấy, một
người dù ăn sáng hay không cũng chẳng ảnh hưởng đến tổng lượng calo họ
tiêu thụ trong ngày. Những người ăn sáng nạp nhiều calo hơn người bỏ bữa
nhưng lại loại bỏ lượng calo thừa vào cuối ngày, nghĩa là tổng lượng
tiêu thụ calo như nhau.
Nghiên cứu mới cho thấy bỏ bữa và nhịn đói có thể thực sự có lợi cho
sức khỏe, giúp giảm cân và củng cố hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu tương
tự của Đại học Alabama (Anh) cho thấy ăn sáng hay không chẳng tạo sự
khác biệt nào đến người ăn kiêng đang cố gắng giảm cân.
Thử nghiệm trên chuột cho thấy, những con chuột được nuôi bằng chế độ
ăn giàu chất béo, với các bữa cách nhau tầm 8 tiếng, chẳng hạn từ 9h
sáng tới 17h chiều sẽ khỏe mạnh và mảnh mai hơn so với những con chuột
khác ăn cùng lượng thực phẩm như vậy nhưng các bữa ăn cách nhau ngắn
hơn.
Một nghiên cứu đăng tải năm 2010 trên tạp chí dinh dưỡng của Anh cho
thấy, một người dù ăn ba bữa lớn hay 6 bữa nhỏ hơn một ngày thì cũng
không tạo sự khác biệt về tổng lượng calo họ nạp vào. Các nhà nghiên cứu
thấy không có sự khác biệt giữa cân nặng hay nội tiết giữa hai nhóm.
Năm ngoái, một nghiên cứu của Đại học Warwick cũng cho kết quả, không có
sự khác biệt giữa những phụ nữ ăn hai bữa mỗi ngày và nhóm ăn năm bữa
một ngày.
Nghiên cứu mới cho thấy, việc nhịn ăn có thể thực sự tốt cho sức khỏe.
Phe ủng hộ chế độ ăn theo tỷ lệ 5:2, tức giới hạn thực phẩm chỉ 500 calo
vào hai ngày trong một tuần, nói rằng việc hạn chế thức ăn này giúp
giảm cân, tăng tuổi thọ và làm huyết áp thấp hơn.
Một nghiên cứu cho thấy nhịn đói hai ngày hay hơn nữa có thể giúp khởi
động lại hệ thống miễn dịch, đặc biệt nếu nó đã bị hư hỏng do tuổi tác
hay điều trị ung thư.
Valter Longo, một chuyên gia về tuổi thọ tại Đại học Southern
California cho biết, khi bạn đói ngấu, cơ thể sẽ cố gắng tiết kiệm năng
lượng. Một trong những việc nó có thể làm để tiết kiệm năng lượng là tái
chế nhiều tế bào miễn dịch không cần thiết nữa, đặc biệt là những tế
bào đã bị phá hủy.
Nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng, nhịn đói 2-4 ngày mỗi 6
tháng buộc cơ thể phải ở hình thức sinh tồn, sử dụng nguồn mỡ và đường
dự trữ, phá bỏ những tế bào già cỗi. Cơ thể sau đó sẽ gửi một tín hiệu
báo các tế bào gốc phải tái sinh và xây dựng lại toàn bộ hệ thống cơ
thể.
Vương Linh (Theo Medicaldaily.com)
Nguồn: vnexpress.net
No comments:
Post a Comment