Saturday, February 4, 2017

Những Lý Do Khiến Đàn Ông (Thích) Đi Chợ- Lê thị Liên Hoan


Nhìn chung, xưa nay đi chợ là việc của phụ nữ.  Xã hội mặc nhiên công nhận điều này và nhiều người còn cho đó là quy luật bất biến.  Nhưng thực ra, e chả phải như vậy, không thiếu gì đàn ông đi chợ và họ có lý do riêng.  Gần đây, tòa soạn đã thu thập, tập hợp suy nghĩ của những người đàn ông đi chợ và tổng hợp được nhiều kết luận quý giá.
1- Đàn ông đi chợ vì ở chợ gặp được nhiều cô gái đẹp.  Ở chợ phần lớn là chị em, đã thế, chị em còn trong các trang phục và điệu bộ hết sức tự nhiên, rất có lợi cho đàn ông quan sát, đánh giá. Gặp một cô người mẫu trên sân khấu sẽ không chính xác bằng gặp cô ấy ở chợ.  Đó là lý do quan trọng nhất.
2- Đàn ông đi chợ là để khỏi phải làm việc nhà. Mặc dù đi chợ cũng là làm việc nhà, nhưng là làm giữa đám đông, có gặp ai cũng trầm trồ khâm phục. Còn nếu lao động âm thầm, rửa bát, lau sàn trong gia đình thì nặng nhọc chả kém gì, lại chả được ai nhìn thấy cả.

3- Đàn ông đi chợ vì không đi thì chả ai đi.  Đấy là sự thực.  Có một số bà vợ ngày nay rất lười.  Nếu chồng không mua đồ ăn mang về thì họ suốt ngày mua đồ làm sẵn hoặc đi ăn tiệm, cho nên ông chồng buộc phải ra tay.
 
4- Đàn ông đi chợ để được gặp bồ cũ.  Các bà vợ rất cảnh giác với loại phụ nữ này.  Họ hay canh chừng chồng ở rạp chiếu phim hay quán cà phê.  Họ nhầm to.  Rất dễ gặp bồ cũ ở chợ và chả có gì lãng mạn hơn khi bốn mắt nhìn nhau, hai tay lại cầm hai bó rau muống.
 
5- Đàn ông đi chợ để được mua những món ăn mình thích, nếu không, suốt đời phải ăn các món vợ hay mẹ vợ thích.
 
6- Đàn ông đi chợ vì có thể đi thứ khác. Thời gian ở chợ luôn co giãn, vì vậy, không ai cấm đàn ông trước hoặc sau khi đi chợ đi thêm vài chỗ nữa cho riêng mình.
 
7- Đàn ông đi chợ vì không đi cũng phải nộp tiền. Tiền – tiền – tiền, nộp – nộp – nộp là điệp khúc các bà vợ hay la lên trong mọi gia đình.  Thôi, thay vì đưa (mà đưa bao nhiêu cũng không đủ), các ông tự đi chợ quách cho xong.
 
8- Đàn ông đi chợ vì ở chợ mới được ăn quà.  Cứ tưởng chỉ có phụ nữ thích ăn hàng như bánh cuốn, bún bò hoặc chè trôi.  Thực ra, rất nhiều đàn ông cũng thích ăn, nhưng không dám ngồi ở đầu hẻm ăn.  Vậy, ăn ở chợ thì vui hơn cả.
 
9- Đàn ông đi chợ vì trong chợ có nhiều cô bán hàng rất trẻ đẹp, lại ăn nói ngọt ngào.  Các cô rất thích đàn ông do đàn ông ít trả giá.  Và đàn ông cũng thích các cô do các cô không tra hỏi như vợ mình.
 
10- Đàn ông đi chợ vì chợ đông vui.  Dân gian có câu: ồn ào như cái chợ, miêu tả cảnh tấp nập, đầy âm thanh, đầy màu sắc trong chợ.  Còn ở gia đình, nhiều khi không khí căng thẳng, lạnh nhạt và im ắng rất đáng sợ.
 
11- Đàn ông đi chợ vì không muốn họp chợ trong nhà.  Nhiều khi, muốn mua hoặc không mua cái gì, các bà luôn góp ý, phản đối, nhận xét bàn cãi om lên, vừa mất thời gian vừa nhức đầu nhức óc.  Thôi thì mình cứ đi, cứ mua quách cho xong.
 
12- Đàn ông đi chợ vì muốn bảo vợ: “không có mợ thì chợ vẫn đông”.

13- Cuối cùng, đàn ông đi chợ vì sợ nếu không đi, vợ mang mình ... đem đi bỏ ... chợ!

Lê Thị Liên Hoan

No comments:

Post a Comment