Theo Viện Ung thư
Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 39,6% đàn ông và phụ nữ sẽ được chẩn đoán có
nguy cơ mắc ung thư tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời.
Các
nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng ½
trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư, các yếu tố môi trường và kinh
tế xã hội ngày càng chiếm phần lớn trong các nguyên nhân gây bệnh.
Trong
xã hội hiện đại, ung thư nhanh chóng trở thành vấn đề toàn cầu và là
một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, nhưng nếu nhận thức
được các nguy cơ gây bệnh, bạn có thể phòng tránh được "án tử" này.
Tiến sĩ Mỹ Josh Axe
Theo Tiến sĩ Mỹ Josh Axe, các yếu tố bao gồm chế độ
ăn, béo phì, mất cân bằng hormone và viêm mãn tính là những nguyên nhân
hàng đầu dẫn đến ung thư. Những nguyên nhân ung thư bắt nguồn từ nhiều
thói quen mà hầu hết chúng ta cho rằng "vô hại", nhưng chính nó lại làm
tăng nguy cơ gây bệnh, vá đây chính là một số thủ phạm "không ai ngờ"
đó.
1. Nơi bạn sinh sống
Một
nghiên cứu năm 2017 được đăng trên tạp chí Ung thư tại Mỹ cho thấy,
người dân sinh sống ở những quận có chất lượng không khí, nước, đất, môi
trường xây dựng và các yếu tố xã hội học nghèo nàn thường có tỷ lệ mắc
bệnh ung thư cao.
Chất lượng không khí kém và môi trường xây
dựng có liên quan với sự gia tăng tỷ lệ các bệnh ung thư ở cả nam giới
và phụ nữ, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Các nghiên cứu
khác cũng phát hiện người dân sống ở các khu phố cổ có nguy cơ ung thư
cao hơn do ô nhiễm không khí.
2. Mùi hương nhân tạo
Tiến
sẽ Axe cho biết, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo mức độ "hóa chất
hữu cơ dễ bay hơi" tại 6 căn hộ ở York, Anh trong 5 ngày. Sau quá trình
kiểm tra, các nhà khoa học đã đo được nồng độ chất limonene – hóa chất
được tạo ra để tạo mùi cam quýt.
Hóa chất này khi
được phóng ra không khí có thể phản ứng với oxzon tạo ra formaldehyde có
liên quan đến một số loại ung thư nguy hiểm như ung thư bạch cầu tủy,
ung thư vòm họng.
Ngoài ra, các sản phẩm sử dụng mùi
hương nhân tạo này cũng có liên quan đến các hội chứng rối loạn hormone,
bệnh suyễn và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
3. Mức tiêu thụ rượu bia
Năm
2016, các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tuyên bố kết quả nghiên cứu liên
quan đến sự gia tăng mức tiêu thụ rượu và nguy cơ ung thư vú. Theo đó,
các chuyên gia đã phát hiện ra phụ nữ tăng lượng rượu bia trong thời
gian 5 năm có thể phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú cao hơn.
Ngoài ung thư vú, các nhà nghiên cứu còn phát hiện mối
liên quan giữa rượu và ung thư cổ tử cung, ung thư thực quản, ung thư
gan và ung thư trực tràng.
4. Mùn cưa
Đây
có thể là nguyên nhân gây ung thư bạn chưa bao giờ nghe đến trước đây.
Tuy nhiên, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), bụi gỗ (mùn
cưa) là một trong những nguyên nhân gây ung thư ở người.
Nghiên
cứu cho thấy, thợ mộc hay những người lao động liên quan đến nghề sản
xuất nội thất có nhiều khả năng phát triển ung thư mũi cao.
5. Bao bì thực phẩm
Chắc
hẳn ai trong chúng ta cũng từng được khuyến cáo chế độ ăn uống có liên
quan đến nguy cơ ung thư, nhưng thực tế, bao bì đóng gói đồ ăn nhanh,
hộp nhựa, hộp xốp thường chứa các hợp chất perfluor hóa, còn được gọi là
PFCs và PFASs.
Hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn, đi vào cơ thể tăng nguy cơ ung thư và các vấn đề sinh sản, suy giảm chức năng miễn dịch.
6. Một số loại kem chống nắng
Không
dùng kem chống nắng và tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời tăng nguy
cơ ung thư da. Tuy nhiên, việc lạm dụng sai loại kem chống nắng cũng gây
ra những rủi ro đáng tiếc. Benzophenone-3 (hoặc oxybenzone) – thành
phần phổ biến trong các loại kem chống nắng có thể tạo ra các gốc tự do,
gây ra sự phá hủy DNA, tăng nguy cơ phát triển ung thư.
7. Thiếu vitamin D
Theo
các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Moores thuộc Đại học
Califonia, San Diego, khoảng 250 nghìn ca ung thư trực tràng, 350 nghìn
ca ung thư vú có thể được ngăn ngừa bằng cách bổ sung vitamin D3 đầy đủ.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra mối liên quan giữa
vitamin D và ung thư bằng cách sử dụng các phép đo vệ tinh ánh nắng mặt
trời và độ che phủ mây. Sau đó, họ lấy thông tin đó và phân tích mức độ
vitamin D trong máu. Cuối cùng, họ tìm ra mối tương quan giữa vitamin D
và nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú ở những người có hàm lượng
vitamin D thấp.
8. Các loại vi khuẩn
Một
số loại virus và vi khuẩn gây ra những nguy cơ sức khỏe ngắn hạn, tuy
nhiên, một số loại khác còn gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài như ung
thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện, các virus như virus Epstein-Barr
và HIV còn liên quan đến một số bệnh ung thư.
Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Bắc Carolina (Mỹ),
Việc nhiễm virus EBV rất hiếm khi gây ra bệnh tật, tuy nhiên virus EBV
lại xuất hiện trong một số loại ung thư chính gồm ung thư hạch và ung
thư vòm họng. Protein của virus EBV đã "đánh cắp" cơ chế kiểm soát sinh trưởng của tế bào, dẫn tới sự sinh trưởng tế bào không thể kiểm soát, qua đó dẫn đến ung thư.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra bệnh nhân HIV có nguy cơ cao mắc ung thư biểu mô không Hodgkin và ung thư cổ tử cung.
9. Làm việc ca đêm
Gần
15% người Mỹ làm thêm ca đêm. Theo một số nghiên cứu lớn, công việc ban
đêm có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở một số đối tượng.
Các nhà
nghiên cứu Mỹ phát hiện khi mọi người làm việc vào ban đêm, sẽ sản sinh
ra ít loại chất vốn là sản phẩm phụ của quá trình sửa chữa mô ADN.
Nghĩa là, cơ thể khó thực hiện quá trình hồi phục thiết yếu đối với các
tế bào - mà quá trình này đáng lẽ phải xảy ra tự nhiên trong đêm. Theo
thời gian, sự tích tụ này có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở nhiều cơ
quan cơ thể.
10. Thực phẩm chiên rán
Ai
cũng biết rõ nguy cơ ung thư với các thực phẩm chiên rán. Tuy nhiên,
Acrylamide là một hóa chất được tạo ra trong các loại thực phẩm có tinh
bột (như khoai tây và bánh mì nướng) khi chúng được nấu ở nhiệt độ cao.
Việc chiên rán các thực phẩm này trên 248 độ có thể kích hoạt sự
hình thành hóa chất acrylamide – hóa chất có thể hây tổn thương DNA và
ung thư ở động vật.
11. Lối sống ít vận động
Một
phân tích năm 2014 của Đại học Regensburg, Đức xuất bản đánh giá mối
tương quan giữa thời gian xem truyền hình, thời gian ngồi giải trí, thời
gian ngồi làm việc… và nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu phát hiện,
những người ít vận động thường có nguy cơ cao hơn mắc ung thư đại tràng,
nội mạc tử cung và ung thư phổi.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội
Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, người lớn nên hoạt động vừa phải ít nhất 150,
hoặc 75 phút hoạt động mạnh mỗi tuần. Điều này không bao gồm các hoạt
động hàng ngày như đi cầu thang bộ, làm công việc nhà.
theo Trí Thức Trẻ
No comments:
Post a Comment