BS Wynn Huynh Tran
Thức ăn được coi là thuốc, đã là thuốc sẽ có tác dụng phụ. Đồ ăn ngon thì thường có hại. 35% ung thư do ăn uống.
Ung thư đang
có xu hướng tăng trên toàn thế giới chứ không riêng tại Việt Nam. Năm
2000, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam là 69.000. Hiện tại, con số này
tăng lên 126.000, trong đó có khoảng 94.000 trường hợp tử vong, gấp 9
lần tai nạn giao thông và dự kiến sẽ tăng lên 190.000 ca mắc mỗi mỗi năm
vào năm 2020.
Tỉ lệ mắc ung thư ở cả 2 giới là 140/100.000 dân, đứng thứ 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Đáng
tiếc, hầu hết các bệnh nhân ung thư ở Việt Nam thường phát hiện bệnh
khi đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3-4), phổ biến từ 70-90%, đặc biệt
ung thư phổi (84,3%), ung thư gan (87,8%)...
Theo nhiều nghiên
cứu, 80% ung thư do yếu tố môi trường, trong đó chế độ ăn uống không hợp
lý và ô nhiễm thực phẩm chiếm tới 35%.
Theo BS Wynn Huynh Tran, đang làm việc tại Mỹ, là người sáng lập tổ
chức y khoa VietMD, sở dĩ ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư do thức ăn
chính là thuốc, tác dụng chính là cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng
tác dụng phụ có thể làm tăng đường huyết, tăng mỡ máu... nếu ăn không
đúng cách.
“Thức ăn là thuốc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ
hàng ngày nên ăn cái gì hôm nay sẽ ảnh hưởng đến ngày mai. Đồ ăn ngon
thì thường có hại”, BS Tran nhấn mạnh.
BS Tran cho biết, ung thư
chỉ phát sinh từ 1 tế bào. Bình thường mỗi ngày tế bào sinh ra và chết
đi nhưng nếu 1 tế bào ác tính sinh ra, chúng sẽ không mất đi mà nhân lên
không kiểm soát được, phát triển thành khối u, gọi đó là ung thư.
“Các
loại ung thư khác nhau là khác nhau nên khẳng định đến thời điểm này
chưa có loại thuốc nào chữa được tất cả các loại ung thư. Chưa kể cơ địa
mỗi người là khác nhau nên việc chữa ung thư khó khăn là vì vậy”, BS
Tran chia sẻ.
Ông cũng nhấn mạnh, ung thư không phải 1 bệnh mà là
nhiều bệnh tổng hợp lại. Không ai chết vì ung thư nhưng chết vì nhiều
bệnh liên quan tới ung thư.
“Khối u không giết chúng ta nhưng khối
u khiến ta bị đau, khối u cũng di căn tới gan khiến gan bị hư, di căn
đến phổi, di căn đến xương... Bệnh nhân chết vì di căn ung thư chứ không
phải vì ung thư”, BS Tran giải thích.
Trái với suy nghĩ của nhiều
người, BS Tran cho biết, ung thư phát triển chậm. Ung thư chỉ được phát
hiện khi tế bào ác tính nhân lên gấp 1 tỷ lần, tương đương với kích cỡ
hạt đậu.
“Chính vì ung thư phát triển chậm nên những gì ăn hôm nay có thể giúp ngăn ngừa được bệnh”, BS Tran nói.
Để ngừa ung thư, BS Tran khuyên mọi người dân nên áp dụng 6 nguyên tắc ăn uống đơn giản sau:
6 nguyên tắc ăn uống ngừa ung thư, tổng hợp từ nhiều nghiên cứu khác nhau. Làm đúng 6 điều này bác sĩ thất nghiệp phân nửa.
1. Uống nhiều nước
Uống
ít nhất 2 lít nước/ngày, uống nhiều lần trong ngày, không đợi khát mới
nước, uống kèm nước với trái cây, rau củ. Nếu không uống nước cũng giống
như chúng ta chạy xe không đổ dầu.
Chúng ta có thể nhịn ăn 30
ngày nhưng nếu không uống nước 2 ngày thì có thể nguy hiểm tới tính mạng
nên mới có chuyện tuyệt thực nhưng không ai tuyệt đối không uống nước.
2
lít nước chỉ tính riêng nước lọc, nước canh, không tính các loại nước
có đường, có ga như Cocacola, Starbucks, 7Up, Pepsi, thậm chí cả trà.
2. Ăn nhiều rau quả
Hầu hết rau quả tươi đều có chất chống ung thư do đó bữa cơm càng ăn
nhiều các loại rau càng tốt như cà rốt, su hào, rau dền, cải tím...
Bữa ăn nên ăn nhiều loại rau củ
Gia đình nào có tiền có thể dùng rau quả hữu cơ, không có tiền thì ăn
rau quả tươi thường. Tuy nhiên đừng bao giờ ăn đồ hộp do rau củ trong
đồ hộp có chất bảo quản.
3. Bớt ăn thịt đỏ
Trong
thịt đỏ (bò, heo...) chứa chất kích viêm, những chất này theo thời gian
khiến tế bào dễ bị ác tính. Thịt đỏ được chế biến sẵn càng nguy hiểm.
Nếu thịt đỏ chế biến với dầu ăn, tạo ra các phản ứng sinh ra Acrylamide, một hoá chất có thể gây ung thư.
4. Ăn uống đa dạng
Ăn
uống thiếu đa dạng là một sai lầm. Nên ăn nhiều loại thực phẩm khác
nhau để có nhiều chất kháng ung thư khác nhau trong đó ăn nhiều rau,
trái cây, củ, hạt đậu, gạo lứt, mè, ngũ cốc... và ăn thức ăn từ nhiều
nền văn hoá khác như Trung Đông, Địa Trung Hải, Thái Lan, Ấn Độ... để tế
bào ung thư ít có khả năng phát triển.
5. Giảm chiên xào, áp chảo
Thức ăn chế biến nhiệt độ cao với dầu tăng rủi ro ung thư (nghiên cứu từ Nhật Bản và Hàn Quốc về ung thư dạ dày và tiêu hoá).
Nhật Bản, Hàn Quốc là 2 nước có tỉ lệ ung thư dạ dày rất cao do ăn nhiều thịt chiên, xào.
6. Ăn cho ngon, không ăn cho no
Ăn vừa đủ sẽ giúp hệ tiêu hoá, dạ dày khoẻ mạnh.
Ngoài
ra BS Tran lưu ý cần phải chăm sóc bữa ăn tinh thần như nghe nhạc, đi
chùa, xem phim... thậm chí đi ngắm cảnh để nghe tiếng nước chảy, chim
hót. Người Việt ít để ý đến việc này.
Hiện nay có một số bệnh nhân
ung thư dùng thêm thực phẩm chức năng, tuy nhiên BS Tran lưu ý, người
bệnh cần tham khảo kĩ ý kiến của bác sĩ do thực phẩm chức năng cũng có
một số tác dụng phụ, như fucoidan thường gây xuất huyết.
Và cuối
cùng, để ngừa và điều trị ung thư hiệu quả, mọi bác sĩ đều nhấn mạnh đến
việc tầm soát, dò tìm ung thư trước khi có triệu chứng như người trên
50 tuổi khuyên nội soi đại tràng, nữ trên 40 tuổi chụp nhũ ảnh hàng năm.
Hiện
nay cũng bắt đầu có công nghệ phân tích gene để phát hiện những tế bào
có nguy cơ phát triển thành tế bào ác tính để có thể can thiệp sớm.
Thúy Hạnh
http://vietnamnet.vn
No comments:
Post a Comment