Hiện nay, thực phẩm chức năng là nhóm sản phẩm nhận được sự quan
tâm của người tiêu dùng. Tuy nhiên thông tin về nó tại Việt Nam còn khá mơ hồ
khiến cho người tiêu dùng hiểu sai thực phẩm chức năng. Mục tiêu của bài viết
là cung cấp một cách nhìn bao quát cũng như trả lời những câu hỏi phổ biến về
thực phẩm chức năng.
Thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm
chức năng (Functional food) là gì? Sự khác nhau giữa hai nhóm sản phẩm?
Lợi ích của việc sử dụng thành phần bổ
sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food)?
Có hay không những nguy cơ khi sử dụng
thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional
food)?
Ai là người chịu trách nhiệm về sự an toàn của thành
phần bổ sung (Dietary supplement và thực phẩm chức
năng (Functional food) ?
Chúng tôi hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin
hữu ích đối với bạn đọc, những người đang muốn lựa chọn những thực phẩm chức
năng phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.
Phần I: Thành phần bổ sung (Dietary
supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food) là gì?
1.1 Phân biệt giữa thành phần bổ sung
(Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food)
Trước tiên, chúng tôi muốn làm rõ hai khái niệm tiếng
Anh là “Dietary supplement” and “Functional food”. Hiện nay, hai khái niệm này
đang có sự nhầm lần khi chuyển ngữ sang tiếng Việt.
· Dietary supplement: Thành phần bổ sung vào chế độ ăn uống.
·
Functional food: Thực phẩm chức năng.
Tuy nhiên, tại Việt Nam, chúng ta đang đánh
đồng hai khái niệm này. Trên thị trường Việt Nam, hầu hết các sản phẩm thuộc
nhóm thành phần bổ sung (Dietary Supplement) đang được
dán nhãn là thực phẩm chức năng. Ví dụ, Fucoidan hay viên dầu cá Omega
là hai thực phẩm chức năng được giới thiệu rộng rãi trên thị trường hiện nay.
Tuy nhiên, cả Fucoidan và viên dầu cá Omega được dán nhãn tiếng Anh là “Dietary
Supplement”. Trong khi đó, nhóm sản phẩm “Functional food” cũng được dán nhãn
là thực phẩm chức năng.
Các thành phần bổ sung (Dietary supplement)
có những dạng bào chế là viên con nhộng, viên gel tương tự thuốc điều trị. Tại
Việt Nam, các thành phần bổ sung (Dietary supplement) được dán nhãn là
thực phẩm chức năng được quản lý bởi “Cục An toàn thực phẩm” không phải “Cục Quản
lý Dược”.
Tiếp theo đây, chúng tôi xin trình bày định nghĩa về
Thành phần bổ sung (Dietary Supplement) và Thực phẩm chức năng
(Functional Food) được chấp nhận trên thế giới.
1.2. Thành phần bổ sung (Dietary
Supplement)
Thành phần bổ sung (Dietary Supplement) là sản
phẩm chứa thành phần dinh dưỡng nhằm bổ sung chất dinh dưỡng bên cạnh bữa ăn hằng
ngày (1). Thành phần bổ sung có thể chứa một hoặc kết hợp nhiều thành phần sau
đây:
·
Vitamin, ví dụ: vitamin A, D
·
Khoáng chất
·
Các loại thảo mộc hoặc thực vật
·
Axit amin
·
Chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Trong một số trường hợp, lượng
thức ăn hàng ngày không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sử dụng các thành phần
bổ sung có thể làm tăng tổng lượng chất dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cơ thể.
·
Chất cô đặc ( dịch chiết cô đặc từ các loại thảo dược có lợi cho
sức khỏe), chất hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa của cơ thể, chất cấu thành một
thành phần cần thiết trong cơ thể hoặc dịch chiết từ các loại dược liệu.
Bảng dưới đây liệt kê các thành phần bổ sung (Dietary
supplement) có trên thị trường hiện này:
Thành phần bổ sung (Dietary
Supplement) có thể được sản xuất và đóng gói dưới nhiều hình thức như
viên nén, viên nang, gel mềm, chất lỏng, hoặc bột. Một số chất bổ sung chế độ
ăn uống giúp đảm bảo cơ thể bạn nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết; một
số khác có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.
Dưới đây là bảng so
sánh giữa “Dietary supplement” và thuốc điều trị.
Hiện nay, hầu hết các sản phẩm được dán nhãn
tiếng Anh Thành phần bổ sung (Dietary supplement) đều được dán nhãn tiếng Việt
là “thực phẩm chức năng”. Điều này gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
Tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm chịu
trách nhiệm quản lý thành phần bổ sung (Dietary supplement). Tuy nhiên, trên
các phương tiên truyền thông hiện nay, các thành phần bổ sung (Dietary
supplement) lại được quảng cáo là có tác dụng chữa bệnh. Ví dụ như Fucoidan được
quảng cáo có thể điều trị ung thư, sử dụng cho bệnh nhân ung thư.
1.3. Thực phẩm chức năng (Functional food)
Thực phẩm chức năng là những thực phẩm cung
cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn những thực phẩm truyền thống. Họ được bổ sung các
thành phần mang lại những lợi ích cho cơ thể (2).
Thực phẩm Chức năng (Functional Food) không
có dạng thuốc như viên con nhộng, viên gel chỉ có dạng thực phẩm (3).
Để bạn đọc hình dung một cách rõ hơn, bảng
dưới đây sẽ trình bày các loại thực phẩm chức năng (Functional Food).
Để tổng kết phần I chúng tôi
xin mô tả sự khác nhau giữa thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm
chức năng (Functional food) bằng hình vẽ dưới đây:
Phần II: Những lưu ý khi sử dụng thành phần bổ
sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food)
2.1. Lợi ích của việc sử dụng thành phần bổ
sung (Dietary Supplement)
Việc bổ sung một số chất có thể giúp bạn bảo
đảm rằng bạn nhận đủ những chất thiết yếu cho một vài chức năng của cơ thể, mặc
khác trong một vài trường hợp nó giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tuy nhiên,
thành phần bổ sung (Dietary Supplement) không thể thay thế cho bữa ăn, các bữa
ăn lành mạnh là cần thiết.
Không giống thuốc, thành phần bổ sung
(Dietary Supplement) không được phép lưu hành trên thị trường với mục đích điều
trị, chẩn đoán, phòng ngừa hoặc chữa bệnh. Điều đó có nghĩa rằng các
công ty sản xuất không thể đưa ra khẳng định thành phần bổ sung (Dietary
Supplement) điều trị bệnh. Ví dụ: thành phần bổ sung (Dieatary Supplement) như
Fucoidan không thể được quảng cáo là “có khả năng điều trị ung thư”. Theo quy định
của FDA, những tuyên bố dạng này là bất hợp pháp.
2.2. Có hay không những nguy cơ khi sử dụng
Thành phần bổ sung (Dietary supplement )?
Nội dung này, chúng tôi muốn đề cập về những
khuyến cáo của FDA về việc sử dụng thành phần bổ sung (Dietary supplement). Có
những nguy cơ tồn tại khi sử dụng các thành phần bổ sung (Dietary Supplement ).
Rất nhiều thành phần bổ sung (Dietary Supplement) chứa các thành phần có hoạt
tính có tác dụng sinh học mạnh mẽ lên cơ thể. Tuy nhiên, những tác dụng này
chưa được kiểm tra một cách rõ ràng, cụ thể bằng các bằng chứng khoa học. Điều
này có thể gây nguy hiểm trong một vài trường hợp, gây ra những thương tổn hoặc
những vấn đề phức tạp đến sức khỏe. Một số hành vi sau đây có thể gây ra những
nguy cơ thậm chí là gây ra những hậu quả nghiêm trọng:
1. Kết hợp các
thành phần bổ sung (Dietary Supplement)
2. Kết
hợp thành phần bổ sung (Dietary Supplement) cùng với thuốc điều
trị
3. Thay
thế thuốc kê theo đơn bằng các thành phần bổ sung.
4. Sử
dụng quá nhiều các thành phần bổ sung như vitamin A, vitamin D hay sắt.
Một số thành phần bổ sung gây ra những ảnh
hưởng không mong muốn trước, trong và sau phẫu thuật. Do vậy, cần bảo đảm bác
sĩ điều trị của bạn biết thông tin về bất kì thành phần bổ sung mà đang sử
dụng. Chúng tôi trình bày hai ví dụ tiêu biểu để bạn đọc có thể hiểu hơn về
nguy cơ khi sử dụng thực phẩm chức năng.
Ví dụ 1: Thực phẩm chức năng St John’s wort
được chỉ định hỗ trợ điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, thành phần dịch chiết Hoa
Mai (Hypericum) là thành phần chính trong sản phẩm nay có thể làm bất hoạt một
vài enzyme trong cơ thể gây giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị (4).
Ví dụ 2: Viên sắt, thành phần bổ sung
(Dietary Supplement) được sử dụng khá phổ biến. Người bình thường chỉ cần hấp
thụ 1 miligram Sắt mỗi ngày. Nếu lượng Sắt đưa vào cơ thể nhiều hơn mức cần thiết,
cơ thể không thể tự đào thải Sắt, gây ra tình trạng thừa sắt (Hemochromatosis).
Do đó, lượng Sắt thừa sẽ tích tụ tại các cơ quan trong cơ thể như gan, tuyến tụy,
tuyến yên, tim. Đây là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường, tim mạch, loãng
xương, vấn đề ở túi mật, ung thư (5).
2.3. Ai là người chịu trách nhiệm về sự an
toàn của các Thành phần bổ sung (Dietary supplement)?
FDA không được ủy quyền để đánh giá độ an toàn và
hiệu quả thành phần bổ sung (Dietary Supplement) trước khi được lưu hành trên
thị trường (1) (6).
Nhà sản xuất và phân phối chịu trách nhiệm đảm bảo
các sản phẩm của họ là an toàn trước khi đưa vào thị trường (1) (6).
Nếu các sản phẩm chứa các thành phần mới,
nhà sản xuất phải thông tin đến FDA về thành phần trước khi đưa vào thị trường.
Tuy nhiên, các thông tin này chỉ được kiểm tra bởi FDA, không phải chứng nhận. Đồng
thời, FDA chỉ kiểm tra độ an toàn, không tiến hành kiểm tra hiệu quả sinh học của
thành phần này.
Các nhà sản xuất được yêu cầu sản xuất đảm bảo
chất lượng yêu cầu, không chứa chất gây ô nhiễm hay tạp chất và được gắn nhãn
chính xác dựa theo tiêu chuẩn hiện hành GMP và những quy định liên quan. GMP
(Good Manufacturing Practice): thực hành sản xuất tốt, một bộ quy chuẩn được áp
dụng cho nhà máy sản xuất thuốc. Mục đích là đảm bảo quá trình sản xuất thuốc
thành công và an toàn; GMP quan tâm đến các yếu tố bao gồm nguyên vật liệu,
máy móc, nhà xưởng, phương pháp đóng gói…
Nếu xảy ra những vấn đề nghiêm trọng liên
quan đến việc sử dụng các thành phần bổ sung (Dietary Supplement), những nhà sản
xuất phải tường trình đến FDA về mức độ nghiêm trọng, những thiệt hai gây ra.
Sau đó, FDA sẽ kiểm tra, có thể loại bỏ ra khỏi thị trường nếu phát hiện những
sản phẩm này không an toàn hoặc trong trường hợp những khẳng định về sản phẩm
đó là sai hoặc gây hiểu nhầm.
2.4. Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng Thực
phẩm chức năng (Functional food)
Một số câu hỏi được đặt ra ở đây là: thực phẩm
chức năng (Functional food) có an toàn hay không? Những quảng cáo về thực
phẩm chức năng liệu có mang lại hiệu quả như quảng cáo hay không? Chúng ta sẽ lần
lượt trả lời những câu hỏi này.
Câu hỏi đầu tiên thực phẩm chức năng
(Functional food) có thật sự mang lại hiệu quả hay không? Để trả lời câu hỏi
này, chúng ta cần chú ý đến thành phần được bổ sung trong loại thực phẩm chúng
ta sử dụng về hàm lượng, tác dụng, liều giới hạn hằng ngày, độc tính của thành
phần đó. Nếu thực phẩm được bổ sung các thành phần như vitamin hay khoáng chất,
người tiêu dùng có thể biết chính xác thành phần và hàm lượng. Tuy nhiên, đối với
các sản phẩm được bổ sung các loại thảo mộc là một trường hợp khác. Ở đây,
chúng tôi đưa ra hai ví dụ:
Ví dụ 1: Các sản phẩm trà Sâm được quảng cáo là bổ sung thành phần
dịch chiết Nhân sâm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hàm lượng dịch chiết Nhâm
sâm trong mỗi tách trà là bao nhiêu? Với hàm lượng như vậy đó liệu có đủ để gây
ra những hiệu quả có lợi cho cơ thể hay không thì hoàn toàn không được đề cập
và không có những bằng khoa học chứng minh.
Ví dụ 2: Sản phẩm socola được quảng cáo là bổ sung thành phần dịch
chiết Ginkgo bibola và blueberry có lợi cho sức khỏe, mang lại những hiệu quả
cho người dùng như chống oxi hóa, bảo vệ tế bào khỏi những tác dụng có hại của
gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện hoạt động não bộ. Ginkgo một loại
dịch chiết được chứng minh là có lợi cho người bệnh Alzheimer. Liều điều trị của
dịch chiết Ginkgo là 120-240 mg một ngày (7). Việc sử dụng dịch chiết Gingko thấp
hơn liều điều trị không mang lại hiệu quả sinh học mong muốn. Nhà sản xuất
socola không trả lời câu hỏi “ Hàm lượng chất có lợi được bổ sung trong sản phẩm
là bao nhiêu? Hàm lượng này có thật sự mang lại hiệu quả khi sử dụng hay
không?”
Câu hỏi tiếp theo là độ an toàn của thực phẩm
chức năng (Functional food). Một vài thành phần dinh dưỡng được bổ sung trong
thực phẩm chức năng (Functional food) có hoạt tính rất mạnh. Đặc biêt, đối với
các thực phẩm chức năng được bổ sung thành phần thảo dược. Tuy nhiên, tác dụng
của nó lại chưa được kiểm tra một cách cẩn thận bởi các cơ quan chức năng.
Để đánh giá về thực phẩm chức năng
(Functional food), người tiêu dùng cần kiểm tra thông tin được nhà sản xuất
cung cấp trên bao bì một cách cẩn thân bao gồm chất dịnh dưỡng được bổ
sung trong loại thực phẩm đó là gì ? Hàm lượng bao nhiêu? Nhu cầu và khả năng hấp
thụ của cơ thể như thế nà? Liệu có gây ra phản ứng phụ khi cơ thể tiếp nhận các
chất dinh dưỡng được bổ sung hay không? Đây chính là một bước cần thiết
để lựa chọn các một sản phẩm có lợi cho sức khỏe, bổ sung những khoáng chất cần
thiết cơ thể bạn.
Phần III: Tổng kết
Để tổng kết cho bài viết này, chúng tôi muốn
đưa ra một vài lưu ý cho các độc giả khi sử dụng thành phần bổ sung
(Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food).
Thành phần bổ sung (Dietary supplement) không
phải là thuốc và không thể thay thế các thuốc điều trị. Người
tiêu dùng cần tỉnh táo trước những quảng cáo về tác dụng điều trị bệnh của các
Thành phần bổ sung (Dietary supplement) . Thuốc điều trị phải trải qua quá
trình nghiên cứu lâu dài, được sự kiểm tra kĩ lưỡng của FDA. Do đó, FDA sẽ chịu
trách nhiệm về các thông tin được dán nhãn của thuốc điều trị. Ngược lại, thành
phần bổ sung (Dietary supplement) không cần trải qua quá trình kiểm chứng về
tác dụng sinh học của FDA trước khi đưa vào thị trường. FDA không chịu trách
nhiệm việc tác dụng điều trị của Thành phần bổ sung (Dietary supplement) .
Thành phần bổ sung (Dietary supplement) có
thể gây ra những tác dụng phụ không dự đoán trước. Liều
dùng và tác dụng không mong muốn của thành phần bổ sung (Dietary supplement)
chưa được nghiên cứu một cách kĩ lưỡng, chúng ta chưa có hệ thống y tế cộng đồng
chưa đủ mạnh để tư vấn những thông tin chính xác về hiệu quả và cách sử dụng.
Do đó, khi sử dụng thành phần bổ sung (Dietary supplement) cần hết
sức cẩn thân, kiểm tra thông tin thành phần, cách sử dụng một cách kĩ lưỡng để
tránh gây ra những ảnh hưởng không mong muốn.
Không nên lạm dụng các thực phẩm chức
năng (Functional food), đa dạng hóa món ăn, không nên chỉ tập trung một nhóm thực
phẩm nhất định. Các bữa ăn hằng ngày là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ
thể. Việc đa dạng hóa bữa ăn với nhiều nhóm thực phẩm khác nhau là cách tốt nhất
để bảo đảm cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khác nhau.
Xem thêm:
Phần 1: Quy trình nghiên cứu
phát triển thuốc – ThS Trần Hồng Loan
Phần 3: Sự
thật về tác dụng điều trị ung thư của Fucoidan – ThS
Trần Hồng Loan
Tài liệu tham khảo
https://www.fda.gov/aboutfda/transparency/basics/ucm195635.htm
A. El
Sohaimy; Functional Foods and Nutraceuticals-Modern Approach to Food Science.
World Appl. Sci. J., 20 (5): 691-708, 2012
Scientific
concepts of functional foods in Europe. Consensus document. Br J Nutr 81
Suppl 1, S1-27.
https://nccih.nih.gov/health/stjohnswort/sjw-and-depression.htm
Khuyến
cáo về bệnh chuyển hóa Sắt trong thành phần bữa ăn (Diet Recommendations for
hemochromatosis) từ Viện Nghiên cứu bệnh về rối loạn chuyển hóa Sắt (Iron
Disorder Institute)
https://ods.od.nih.gov/HealthInformation/DS_WhatYouNeedToKnow.aspx
https://nccih.nih.gov/research/results/gems/qa.htm
Tác giả và chuyên gia
Chịu trách
nhiệm nội dung
ThS. Trần
Thị Hồng Loan
Góp ý nội
dung
. TS.
Nguyễn Hồng Vũ
Viện
Nghiên cứu City of Hope, California, Hoa Kỳ
. TS. Trịnh
Vạn Ngữ
Viện Khoa
học Y sinh SoonChunHyang, ĐH SoonChunHyang, Hàn Quốc
No comments:
Post a Comment