Monday, March 9, 2015

Dịch Vụ Đẻ Nhận Quốc Tịch Vào Mỹ Của Trung Cộng Bị Đánh Sập

Giấc mộng con mang quốc tịch Mỹ của người TQ 

Một trong những vụ án hình sự lớn nhất tại Mỹ liên quan đến dịch vụ "du lịch đẻ" để chạy VISA vào Mỹ của công ty Trung Quốc. Lợi dụng kẽ hở trong việc chỉ cần sinh ra ở Mỹ là có Quốc tịch Mỹ, rất nhiều công ty TQ đã cung cấp dịch vụ cho các phụ nữ có thai du lịch và sinh con bên Mỹ.

Hôm 3.3, FBI đã có trát khám xét nhiều điểm ở Nam California có liên quan dịch vụ "du lịch đẻ" trị giá 3 tỷ USD, tạo điều kiện cho hàng ngàn phụ nữ TQ du lịch đến Mỹ rồi về nước với đứa con mang quốc tịch Mỹ.

Các công ty dịch vụ này và phụ nữ TQ tranh thủ luật cho phép trẻ em sinh tại Mỹ đều tự động có quốc tịch Mỹ. Hình thức “cài cắm trẻ” này giúp trẻ được hưởng nền giáo dục, y tế Mỹ cùng các phúc lợi khác. Và khi trẻ đạt 21 tuổi thì có thể bảo lãnh gia đình nhập cư Mỹ hợp pháp. 

Một "ổ ở cữ" cho phụ nữ TQ tại Mỹ 

Khi FBI phá ổ “du lịch đẻ” của phụ nữ TQ, các nhân viên trình trát nêu nghi vấn gian lận visa, trốn thuế, chứa chấp người nhập cư trái phép cùng những tội danh khác.
FBI đã tịch thu nhiều tài liệu ở các căn hộ mà phụ nữ TQ tạm trú với visa du lịch trước và sau khi sinh con, và ở nhà của những người thường trú ở Mỹ điều hành 3 ổ du lịch đẻ ở Quận Cam, Los Angeles và San Bernardino.
Bộ An ninh nội địa, Bộ Tài Chính, Cục thuế (IRS) đang điều tra hình sự đối với những người này, theo 3 biên bản mà WSJ xem được

Khách hàng phải học cách "lừa" nhân viên lãnh sự Mỹ

Tại Quận Cam, khoảng 40 nhân viên FBI xông vào tòa nhà hạng sang Carlyle, nơi cư dân đã báo họ trông thấy nhiều phụ nữ TQ mang bầu vào - ra. FBI tịch thu hộp tã, máy điện toán, tài liệu nhưng không bắt ai.
Trước cuộc khám xét, nhân viên chìm của Bộ An ninh nội địa đã nghe lén các cuộc điện thoại, thu thập chứng chống lại những người điều hành các công ty dịch vụ và cộng sự của họ ở TQ.
Tại Quận Cam, Chao Chen và Dong Li là đối tác của công ty You Win USA Vacation Resort,và hai người này không khai thuế với IRS.
Năm 2013, Chen đã nhận số tiền hơn 500.000 USD chuyển khoản qua mạng, còn Dong nhận 1,5 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng ở TQ.

Tính từ đầu năm 2013 đến nay, hơn 400 trẻ chào đời tại chỉ một bệnh viện ở Quận Cam do You Win sử dụng.
Theo biên bản, khách hàng trả cho You Win từ 40.000 đến 80.000 USD cho một gói dịch vụ, gồm dạy cách “lừa” các quan chức Mỹ ở TQ để lấy được visa du lịch, chọn nơi ở sang trọng trong 3 tháng trước và sau khi sinh con, chở đến bệnh viện và giúp lấy hộ chiếu Mỹ cho trẻ mới sinh.
Khách hàng trả tiền riêng cho những khoản chi y tế, thường chỉ lấy giá 4.000 USD cho một ca sinh của một người Mỹ không mua bảo hiểm.

Các khách hàng được khuyên nên nhập cảnh Mỹ ở Hawaii hoặc Las Vegas, thay vì đến Los Angeles vì nơi này hải quan và biên phòng làm việc rất kỹ, do đã có nhiều vụ lấy visa giả và khai man trên hồ sơ xin nhập cảnh trong 10 năm qua.
Khi đến Mỹ, khách hàng sẽ mở tài khoản để người thân từ TQ chuyển, để trả cho dịch vụ của Chen và Dong.
Hai người này điều hành trang web http://yyusa.com, quảng cáo những lợi thế của việc sinh con ở Mỹ, như hưởng giáo dục, y tế Mỹ, học phí thấp, vay tiền lại suất thấp để “để dành 1 triệu Nhân dân tệ trong 4 năm đại học của một sinh viên nước ngoài”.
Trang này còn nêu lợi thế của đứa trẻ sinh tại Mỹ: chỗ làm dành cho công dân Mỹ, quyền nhập cư hợp pháp tại Mỹ cho người thân ở TQ (khi đứa con sinh tại Mỹ 21 tuổi thì có quyền bảo lãnh) và số người thân sẽ được hưởng các trợ cấp hưu trí.
Chen khoe với nhân viên chìm giả làm khách hàng, rằng ông ta đã mở dịch vụ này từ nhiều năm, nói đây là một kỹ nghệ đầy cạnh tranh.
Chen khuyên khách hàng nên sớm xin visa du lịch, để bảo đảm việc mang thai không bị phát hiện khi dự cuộc phỏng vấn của nhân viên lãnh sự quán Mỹ. 
Để lấy được visa du lịch, người làm đơn phải chứng minh có quan hệ chặt ở TQ và sẽ không ở Mỹ về lâu dài. Họ cũng phải trải qua cuộc phỏng vấn với nhân viên lãnh sự quán Mỹ.
Một nhân viên chìm đã giả là phụ nữ mang bầu, muốn sinh con ở Mỹ. Cô cho Chen biết cô không có việc làm, không có bằng đại học và không có tài sản ở TQ. Đây là 3 yếu tố khiến cô sẽ không thể có visa.
Nhưng đối tác của Chen-Dong ở TQ đã tạo giả việc làm và bằng đại học giả cho cô.

Bị hải quan Mỹ đuổi về TQ, khách sẽ được hoàn tiền

Các công ty làm dịch vụ “du lịch đẻ” bị nêu tên trong 3 biên bản không bình luận. Trung tâm chăm sóc trẻ em Ngôi sao ở Los Angeles khoe trên trang web starbabycare.com rằng họ đã “làm dịch vụ” cho hơn 8.000 bà mẹ từ năm 1999.
Công ty USA Happy Baby Inc thì hứa hoàn tiền cho khách hàng nếu quan chức Mỹ ở sân bay buộc họ trở về nhà.
FBI nói khách hàng của vài công ty chọn nhiều gói dịch vụ khác nhau: từ nơi ở hạng sang đến gần các nhà hàng, công viên giải trí Disneyland, trường tập bắn súng. Các công ty này đều cung cấp người hầu biết nói tiếng Hoa.

Việc phụ nữ nước ngoài khát khao có con có quốc tịch mới đã bùng nổ thành một dịch vụ “ăn nên làm ra”, dành cho người nước ngoài giàu có. Người TQ sốt ruột muốn sống ở Mỹ là nguồn khách hàng chính, thường chịu chi cho “cò” môi giới số tiền 50.000 USD (đã trừ các khoản phí y tế) theo chính quyền cho biết.

Hiện không có số liệu chính thức về số trẻ con do mẹ đến Mỹ để đẻ. Tổ chức nghiên cứu di trú ở Washinghton ủng hộ việc phá ổ “du lịch đẻ” này, ước tính hàng năm có 40.000 khách du lịch đến Mỹ để đẻ. Los Angeles là trung tâm dịch vụ “du lịch đẻ” này.

Cho đến nay, Mỹ gặp khó trong việc truy tố những người tổ chức dịch vụ này, vì khách hàng của họ thuộc nhóm “vùng xanh” pháp lý: không có luật cấm người nước ngoài đang có cầu du lịch đến Mỹ, hoặc không cấm người nước ngoài đẻ con tại Mỹ.
Dịch vụ này cũng chỉ quảng cáo trên mạng hoặc nhờ sự truyền miệng.
Vài năm qua, những nỗ lực ngăn chặn quyền công dân Mỹ được tự động cấp cho trẻ nước ngoài sinh ở Mỹ (quyền này nêu trong điều 14 của Hiến pháp Mỹ) của một số nghị sĩ Mỹ đã bị thất bại. Người phản đối họ nói: làm thế là vi phạm tinh thần cơ bản của Hiến pháp Mỹ. 
Vì lý do trên, số phụ nữ TQ và các bệnh viện đón nhận họ sinh con có thể không bị truy tố. 

Bích Ngọc (theo The Wall Street Journal)

No comments:

Post a Comment