Friday, February 12, 2016

Bún Riêu, Cứu Cánh Sau Những Ngày Tết Mâm Cao Cổ Đầy Ngán Tới CổSau mấy ngày tết bánh tét bánh chưng, thịt kho, gà tiềm ngán tới cổ, giờ đây món bún riêu là cứu cánh giúp mọi người ăn ngon miệng trở lại.

Dân Việt Nam không ai lạ gì món bún riêu, món bún bình dân xưa kia của người Bắc mà giờ đây rất phổ biến và rất được ưa chuộng khắp ba miền Bắc Trung Nam. Bún riêu nguyên thủy chỉ có cua đồng, cà chua, rau muống, mắm tôm nhưng càng vô Nam thì càng thăng hoa vì sự phồn thịnh thừa mứa của người miền nam nói chung và mỗi gia đình nói riêng. Thôi thì ai muốn gia giảm cải biến thế nào tùy ý, chẳng hạn như nấu với chem chép biển (mussels), giò heo, thịt sườn, hoặc thêm chả cá viên hay chả tép miễn sao giữ căn bản là "riêu". 
Sau đây là cách nấu bún riêu của bà bếp nhà này.    

Vật liệu :
- 1, 5 kg cà chua chín đỏ xắt múi
- 1 kg xương gà nấu lấy nước dùng
- 1kg giò heo cắt khoanh (có thể mua giò đã lóc da)
- 200grs thịt xay
- 300 grs tào hủ chiên cắt miếng vuông 
- 1 keo riêu cua
- 6 cái trứng
- 3 muỗng cà phê mắm ruốc (quậy với nước cho tan, lắng cặn)
- 3 tép hành lá cắt khúc 
- Rau muống chẻ hoặc giá,
- Rau thơm (kinh giới, húng, rau răm vv...)
- Chanh, ớtRiêu cua, thịt xay và trứng
Cách làm :
Xương gà và giò heo hầm chung cho tới khi thịt giò mềm theo ý. 
Xào thịt xay với dầu tỏi cho thơm, xúc ra một cái tô lớn.  Cho riêu cua và trứng vào đánh chung với thịt xay cho đều. Vớt giò heo và xương gà ra, còn lại nước dùng, múc từng muỗng hỗn hợp riêu bỏ vào nồi, chờ nổi lên giề nào thì vớt ra giề đó (vặn lửa nhỏ, đừng để sôi mạnh sẽ bị rả).

Xong lọat riêu thì cho cà chua vào nấu chín. Kế tiếp cho tàu hủ vào. Chờ sôi lên, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt lò. Có thể nêm mắm ruốc chung trong nồi hoặc khi ăn mới cho mắm ruốc vào tô thì tùy. Bỏ hành lá cắt khúc vào sau 10 phút khi nồi riêu bớt nóng để hành được xanh.   Bon appétit!
 Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment