Không chỉ là những món ngon cho gia đình sum họp mà mâm cỗ Tết còn thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên.
Mâm cỗ Tết miền Bắc
Theo truyền thống, mâm cỗ Tết ở miền Bắc
thường gồm bốn bát và bốn đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn
phương. Thứ tự thưởng thức các món cũng rất được người miền Bắc chú
trọng, không thể qua loa, lộn xộn. Theo đúng trình tự thì các món bày
trên đĩa sẽ được dùng trước, thường là nhắm với rượu và ăn chung với xôi
sau đó mới đến các món bày trong bát.
Mâm cỗ Tết truyền thống của người miền Bắc.
Bốn đĩa gồm: đĩa thịt gà, đĩa thịt lợn, đĩa giò lụa và đĩa chả quế; Đặc
biệt, trên mâm cỗ phải luôn có một đĩa xôi gấc để mong ước nhiều điều
may mắn trong năm mới.
Giò lụa tưởng chừng đơn thuần nhưng lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết.
Bốn bát gồm: bát chân giò hầm măng, bát bóng thả, bát miến dong và bát
mọc nấm thả. Canh chân giò hầm măng phải được nấu bằng thứ chân giò đủ
nạc đủ mỡ cùng với măng lưỡi lợn phơi khô. Giữa bát canh có một miếng
thịt ba chỉ được cắt vuông vức, khía làm tư để khi ninh nhừ thịt sẽ nứt
ra thành bốn góc. Hành tươi được thả vào nồi canh trần chín sau đó vớt
ra vắt lên trên miếng thịt để điểm xuyết như bông hoa xanh tươi mát
trong bát canh.
Canh măng
Với những gia đình
khá giả, giàu có thì bốn bát, bốn đĩa được biến tấu thành sáu bát, sáu
đĩa hoặc tám bát, tám đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Bốn bát
thêm gồm bát su hào thái chỉ ninh kỹ, bát chim câu hầm nguyên con, bát
gà tần hoặc bào ngư hay vi cá hầm. Bốn đĩa thêm gồm đĩa thịt đông, đĩa
giò thủ, đĩa nem rán và đĩa nộm su hào, đĩa nộm rau cần, cuốn diếp hay
cuốn bỗng.
Đĩa nem rán, món ăn không thể thiếu trong dịp bữa cơm Tết miền Bắc
Ngoài ra, mâm cỗ Tết ở miền Bắc không thể thiếu được bánh chưng ăn kèm với hành muối cũng như đĩa dưa chua để chống ngấy.
Hành muối là món giải ngấy không thể thiếu trong mâm cơm
Ngày nay, cỗ Tết miền Bắc vẫn giữ trong mình những nét cổ truyền, đậm đà
bản sắc dân tộc nhưng cũng dần dà mang hơi thở hiện đại với nhiều món
ăn mới lạ, đặc sắc du nhập từ các vùng miền khác để làm phong phú hơn
bữa cơm ngày đoàn tụ. Đồ tráng miệng ngày Tết ở miền Bắc cũng cầu kỳ với
các loại mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho... Sau khi dùng bữa xong,
cả nhà thư tha ngồi nhâm nhi chén trà ngon với miếng mứt thơm thảo mới
thấy ý nghĩa trọn vẹn của ngày sum vầy.
Mâm cỗ Tết miền Trung
Miền Trung nằm giữa hai đầu đất nước
với khí hậu quanh năm khắc nghiệt nên mâm cỗ của người miền Trung chăm
chút và chú ý nhiều hơn đến khả năng bảo quản, tuy nhiên vẫn có những
món nước và món mặn theo truyền thống.
Món nước thường có giò heo hầm, cá đồng nấu ám, gà tiềm hạt sen, canh
hoa kim châm nấu với miến, tôm và thịt heo. Món mặn thường có nem chả,
gà rô ti, tôm rim với thịt heo kho tàu, cuốn ram, thịt heo luộc, thịt gà
xé phay, các thứ rau củ quả hay măng khô xào với lòng mề gà hoặc tôm và
thịt heo. Ngoài ra còn có các món khô như: nem, tré, thịt heo hay thịt
bò ngâm nước mắm, bánh tét cắt lát hoặc bánh chưng ăn kèm với dưa món.
Dưa món cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết miền Trung, cũng như dưa hành của người miền Bắc
Mâm cỗ Tết miền Trung cũng rất nhiều món ăn đặc sắc với cách chế biến
phong phú nhưng hầu hết đều là các món mặn, đậm đà gia vị để bảo quản
được lâu: nem lụi, bò nướng sả ớt, heo quay, gà quay, bò nấu thưng, củ
cải kho nạc heo, thịt nạc rim, hon... Ngoài ra, mâm cỗ Tết ở đây còn có
các món như thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm.
Miền Trung còn là nơi nổi bật với thói quen “cuốn” nên trong mâm cỗ
không thể thiếu các món bánh tráng, rau sống cuốn. Bên cạnh đó còn có
các món trộn như: thịt gà trộn rau răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm
khai vị.
Đồ ngọt tráng miệng của người miền Trung cũng có đủ các loại mứt: mứt
gừng, mứt me, mứt quất, mứt sen, các loại bánh ngũ sắc, bánh phục linh,
bánh sen tán, bánh in bột nếp, các loại bánh đậu xanh nhuộm màu nặn theo
hình trái cây, kết thành nhánh cây... rất nghệ thuật. Các loại bánh mứt
ngọt đậm, được sấy kỹ nên có thể dùng ăn dần đến cả tháng vẫn không bị
hỏng.
Bánh đậu xanh trái cây rực rỡ sắc màu đặc trưng của người Huế
Mâm cỗ Tết miền Nam
Trái ngược với thời tiết giá rét của miền
Bắc, miền Nam vào Tết không khí vẫn còn vương nắng nóng. Với đặc thù
nhiều sản vật trù phú, cây trái sum suê nên cỗ Tết ở đây có phần phong
phú và ít nặng nề về nghi thức, kỹ lưỡng như của miền Bắc. Trên thực tế
mâm cỗ Tết phương Nam thể hiện đậm nét văn hóa mộc mạc, không cầu kỳ
trong chế biến và bày biện, sử dụng nhiều nguyên liệu từ tự nhiên hơn là
nuôi trồng.
Các món nguội chiếm đa số trong mâm cỗ Tết của người Nam. Cỗ có bánh tét
đi kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; thịt heo và trứng vịt kho nước dừa
ăn với dưa giá hay kiệu chua, thịt heo luộc chấm nước mắm, giò heo
nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi bì heo cuốn, chả giò, gỏi tôm thịt ngó sen,
tôm khô củ kiệu, phá lấu, canh măng (được nấu bằng măng tươi chứ không
phải măng khô như miền Bắc)…
Tai heo ngâm giấm cũng là món ăn đặc trưng trong mâm cỗ của người miền Nam
Đặc biệt, đối với người Nam, hai món: thịt kho Tàu và canh khổ qua nhồi
thịt là những món ăn không thể thiếu trong bất cứ nhà nào. Người dân Nam
Bộ nấu món này làm cỗ Tết với ý nghĩa cầu mong cho cơ cực của năm cũ
qua đi (khổ qua nghĩa là sự khổ trôi qua) và chào đón năm mới tốt đẹp
hơn. Món thịt kho Tàu lại có ý nghĩa thể hiện sự cầu mong cho luôn có
nước ngọt tẩy rửa nước mặn đồng chua để mùa màng được xanh tốt.
Khổ qua là món ăn đại diện cho mong ước một năm mới hanh thông
Thịt heo và trứng kho nước dừa ăn kèm với dưa giá và kiệu chua…
Một điểm khác biệt nữa giữa mâm cỗ Tết miền Nam với mâm cỗ Tết miền Bắc
chính là bánh tét. Bánh tét miền Nam rất đa dạng cả về hương vị lẫn màu
sắc. Mỗi loại bánh tét lại có cách kết hợp nguyên liệu, tạo hình và màu
sắc khác nhau. Đó có thể là đòn bánh tét có phần nếp bên ngoài trộn lẫn
với dừa nạo, đậu đen, lá cẩm, lá dứa….để cho ra đời những mẻ bánh với
màu sắc bắt mắt. Các loại nhân bên trong đòn bánh tét cũng vô cùng phong
phú từ nhân đậu xanh với mỡ truyền thống, đến nhân chuối, nhân thập
cẩm, nhân đậu xanh trứng muối… Có khi đòn bánh tét còn được người làm
bánh tạo dáng để khi cắt ra có thể trưng bày thành hình hoa mai, chữ
Thọ, chữ Phúc….
Các loại bánh mứt ở miền Nam cũng rất phong phú: mứt dừa, mứt me, mứt
mãng cầu, gừng dẻo, thèo lèo, kẹo chuối... với vị ngọt đặc trưng phần.
So với 2 miền còn lại, các loại mứt miền Nam hơn hẳn về loại và sự phong
phú.
Ngày nay, cuộc sống bộn bề nên mâm cỗ dường như không còn
giữ được vẻ truyền thống thuần túy mà giao thoa nhiều nét hiện đại. Tuy
nhiên dù thế nào, những nét cơ bản nhất như bánh chưng, bánh tét, thịt
kho, canh măng... vẫn được giữ nguyên theo đúng nét truyền thống.
Theo Trí Thức Trẻ
No comments:
Post a Comment