Wednesday, July 7, 2021

Sourdough (BỘT CHUA) Là Gì?


Nhiu loi bánh mì s dng men làm bánh đ làm men bt hoc làm cho bt ni lên. Nhưng bt chua bt đu bng món khai v, mt hn hp lên men ca bt mì và nước. Khi bt và nước được trn vi nhau và đ yên, các loi nm men và vi khun hoang dã t bt - cũng như t nhà bếp và bàn tay ca bn - bt đu ăn đường t nhiên trong bt. Thông thường, các thành phn duy nht khác là bt mì, nước và mui.

Điu gì làm cho nó tr nên đc đáo?

Sourdough làm t bt mì trng có hương v phc hp, v bánh giòn, dai nh. Điu này là nh các vi khun như vi khun axit lactic trong b khi đng. Nó cũng có thi hn s dng lâu hơn các loi bánh mì khác. Thêm vào đó, các vi sinh vt mang li cho bt chua mt s li ích sc khe đc đáo và giúp bn hp th cht dinh dưỡng tt hơn.


Nó giàu vitamin và khoáng cht

Bt chua đóng gói mt cú đm dinh dưỡng khng l. Bn có th ngc nhiên khi biết rng mt lát ca nó cung cp mt lượng vitamin B khng l như folate, niacin, thiamin và riboflavin. Bt chua cũng rt giàu khoáng cht st, mangan và selen.

 

Bt chua lành mnh hơn bánh mì men

Nếu bn đang so sánh các cht dinh dưỡng, bt chua làm bng bt mì trng không khác nhiu so vi bánh mì trng thông thường. Nhưng bi vì nó được lên men, bt chua có mt s đc tính sc khe đc đáo. Th nht, cơ th bn hp th nhiu khoáng cht hơn trong bt chua, như st và selen. Đó là bi vì quá trình lên men phá v axit phytic, mt hp cht ngăn chn s hp th cht dinh dưỡng.


Nó d tiêu hóa hơn

Nghiên cu đã ch ra rng mi người tiêu hóa bánh mì bt chua d dàng hơn bánh mì làm bng men làm bánh. Sourdough cũng giúp mi người cm thy hài lòng nhanh hơn so vi bánh mì làm t men. Axit lactic trong bt chua có th giúp phân hy gluten. Điu này có th giúp nhng người nhy cm vi gluten thưởng thc bánh mì d dàng hơn.


Nó có th giúp kim soát lượng đường trong máu

Mt nghiên cu nh trên người cho thy nhng người ăn bánh mì bt chua có lượng đường trong máu thp hơn đáng k sau 30 phút, so vi nhng người ăn bánh mì làm bng men làm bánh. Điu này có th là do bt chua có nhiu tinh bt kháng hơn, mt nhiu thi gian hơn đ tiêu hóa.


Tt cho tim mch

Quá trình lên men bt chua làm tăng s lượng polyphenol trong bt mì. Polyphenol là các hp cht thc vt có th giúp chng li các bnh như ung thư, bnh tim, tiu đường loi 2 và bnh Alzheimer.


Sourdough có cha Gluten?

Không, bt chua không cha gluten tr khi nó được làm bng bt mì không cha gluten. Nhưng các loi bt thông thường được s dng trong làm bánh - như bt mì đa dng và bt bánh mì - có gluten.


To món khi đu ca riêng bn

Đ làm bt chua, bn s trn bt mì và nước lc vi hai phn bng nhau trong mt l thy tinh và đ trên quy trong vài ngày. Sau đó, bn s loi b mt ít trong s đó, cho vào mt cái l mi và cho thêm bt và nước. Bn s tiếp tc cho thc ăn khi đng và theo dõi các du hiu hot đng ca vi sinh vt, chng hn như si bt và nhng thay đi v chiu cao, kết cu và mùi. Sau mt vài tun, món khai v ca bn s sn sàng đ nướng.


Khi nào tung b khi đng ca bn

Đáng ngc nhiên là cht lng màu xám, nâu hoc đen trên cùng ca b khi đng bt chua ca bn không phi là điu đáng lo ngi. Nó được gi là "hooch", và nó có nghĩa là bn cn phi cung cp thc ăn cho người mi bt đu. Nhưng bn chc chn s mun vt b b khi đng ca mình nếu bn nhn thy nm mc (trông m không th nhm ln) hoc vi khun xu (thường được nhìn thy dưới dng vt hoc vt màu hng hoc cam).

Làm cho nó thm chí còn khe mnh hơn

Đ tăng cường dinh dưỡng cho bt chua ca bn hơn na, hãy làm hoc mua phiên bn làm t lúa mì nguyên ht. Bn s nhn được nhiu cht xơ, vitamin B và các khoáng cht như kali. Bn cũng có th th nó được làm bng các loi ngũ cc khác, như lúa mch đen. Ch cn lưu ý rng càng nhiu loi bt này trong bánh mì, nó s càng đc, ít chiu cao và ít túi khí hơn. 


Kim Hoa Bà Bà sưu tầm

1 comment:

  1. Cảm ơn Người Phương Nam & Kim Hoa Ba` Ba` về bài viết giup' mở mang kiến thức nầy. Kính chúc thành-công

    ReplyDelete