From: K Pham [mailto:gjgkhoi@gmail.com]
Sent: Sunday, March
1, 2015 10:18 AM
To: Dang Huynh Chieu
Subject: HOAX?:
Fwd: 8 ĐIỀU CẤM KỴ KHI SỬ DỤNG MẬT ONG
Thân
gởi anh Đẳng,
Tôi
nghĩ đây là những lời nói xàm, nói tầm bậy thuộc loại tin vịt cồ. Xin anh cho ý
kiến
Khôi
HCD:
Thưa quí bạn anh Khôi forward cái email dưới đây chữ nghiêng đen, tôi viết lời
bàn vào từ đoạn một cho dễ thấy
----------
Forwarded message ----------
From: Thai Pham
Làm ơn nhớ
Không nên ăn đậu hũ
với mật ong!
Cám ơn.
Subject: Fwd: 8 ĐIỀU CẤM KỴ KHI SỬ DỤNG MẬT ONG
8 ĐIỀU
CẤM KỴ KHI SỬ DỤNG MẬT ONG
Mật ong vừa
thực phẩm vừa là dược phẩm, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách có thể bị ngộ độc,
gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong. Do đó, bạn cần nắm rõ kiến thức
những thực phẩm kỵ với mật ong để có cách sử dụng hợp lý, bảo vệ sức khỏe gia
đình mình.
HCD:
Thưa mật ong là thực phẩm không là dược phẩm đâu. nếu mật ong là dược phẩm,
thì mọi thứ ăn được đểu là dược phẩm.
Mật ong có khả năng
ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Mật ong thường được dùng điều trị các khối
u ở dạ dày, do chúng có tác dụng làm dịu thành dạ dày.
HCD:
Đường cát, sirop cũng diệt vi khuần, muối ăn diệt mạnh hơn. Còn điều trị thì kết
quả được bao nhiêu phần trăm, thử trên bao nhiêu người hay chỉ đồn cho vui.
Nếu được sử dụng
thường xuyên, mật ong còn làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Tuy mật ong rất
tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng cần chú ý những điều dưới đây để tránh gây hại
cho sức khỏe.
Mật ong kỵ với cua: Nếu dùng chung hai
thứ sẽ kích thích đường ruột, và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc. cho nên
không nên ăn chung.
HCD:
Bây gờ mình suy luận đi: Mật ong bán cùng khắp trong tiệm thực phẩm ở Mỹ,
và người Mỹ không có đọc cái email này, hẳn trong 300 triệu người Mỹ có ít ra
100 người ăn hai thứ chung, có bao giờ báo chí đăng tin chết con vịt nào hay vô
nhà thương vì ăn hai thứ đó chung không.
Trong Đậu phụ (tàu hũ) thường có
thạch cao và trong Mật ong thì có đường.
Hai thành phần này
gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi
rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu mắc bệnh tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong có thể
nhanh hơn.
Mật ong kỵ với đậu
phụ: Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất
dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, chúng lại
không thể kết hợp với nhau để cùng chế biến, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy.
Không những thế,
khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym
trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.
HCD:
Cũng y vậy, cả thế giới, người Nhật, người Tàu, Đại Hàn, Thái Lan... hẳn có nhiều
người không biết bài nầy, mỗi ngày có mươi người ăn chung có ai chết
đâu. Còn lý luận của tác giả về chất nầy chất nọ là không đúng.
Mật ong kỵ với cá
chép
Nếu vô tình trong
món ăn nào đó, bạn kết hợp mật ong và cá chép là không tốt, cơ thể có thể bị
trúng độc ngay.
Trong trường hợp
này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Mật ong kỵ với cây
thì là: Mật ong và cây thì là, nếu vô tình kết hợp chúng trong một món ăn nào
đó sẽ không tốt, có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.
HCD:
Nói không bằng chứng, và cũng chẳng thấy nói người Việt Nam nào nhiểm độc hết.
Thật sự mật ong là đường, không có gì thần bí trong mật ong hết. Ngày xưa mật
ong hiếm, nên được coi là "thần dược" coi là nên thuốc, hiện giờ mật
ong lan tràn đáng lý cái huyền thoại mật ong nên bỏ phức, đưa nó về cho đúng thực
tế. Ham uống mật ong cho bổ có ngày mang hại vì mật Trung Cộng chứa nhiều chất
độc. Mật ong Trung Cộng bán tại Mỹ khá nhiều..
Mật ong và cơm: Nghe có vẻ rất khó
hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày.
Còn mật ong lại bổ
dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày.
HCD:
Hồi nhỏ thình thoảng tôi được ba tôi cho ăn cơm nguội chấm vào dĩa mật ong. Chẳng
thấy hại chi. Ngon lắm, các bạn thử đi. Phải là mật ong non hơi chua chua của
ngày xưa. Mật ngày nay mua trong tiện là mật già đặc kẹo không ngon chi hết.
Mật ong không nên
pha với nước đun sôi: Mật ong có thể uống chung với nước ấm rất tốt cho cơ
thể. Nhưng nếu pha mật ong với nước đun sôi lại không hề tốt.
Mật ong có hàm lượng
enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú.
Nếu hòa lẫn với nước
sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần
dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.
HCD:
Không đúng, mật ong không có chi nhiều về vitamin hay mineral hết.
Chẳng có gì gọi là phong phú. Một cọng rau, một trái cây nhỏ chứa vitamin nhiều
hơn rất nhiều.
Mật ong kỵ với hành
tây
Mật ong kết hợp với
hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu
huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc,
kích thích dạ dày gây tiêu chảy.
HCD:
Thịt cá chứa rất nhiều axit amin, thế tại sao người Mỹ ướp thịt với mật ong, ăn
vào chẳng ai chết.
Mật ong không nên
dùng với lá hẹ
Theo dân gian, trẻ
nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống.
Nhưng thực tế lại
không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định.
Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú.
Tuy nhiên, nếu kết
hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.
HCD:
Cũng chẳng có chi đúng hết, chỉ là đồn huyển, vì nếu có hại thì người ta biết rồi
Kết luận: Vì
anh Khôi hỏi tôi bàn cho vui, các bạn tin ai thì tin. Sở dĩ có bài nầy vỉ tác
giả tưởng mật ong là thứ gì rất quí, thưa nó chỉ là đường. Về mặt hóa học nó là
đường y như sirop. Chỉ có vậy thôi, bỏ huyền thoại về mật ong đi.
Credit
của tôi là có một thời nuôi ong lấy mật và giải trí, có viết sách về nuôi ong
cùng với anh Thái văn Ánh. Hiện ở Việt Nam chắc có người còn giữ quyển đó.
Trong tất cả loài vật nuôi trong nhà, ong là loài nuôi tôi thích hơn hết. Sáng
sớm tinh mơ, ra ngồi kế bên thùng ong, thấy nó rộn rịp đi về, nghe thoáng mùi hoa
bười hoa cao thật thú vị. Vào mùa mật, mở thùng ong ra, cắt một chút mật và phấn
hoa, thưởng thức tại chỗ, chưa chắc cao lương mỹ vị mắc tiền ngon bằng. Ong Việt
Nam thời đó rất hiền, không có chuyện mang lưới dùng khói như các bạn thấy
trong video đâu. Mở thùng ong tay không, miễn là đừng có hấp tấp, đừng có sợ bị
chích và quần áo tay phải sạch.
No comments:
Post a Comment