Wednesday, March 4, 2015

Bí Rợ Hầm Dừa Và Kiểm


Có lẽ không ai xa lạ gì với món bí rợ hầm dừa, một món chè rất thịnh hành trong dân gian thường có mặt trong những bữa cơm chay thịnh sọan, có thể vừa ăn chung với cơm hoặc có thể dùng ăn tráng miệng sau bữa cơm như những món chè khác.

Nhưng cách nấu thì mỗi người một kiểu tùy thích, có người nấu như "xà bần" là một tổng hợp các loại khoai củ như khoai lang, khoai môn, khoai mì, trái cây như chuối sứ, sa kê, mít và một vài thực phẩm khô như táo tàu, hột sen, nhãn nhục, bún tàu, phù chúc, nấm mèo, bột khoai, đậu phọng rang và dĩ nhiên là bí rợ với nước cốt dừa. Nhưng một khi hầm tạp lục như vậy thì món bí rợ hầm dừa được chuyển sang một cái tên riêng khác gọi là "kiểm" chớ không còn thuần túy là bí rợ hầm dừa nữa tuy gốc gác là chè bí rợ.        

Nhà ít người, bà bếp không dám nấu kiểm vì nấu kiểu này, cứ mỗi thứ một chút cuối cùng sẽ ra một nồi chè to tướng ăn biết chừng nào cho hết. Mà cái gì có nước cốt dừa thì ăn cũng mau ngán và lại không để được lâu. Do đó, bà bếp chỉ đơn giản nấu bí rợ với khoai môn và bột khoai mà thôi, bao nhiêu đó làm rất nhanh,chỉ khỏang 40 phút là xong mà ăn cũng đủ khoái khẩu lắm rồi.

Vật liệu :
- 1kg bí rợ gọt vỏ cắt miếng vuông
- 500 grs khoai môn gọt vỏ cắt miếng vuông
- 50 grs bột khoai ngâm nước cho mềm trước khi nấu
- 1 cup đường, nửa muỗng cà phê muối
- 1 lon nuớc cốt dừa (400ml coconut cream)

Bí rợ

Khoai môn, bột khoai

Cách làm :
Cho bí rợ và khoai môn vô nồi, đổ nước sắp sắp nấu chín, cho bột khoai vào, nêm nửa muỗng cà phê muối, 1 cup đường (trắng hay vàng tùy ý). Khi bột khoai trong là chín thì đổ lon nước dừa vô, nấu sôi bùng lên, bớt lửa, thử lại cho vừa miệng. Tắt lò, đậy nắp lại cho bột khoai ra nhựa sanh sánh. Chờ nguội mới múc ra.


Bon appétit!
 Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment