Nhiều loại bánh mì sử dụng men làm bánh để làm men bột hoặc làm cho bột nổi lên. Nhưng bột chua bắt đầu bằng món khai vị, một hỗn hợp lên men của bột mì và nước. Khi bột và nước được trộn với nhau và để yên, các loại nấm men và vi khuẩn hoang dã từ bột - cũng như từ nhà bếp và bàn tay của bạn - bắt đầu ăn đường tự nhiên trong bột. Thông thường, các thành phần duy nhất khác là bột mì, nước và muối.
Điều gì làm cho nó trở nên độc đáo?
Sourdough làm từ bột mì trắng có hương vị phức hợp, vỏ bánh giòn, dai nhẹ. Điều này là nhờ các vi khuẩn như vi khuẩn axit lactic trong bộ khởi động. Nó cũng có thời hạn sử dụng lâu hơn các loại bánh mì khác. Thêm vào đó, các vi sinh vật mang lại cho bột chua một số lợi ích sức khỏe độc đáo và giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Nó giàu vitamin và
khoáng chất
Bột
chua đóng gói một
cú đấm
dinh dưỡng khổng lồ.
Bạn
có thể ngạc
nhiên khi biết rằng
một
lát của nó
cung cấp một lượng
vitamin B khổng lồ như
folate, niacin, thiamin và riboflavin. Bột chua cũng rất
giàu khoáng chất
sắt,
mangan và selen.
Bột chua lành mạnh hơn bánh mì men
Nếu
bạn
đang so sánh các
chất
dinh dưỡng, bột chua làm
bằng
bột
mì trắng không
khác nhiều so với
bánh mì trắng
thông thường. Nhưng bởi
vì nó được lên men, bột
chua có một số đặc tính sức
khỏe
độc đáo.
Thứ
nhất,
cơ
thể
bạn
hấp
thụ
nhiều
khoáng chất hơn
trong bột chua, như sắt
và selen. Đó là
bởi
vì quá trình
lên men phá vỡ
axit phytic, một hợp chất
ngăn chặn sự
hấp
thụ
chất
dinh dưỡng.
Nó dễ tiêu hóa hơn
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người tiêu hóa bánh mì bột chua dễ dàng hơn bánh mì làm bằng men làm bánh. Sourdough cũng giúp mọi người cảm thấy hài lòng nhanh hơn so với bánh mì làm từ men. Axit lactic trong bột chua có thể giúp phân hủy gluten. Điều này có thể giúp những người nhạy cảm với gluten thưởng thức bánh mì dễ dàng hơn.
Nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Một
nghiên cứu nhỏ
trên người cho thấy
những
người
ăn bánh mì
bột
chua có lượng đường trong máu thấp
hơn
đáng kể sau 30 phút,
so với những người
ăn bánh mì
làm bằng men làm
bánh. Điều này có
thể
là do bột chua có
nhiều
tinh bột kháng hơn,
mất
nhiều
thời
gian hơn để
tiêu hóa.
Tốt cho tim mạch
Quá trình lên men bột chua làm tăng số lượng polyphenol trong bột mì. Polyphenol là các hợp chất thực vật có thể giúp chống lại các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và bệnh Alzheimer.
Sourdough có chứa Gluten?
Không,
bột
chua không chứa gluten trừ
khi nó được
làm bằng bột mì
không chứa gluten. Nhưng
các loại bột
thông thường được sử dụng
trong làm bánh - như
bột
mì đa dụng
và bột bánh mì
- có gluten.
Tạo món khởi đầu của riêng bạn
Để làm bột chua, bạn sẽ trộn bột mì và nước lọc với hai phần bằng nhau trong một lọ thủy tinh và để trên quầy trong vài ngày. Sau đó, bạn sẽ loại bỏ một ít trong số đó, cho vào một cái lọ mới và cho thêm bột và nước. Bạn sẽ tiếp tục cho thức ăn khởi động và theo dõi các dấu hiệu hoạt động của vi sinh vật, chẳng hạn như sủi bọt và những thay đổi về chiều cao, kết cấu và mùi. Sau một vài tuần, món khai vị của bạn sẽ sẵn sàng để nướng.
Khi nào tung bộ khởi động của bạn
Đáng ngạc nhiên là chất lỏng màu xám, nâu hoặc đen ở trên cùng của bộ khởi động bột chua của bạn không phải là điều đáng lo ngại. Nó được gọi là "hooch", và
nó có nghĩa là bạn cần phải cung cấp thức ăn cho người mới bắt đầu. Nhưng bạn chắc chắn sẽ muốn vứt bỏ bộ khởi động của mình nếu bạn nhận thấy nấm mốc (trông mờ không thể nhầm lẫn) hoặc vi khuẩn xấu (thường được nhìn thấy dưới dạng vệt hoặc vệt màu hồng hoặc cam).
Làm cho nó thậm chí còn khỏe mạnh hơn
Để tăng cường dinh dưỡng cho bột chua của bạn hơn nữa, hãy làm hoặc mua phiên bản làm từ lúa mì nguyên hạt. Bạn sẽ nhận được nhiều chất xơ, vitamin B và các khoáng chất như kali. Bạn cũng có thể thử nó được làm bằng các loại ngũ cốc khác, như lúa mạch đen. Chỉ cần lưu ý rằng càng nhiều loại bột này trong bánh mì, nó sẽ càng đặc, ít chiều cao và ít túi khí hơn.
Kim Hoa Bà Bà sưu tầm
Cảm ơn Người Phương Nam & Kim Hoa Ba` Ba` về bài viết giup' mở mang kiến thức nầy. Kính chúc thành-công
ReplyDelete