Saturday, July 24, 2021

Delta Có Thể Lây Nhiễm Mà Không Cần Tiếp Xúc Trực Tiếp

Delta hiện đã trở thành biến chủng toàn diện nhất của Covid-19 (Ảnh minh họa)
 

Với Delta, tốt nhất là nên nghiêm túc ở nhà: Biến chủng Covid lây lan quá kinh khủng, chỉ cần vài giây lướt qua là đủ nhiễm bệnh

Delta có thể lây nhiễm mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Chỉ mất 5 – 10s là đủ để một người nhiễm bệnh.

Gần 1 năm rưỡi trôi qua kể từ khi Covid-19 trở thành một đại dịch toàn cầu. Nhưng bây giờ, chúng ta không còn đối diện với thứ virus từng gieo rắc kinh hoàng cho Vũ Hán xưa kia. Với biến chủng Delta, Covid-19 đã có một thứ vũ khí toàn diện hơn, và cũng chết chóc hơn. Các biện pháp phòng dịch trước kia đang dần trở nên mất hiệu quả.

Năm 2021 mới đi được hơn một nửa chặng đường, nhưng số người chết vì Covid-19 đã vượt qua năm 2020. Tính đến cuối năm ngoái, có khoảng 1,8 triệu ca tử vong, thì nay đã là hơn 4 triệu người ra đi mãi mãi.

 

Lây nhiễm qua tiếp xúc “lướt qua” 

Vấn đề lớn nhất của Delta là khả năng lây nhiễm. Ở Sydney (Úc), một số người đã nhiễm bệnh theo cái cách rất bất ngờ, khi thậm chí còn chẳng tiếp xúc với F0. Những gì họ làm đơn giản chỉ là đi ngang qua ca bệnh trong một quán cafe hoặc trung tâm thương mại.

Cuối tháng 6/2021, camera an ninh tại Sydney ghi nhận 2 trường hợp lan truyền virus dù chỉ đi ngang qua nhau ở một trung tâm thương mại. Chủng virus lây lan chính là Delta, thứ đã khiến nhiều tiểu bang của Úc quay trở lại tình trạng phong tỏa toàn diện – gần đây nhất là Victoria.

“Với Delta, chúng ta đang chứng kiến khả năng lây nhiễm ở mức độ rất nhanh chóng và dữ dội, chỉ cần tiếp xúc thoáng qua. Vào đầu đại dịch, những ca tiếp xúc trên 15 phút mới đáng ngại. Còn giờ, chỉ 5 – 10s là quá đủ. Nguy cơ lây nhiễm đã cao hơn năm ngoái rất nhiều,” – trích lời Tiến sĩ Jeannette Young, quan chức y tế tại bang Queensland.

Và đó là chưa kể, chu kỳ lây nhiễm của Delta (nghĩa là từ lúc phơi nhiễm cho đến khi có khả năng lây lan) đã giảm xuống chỉ còn 2 – 4 ngày, thay vì 7 ngày như trước.

Nhưng Delta vẫn chưa phải là tất cả. Úc đã xuất hiện một biến thể mới – Kappa, với khả năng lây lan qua giọt bắn lơ lửng trong không khí. Vào tháng 5, tại sảnh của một khách sạn dùng để cách ly của Úc, nhiều người đã bị nhiễm dù không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Sự việc đã khiến cho 300 địa điểm trở nên nguy hiểm hơn, và 17.000 người có nguy cơ lây nhiễm.

Khả năng lây lan “lướt qua” này có lẽ nên là lời cảnh báo cho toàn thế giới. So sánh với Alpha (chủng gốc tại Vũ Hán), Delta mang đến rủi ro nhập viện cho người nhiễm cao hơn gấp 2 lần. Phân tích dữ liệu di truyền của CDC cho thấy Delta hiện đang chiếm hơn 58% số ca nhiễm tại Mỹ (số liệu ghi nhận vào ngày 14/7).

 

Đẩy nhanh tiêm chủng – giải pháp duy nhất 

Đầu tháng 7/2021, Úc ghi nhận một bữa tiệc sinh nhật đã trở thành ổ dịch, sau khi có ca bệnh “siêu lây nhiễm” xuất hiện ở đó. 24 khách tham dự đã dương tính, chỉ 7 người thoát nạn. 6 người trong đó là các nhân viên y tế, đều đã tiêm chủng toàn bộ. 1 khách tham dự còn lại đã tiêm chủng 1 mũi.

Bộ trưởng Bộ Y tế bang New South Wales (NSW) Brad Hazzard cho biết, sự kiện này là minh chứng cho thấy “vaccine quan trọng đến mức nào”. Dẫu vậy, tốc độ tiêm chủng tại nhiều quốc gia – bao gồm cả Mỹ – cũng đang chậm lại. Đây là sự đe dọa rất lớn cho an toàn của cả thế giới trước đại dịch, với những biến chủng đang ngày càng nguy hiểm hơn.

  

Nguồn:  Forbes, Yahoo, News Chant 

No comments:

Post a Comment