Nguy hiểm từ đồ nhựa
Bình giữ nhiệt của Trung Quốc chứa chất gây ung thư
Lực lượng chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Italia đang tiến hành thu hồi bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất vì có chứa chất hóa học độc hại.
Sản phẩm này mang nhãn hiệu Thermos Home với dung tích 1 lít. Bình giữ nhiệt có vỏ nắp màu xanh da trời, thân màu đỏ và đế màu vàng, có sử dụng các sợi amiang. Trong trường hợp phích bị vỡ, người tiêu dùng có thể hít phải loại sợi này có thể mắc bệnh ung thư.
Bình đựng nước uống bằng nhựa bisphenol A (BPA)
Nhiều người tiêu dùng vẫn mua và sử dụng các loại bình nước du lịch, thể thao hay bình nước cho con nhỏ được chế tạo bằng nhựa BPA. Đây là chất đã bị cấm làm bình đựng nước vì có khả năng gây ung thư. Các nhà khoa học đã thử nghiệm cho thấy bình sữa có chứa BPA có khả năng thôi nhiễm, tan ra trong các dung môi hòa tan trong nước, rượu, thực phẩm, có thể gây ra tác động vào não làm trẻ chậm phát triển, tác dụng vào gan gây viêm gan,…
Bao bì nhựa PVC để đựng, bảo quản thực phẩm
Nhựa PVC làm bao bì thực phẩm có chứa chất vinylchoride có khả năng gây ung thư và đã bị cấm sử dụng ở Châu Âu. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì loại nhựa này vẫn được sử dụng rộng rãi để làm hộp đựng bánh, thức ăn và màng bọc thực phẩm, cực kỳ nguy hiểm.
Đồ đựng thức ăn từ nhựa PS
Đĩa, tô đựng thức ăn nhanh như mì ăn liền, bún, nước uống dùng 1 lần, hộp đựng cơm đều làm từ nhựa PS (Polystyrene). Đây là loại nhựa vô cùng độc hại, nhất là khi đựng thực phẩm nóng, khi đó các chất hóa học độc hại có thể thôi nhiễm vào đồ ăn.
Vỏ chai nước bằng nhựa PET sử dụng nhiều lần
PET là loại nhựa có tính chống thấm cao nên sử dụng để làm vỏ chai nước khoáng, nước giải khát,... Tuy nhiên, hầu hết mọi người có thói quen sử dụng lại loại vỏ chai này nhiều lần để đựng nước uống. Điều này là hoàn toàn không nên vì bề mặt nhựa PET có rất nhiều lỗ nhỏ giúp cho vi khuẩn có thể tích tụ gây nhiễm khuẩn, hoặc lưu mùi khó chịu trong chai.
Sử dụng đồ nhựa sai cách gây nguy hiểm
Lựa chọn đồ nhựa kém chất lượng
Đồ dùng bằng nhựa kém chất lượng thường chứa chất độc hại, có thể gây ra các bệnh như vô sinh, béo phì, ung thư,…
Sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nóng
Các thực phẩm nóng đựng trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng một loại chất độc monostyren và ngấm vào thức ăn. Chất độc này tích tụ lại dần trong cơ thể về lâu dài, gây ra các bệnh liên quan đến gan và thận.
Dùng đồ nhựa với lò vi sóng
Việc đựng đồ ăn nóng vào hộp nhựa đã gây hại thì việc để đồ nhựa vào lò vi sóng còn gây ra các tác động mạnh mẽ vì các chất phụ gia trong đồ nhựa sẽ nhanh chóng hòa tan vào thực phẩm. Không những thế, sự kết hợp giữa chất béo và nhựa tổng hợp gián tiếp tạo ra dioxin – một trong những chất vô cùng nguy hiểm gây bệnh.
Tái sử dụng đồ nhựa không đảm bảo
Thói quen giữ lại các chai lọ, hộp nhựa, ngoài khả năng lưu giữ ổ vi khuẩn do vệ sinh không sạch sẽ mà còn có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại, ngấm vào nước uống, thực phẩm.
Giải pháp an toàn khi dùng đồ nhựa
Lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đồ nhựa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản xuất thủ công, kém vệ sinh, sử dụng nhựa tái chế với nhiều chất phụ gia, chất tạo màu độc hại, không qua kiểm định. Nó có thể là mối nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn sản phẩm nhựa của những nhà sản xuất uy tín, có thông số hướng dẫn đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng.
Loại nhựa tốt thường có độ trong, bề mặt của sản phẩm có độ bóng, nhẵn, dễ nổi trên nước. Các loại sản phẩm túi nhựa tốt có độ trong và không có mùi.
Nên chọn hộp nhựa vô cơ, cứng, màu trắng vì thường có độ an toàn cao hơn, ít gây độc hại hơn so với nhựa hữu cơ. Nguyên nhân là do nhựa dẻo, có màu sặc sỡ thường được phủ các chất phẩm màu nhiều hóa chất, có hại cho sức khỏe khi sử dụng.
Không tái sử dụng chai nhựa đựng nước
Rất nhiều người nghĩ rằng chai đựng nước tinh khiết sẽ sạch có thể dùng lại. Nhưng thực chất chúng thường được làm từ nhựa PET và chỉ đảm bảo cho dùng một lần.
Hạn chế dùng đồ nhựa để quay trong lò vi sóng, đựng thực phẩm nóng
Tuyệt đối không sử dụng các hộp nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, đặc biệt là thực phẩm chứa chất béo. Không nên sử dụng để đựng thức ăn nóng, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng vì hóa chất độc hại có thể ngấm vào thức ăn, đồ uống gây nguy hại cho sức khỏe.
Cách tốt nhất là sử dụng hộp đựng hay bát đĩa bằng thủy tinh, sành, sứ chịu nhiệt để đựng thực phẩm nóng hay khi cho vào lò vi sóng.
Không nên dùng ni-lông mỏng đậy thức ăn
Thay vào đó, hãy dùng loại giấy phủ chuyên dụng. Loại giấy này được đóng thành cuộn và bán rộng rãi các siêu thị.
Theo Suckhoedoisong.vn
No comments:
Post a Comment