Thursday, May 5, 2016

Sững Sờ Với Lời Đáp Trả Của Nhóm Người "Có Học" Sau Khi Bị Nhắc Không Xả Rác


Một ông cụ nhắc nhở nhóm bạn trẻ không xả rác bừa bãi nơi công cộng đã thực sự quá bất ngờ trước lời phản hồi mà ông nhận được.

Kỳ nghỉ lễ dài dịp 30/4 - 1/5 đã kết thúc. Bên cạnh những hình ảnh lễ hội từng bừng, nhộn nhịp ở các địa phương, các điểm du lịch nổi tiếng thì vẫn còn đó những hình ảnh cực xấu xí và đáng xấu hổ mà người ta không muốn nhìn lại.
Đó là hình ảnh từ những bãi biển ở Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu...cho đến những con phố ở Sapa, Đà Lạt...ngập trong những bãi rác được thải từ những vị khách du lịch vô ý thức.
Những hình ảnh đằng sau kỳ nghỉ lễ ấy khiến dư luận không khỏi ngán ngẩm và thậm chí là chẳng muốn phải nhìn lại thêm một lần nào nữa.

Hình ảnh 1 con phố ở Đà Lạt ngập trong đống rác thải của khách du lịch để lại.

Bất cứ ai khi nhìn thấy những hình ảnh khủng khiếp này cũng tự hỏi, liệu có ai đó trong đám du khách đã từng lên tiếng nhắc nhở những người đi cùng có ý thức nơi công cộng từ hành động tưởng nhỏ nhất mà khó nhất: xả rác đúng nơi quy định?

Một câu chuyện nhỏ dưới đây được chia sẻ trên fanpage Tony buổi sáng hẳn sẽ khiến cho bạn phải suy ngẫm.
Một người đàn ông ở Đà Lạt sau khi nhìn thấy hành động xả rác bừa bãi của nhóm khách du lịch đã lên tiếng nhắc nhở, nhưng phản hồi mà ông nhận được khiến ông và nhiều người sững sờ.

Dường như những vị khách trẻ ấy cho rằng hành động vô ý của họ chẳng đáng kể gì và việc giữ gìn vệ sinh chung chẳng phải trách nhiệm của cá nhân họ mà là của số đông.

Câu chuyện được kể lại thế này: "Những chiếc xe biển số khắp các tỉnh thành, kéo lên Đà Lạt, bày ra ăn uống, vứt thức ăn thừa, vỏ lon bia, túi ni lông quanh các nơi công cộng...rồi kéo về lại thành phố, để lại một Đà Lạt đầy rác.
Sáng nay, tại bờ hồ Xuân Hương, một ông lão cư dân Đà Lạt bức xúc nói các anh bày ra ăn uống, phải dọn dẹp chứ sao vứt đầy thế này.
Nhóm người không trả lời và thậm chí còn đáp trả: "Đây là nơi công cộng, ai cũng có quyền vứt rác và nhiệm vụ dọn dẹp là của những người lao công".
Ông lão nói các anh chị phải ứng xử văn minh nơi công cộng chứ, đám người vặn lại "học ở đâu, ai dạy, tôi không biết học văn minh nơi công cộng ở đâu cả". Nói xong, họ quẳng bịch rác xuống hồ.
Ông lão buồn nói các anh nên cư xử "có học", họ cười hô hố nói "chúng tôi ở đây đều có học cả, toàn đại học trở lên cả nhé".

Dường như mỗi cá nhân đều cho rằng việc giữ gìn vệ sinh chung không phải trách nhiệm của họ.

Bên cạnh đó, trên fanpage Tony buổi sáng cũng đưa ra một giải pháp nhằm hạn chế hành động thiếu văn hóa nơi công cộng của mọi người.
"Như vậy, chuẩn mực ứng xử nơi công cộng hiện nay đang thiếu trầm trọng. Các game show trên tivi, báo chí....nên có mục này thường xuyên hơn.
Ví dụ quay cảnh chen lấn không xếp hàng, khạc nhổ, nói to quán cà phê, tranh giành với người già phụ nữ trẻ em, xả rác ra đường, hái hoa lấy của công về nhà, vượt đèn đỏ, chạy xe trên lề, đi thang máy không chờ người ra đã lấn vào,....và phân tích đó là các hành động sai.
Cần mạnh tay như Vũng Tàu, ăn uống thì vào quán xá mà ăn, không được trải bạt ngồi nơi công cộng ăn uống nhậu nhẹt nữa.
Cần soạn một bộ quy chuẩn "văn minh nơi công cộng" để mọi người có cái mà chiếu theo, biết đúng sai phải trái. Và phải PHẠT...".

Nguồn: Người đưa tin

No comments:

Post a Comment