Monday, January 5, 2015

Ba Bức Tranh Giá Ngàn Tỉ Đồng VN Khó Hiểu Nhất Trong Năm 2014


Những bức tranh được bán với giá hàng ngàn tỷ đồng nhưng đa số người xem ngắm mãi vẫn ... không hiểu gì!

Mỗi năm, dòng tiền luân chuyển trong giới sưu tầm nghệ thuật lên tới vài trăm triệu đô la. Khi một bức tranh hay một tác phẩm điêu khắc danh tiếng được chuyển từ nhà sưu tầm này sang tay nhà sưu tầm khác, điều đó có nghĩa cả một gia tài khổng lồ đang được chuyển giao.

Mặc dù nền kinh tế thế giới năm 2014 vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, song riêng trong lĩnh vực nghệ thuật, những con số “trên trời” vẫn được xướng lên đều đều. Thậm chí, kinh tế càng khó khăn, những con số “không tưởng” đặt vào các tác phẩm nghệ thuật lại càng lớn hơn, càng gây sửng sốt hơn, bởi nhiều nhà tài phiệt bắt đầu nhìn nhận việc sưu tầm nghệ thuật như một cách đầu tư và giữ tiền an toàn nhất. Trong năm 2014, người ta tiếp tục chứng kiến những con số gây sốc tại các buổi đấu giá nghệ thuật.

Trong số đó, có những bức tranh được định giá lên tới hàng vài chục triệu USD, tương đương với hàng ngàn tỷ đồng Việt Nam. Song những bức tranh giá khủng này lại khiến cho đa số người xem bối rối, vì không hiểu tác giả ... vẽ cái gì!
Dưới đây là ba bức tranh đắt giá nhất, khó hiểu nhất trong năm 2014: 
Bức tranh không tên - họa sĩ người Mỹ Cy Twombly (1970) - giá 69,6 triệu đô la (gần 1,5 nghìn tỉ đồng):. Đây là một bức trong loạt tranh “bảng đen” của họa sĩ Cy Twombly. Các bức trong loạt tranh này đều có một điểm chung là vải vẽ được sơn màu xám, trên đó là những nét vẽ nguệch ngoạc bằng bút sáp trắng. Dù rất khó hiểu nhưng bức tranh không tên này đã đạt được mức giá vượt ngoài sự mong đợi của nhà đấu giá.Hai bức tranh không tên - họa sĩ người Mỹ Mark Rothko - giá 76 triệu đô la (hơn 1,6 nghìn tỉ đồng). Bức tranh này cũng đạt được gấp đôi mức giá ước tính ban đầu của nhà đấu giá


Bức “Lửa đen I” - họa sĩ người Mỹ Barnett Newman (1961) - giá 84,2 triệu đô la (gần 1,8 nghìn tỉ đồng). Được bán cho một người mua ẩn danh, bức “Lửa đen I” đã lập kỷ lục về giá đối với một tác phẩm hội họa được thực hiện bởi một họa sĩ Mỹ. Newman từng nói rằng ông thực hiện bức tranh này là để “bênh vực” màu đen, để nó cũng được coi là một màu thú vị trong hội họa.
49174
Phi Kim (Tổng hợp) / skcd.com.vn 

No comments:

Post a Comment