Saturday, February 20, 2016

Hãy Cho Biết Tháng Sinh, Tôi Sẽ Nói Bạn Sống Lâu Hay Đoản Thọ


Các nhà nghiên cứu phát hiện những người sinh vào mùa thu (từ tháng 9-11) thường sống lâu, có thể đến 100 tuổi.

Từ xa xưa, mùa thu vẫn được xem là mùa đẹp nhất trong năm, nên nhiều bậc làm cha làm mẹ đều muốn sinh con vào mùa này. Nhưng họ không hề biết những trẻ sinh vào thời gian này có cơ hội sống lâu hơn những trẻ sinh khác tháng.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Chicago của Mỹ đã thu thập hồ sơ của 1.500 người sống thọ hơn 100 tuổi sinh năm 1880-1895. Họ đều bất ngờ khi nhận thấy rằng hầu hết những người này đều sinh vào mùa thu.
Hai nhà nghiên cứu Leonid Garilov and Natalia Gavrilova cũng phát hiện ra những người sinh vào tháng 3, 5 và 7 “đoản thọ” hơn so với những người sinh vào mùa đã đi vào thơ ca.
Trước đó, một cuộc nghiên cứu của chuyên gia Alexander Lerchl thuộc Đại học Jacobs (Đức) đã chứng minh điều tương tự. Theo đó, những người chào đời từ tháng 10 đến tháng 12 của năm cũng sống rất lâu.

Trong một cuộc điều tra dân số của hơn 1 triệu người ở Áo, Đan Mạch và Australia, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Nhân chủng học Max Planck (Đức) đã tìm ra mối liên quan giữa tháng sinh với tuổi thọ của những người sống trên 50 tuổi.
Ở Áo, những người sinh trong mùa thu (tháng 10 - 12) trung bình sống thọ thêm 7 tháng so với những người chào đời trong mùa xuân (tháng 4-6). Còn tại Đan Mạch, chênh lệch tuổi thọ giữa hai nhóm này là khoảng 4 tháng.
Ở nam bán cầu cũng có tình trạng tương tự. Những người Australia cất tiếng khóc đầu tiên vào mùa thu thì sống lâu hơn khoảng 4 tháng so với những người ra đời trong mùa Xuân.
Năm ngoái, Trường Đại học Essex (Anh) đã thực hiện cuộc khảo sát về thể trạng và sức khỏe cơ bắp của khoảng 8.000 trẻ sinh vào mùa thu.
Các bé sinh mùa này có cơ thể khỏe mạnh và cứng cáp hơn so với trẻ cùng lứa tuổi được sinh vào các mùa khác trong năm.
Giải thích về điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng, mùa sinh quyết định khẩu phần thức ăn của các bà mẹ trong thời kỳ mang thai và nguy cơ nhiễm bệnh của đứa trẻ.
Do đó, tháng sinh quyết định tới sức khỏe và thậm chí là tuổi thọ của những người này khi họ về già.

Vào mùa thu, những đứa trẻ sinh ra sẽ tránh được cái nắng nóng oi bức của mùa hè và cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông.
Không những thế, chúng còn tránh được những căn bệnh truyền nhiễm như cúm thường xảy ra vào mùa đông và mùa xuân, bệnh bại liệt lại diễn ra vào tháng 7 và tháng 8.

Các nhà khoa học lý giải rằng, những đứa trẻ sinh vào mùa thu có nồng độ vitamin D trong cơ thể cao hơn bình thường vì mẹ chúng đã hấp thụ ánh nắng mặt trời trong suốt thời gian trước đó.
Trong khi với trẻ sinh ra vào mùa xuân, sự thiếu hụt ánh sáng Mặt trời khiến chúng dễ mắc các chứng rối loạn ăn uống, tâm thần phân liệt và tiểu đường.

Theo Trí Thức Trẻ

No comments:

Post a Comment