Sunday, June 12, 2016

Cuộc Sống - Cindy Le

Xin giới thiệu bài viết của cháu Cindy Le, 13 tuổi, học sinh lớp 9. Đây là thành quả sau 4 năm học Việt ngữ của cháu mỗi cuối tuần. Bài viết này được đăng lên đây nhằm mục đích khuyến khích con cháu trau dồi tiếng Việt gìn giữ văn hóa nước nhà. 


Mỗi một món vật trên đời đều có khởi đầu và kết thúc. Cuộc sống con người cũng vậy. Vì thế chúng ta nên trân trọng mỗi giây phút bên cạnh những người mình yêu quý.

Cuộc sống rất ngắn ngủi giống như cây cỏ và bông hoa. Khi một hạt giống nẩy mầm, nở ra hoa, đây được xem như là sự khởi đầu. Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người đều phải trải qua những sự khó khăn, khổ cực, vui và buồn. Không một ai trên đời có cuộc sống hòan hảo hết.

Tuy những sự khó khăn trong cuộc sống có thể làm cho chúng ta bị mất một thứ gì đáng giá nhưng chúng ta nên xem những dịp này là một thử thách. Không nên bỏ cuộc mà ngược lại chúng ta nên cố gắng, phấn đấu và giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn.

Giúp đỡ lẫn nhau là một phần quan trọng trong cuộc sống. Giống như câu ca dao "Lá lành đùm lá rách" với nghĩa đen là một miếng lá rách được đùm bọc bởi miếng lá nguyên vẹn. Tuy nhiên câu ca dao này lại có một nghĩa bóng đó là tất cả mọi người nên đòan kết, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau. Đây sẽ là cách để vượt qua những khổ cực khó khăn và những buồn bã trong cuộc sống.

"Thời giờ như thể tên bay, nó đi đi mãi không chờ một ai" ám chỉ rằng thời gian trôi qua thật nhanh, vì thế chúng ta nên quý trọng những người xung quanh mình: ba má, ông bà ngoại/ nội, anh chị em, dì dượng, cậu mợ vv...

Chúng ta không thể nào biết chắc ngày mai có còn cơ hội được gặp người mình yêu quý hay không, nên vì vậy, nên tôn trọng mỗi giây, mỗi phút bên cạnh họ.

Cindy Le

1 comment:

  1. Con xin cám ơn các cô, chú, bác đã đọc bài viết của con. Xin chỉ dạy thêm.
    Cindy Le

    ReplyDelete