Tuesday, July 4, 2017

Trong Cuộc Sống, Bạn Hãy Nhớ Những Điều Sau Đây...


Chấp nhận:
Hãy biết chấp nhận người khác, con người thật của họ và những lựa chọn của họ cho dù có khi bạn khó mà hiểu được niềm tin, động cơ hay hành động của họ.

Kết bạn:
Hãy tạo ra một nhóm bạn có thể chia sẻ với mình những hy vọng, ước mơ, nỗi buồn và niềm vui sướng.

Niềm tin:
Hãy tin tưởng vào chính mình, tin rằng mình sẽ thành công, hạnh phúc và những điều tốt đẹp sẽ đến với mình. Những rào chắn chỉ là những chướng ngại nhỏ trên đường và bạn sẽ vượt qua chúng thôi.

Khám phá:
Hãy luôn tìm tòi, khám phá và thử nghiệm. Cuộc sống luôn có nhiều điều kỳ lạ.
Mỗi khi bạn thử một cái gì đó mới mẻ, bạn sẽ nhận được thêm nhiều điều hay.

Tha thứ:
Hãy tha thứ và quên đi những điều không hay. Sự giận dữ, thù hận chỉ làm lòng bạn thêm trĩu nặng và muộn phiền. Hãy để lòng mình rộng mở và nhớ rằng, ai cũng có thể mắc sai lầm.

Trưởng thành:
Hãy để lại sau lưng những con điều không hay từ thời thơ ấu. Hiện tại là ở đây và tương lai là phía trước, hãy chỉ sống hết mình cho hôm nay mà thôi…

Hy vọng:
Hãy hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất và đừng bao giờ quên rằng bất cứ điều tốt đẹp nào cũng có thể đến với bạn, miễn là bạn luôn sống và cố gắng hết sức mình.

Bỏ qua:
Hãy bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào mục đích chính của mình và hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp.

Tiến lên:
Hãy mở ra những cuộc hành trình mới, những cuộc thử thách mới bằng cách luôn khát vọng vươn lên, và mở rộng lòng mình. Cố gắng học một cái gì đó mới mẻ mỗi ngày và bạn sẽ trưởng thành hơn.

Chờ đợi:
Hãy kiên nhẫn, bạn phải biết rằng dù cho sự việc tệ đến thế nào đi nữa thì nó rồi cũng sẽ tốt hơn thôi. Hơi ấm của mùa xuân luôn đến sau mùa đông khắc nghiệt nhất.

Yêu thương:
Hãy để tình yêu lấp đầy trái tim bạn. Khi sự căm ghét ngự trị trong tim thì chẳng còn chỗ cho bất kì thứ gì khác, nhưng nếu có tình yêu hiện diện ở đó, bạn sẽ nhận ra rằng niềm hạnh phúc, niềm vui, thành công đều ở cả nơi đây.

Quản lý:
Hãy quản lí thời gian và chi tiêu của mình một cách khôn ngoan, bạn sẽ ít bị căng thẳng, lo lắng. Như vậy, bạn có thể tập trung vào những việc quan trọng hơn trong cuộc sống của mình.

Chú ý:
Đừng bao giờ phớt lờ những người bệnh tật, đang tuyệt vọng, yêu đuối hay đau đớn đáng thương. Hãy giúp đỡ khi có thể và luôn luôn giúp bằng lòng tử tế và sự hiểu biết của mình.

Đón nhận:
Hãy mở mắt nhìn và đón nhận tất cả vẻ đẹp xung quanh bạn. Thậm chí ngay cả vào thời điểm khó khăn nhất cũng còn nhiều thứ khiến bạn phải mỉm cười, và mang ơn.

Đùa vui:
Đừng bao giờ quên đùa vui khi làm vịêc, thành công chẳng có ý nghĩa gì nếu không có tiếng cười và niềm vui sướng.

Đặt câu hỏi:
Hãy luôn luôn đặt nhiều câu hỏi vì bạn có mặt ở đây, trong cuộc sống này, là để học hỏi, để tìm hiểu cuộc sống và học cách sống.

Thư giãn:
Đừng để sự lo lắng và căng thẳng chiếm lĩnh cuộc đời bạn và hãy nhớ rằng cuối cùng mọi việc luôn luôn có cách giải quyết.

Chia xẻ:
Hãy chia sẻ tài năng, kỹ năng, kiến thức và thời gian của bạn với người khác. Mọi thứ bạn đầu tư vào người khác sẽ quay về với bạn gấp nhiều lần hơn thế.

Cố gắng:
Hãy cố gắng, cố gắng không ngừng. Thậm chí ngay cả khi ước mơ của bạn dường như không thể thực hiện được thì bạn cũng cứ thử xem sao. Bạn sẽ kinh ngạc trước những gì bạn có thể đạt được.

Sử dụng:
Hãy sử dụng năng khiếu của bạn theo khả năng tốt nhất. Tài năng bị lãng phí chẳng có giá trị gì, tài năng được sử dụng sẽ mang đến nhiều phần thưởng bất ngờ.

Đánh giá:
Hãy quí trọng bạn bè và thành viên trong gia đình, những người đã ủng hộ và động viên bạn và nhớ rằng, hãy sẵn lòng giúp họ.

Làm việc:
Hãy làm việc chăm chỉ mỗi ngày để trở thành con người tốt nhất mà bạn có thể, nhưng đừng bao giờ cảm thấy bản thân mình tội lỗi nếu bạn gặp thất bại hay lỗi lầm. Mỗi lần mặt trời mọc báo hiệu một ngày mới đều cho bạn cơ hội thứ hai.

Nhìn và lắng nghe:
Hãy nhìn sâu vào lòng những người xung quanh bạn và lắng nghe họ nói, bạn sẽ thấy những điều tốt đẹp hiện hữu nơi họ.

Bay đi:
Hãy bay đến những miền hạnh phúc khi những kỉ niệm buồn hay nỗi buồn bắt đầu… ngẩng cái đầu xấu xí của nó lên. Đừng để điều gì can thiệp vào mục tiêu cuộc đời của bạn. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào công việc, ước mơ của mình và nghĩ về một ngày mai tươi đẹp hơn...

Tình yêu:
Đã bao giờ bạn yêu một người mà bị từ chối, bạn thích một người nhưng người đó không quan tâm, bạn quý mến bao người mà không được biết đến?
Cuộc sống vốn dĩ là như thế. Ngay cả tình cảm bạn muốn dành cho ai đó, lòng tốt bạn muốn dành cho ai đó, bạn cũng phải đấu tranh.
Nếu bạn không đấu tranh, rất có thể tình cảm mà bạn đã cho đi lại đặt không đúng chỗ.
Thật là sai nếu bạn nói yêu ai đó quá sớm...
Thật là sai nếu bạn nói thích người nào đó ngay lần đầu tiên bạn gặp họ...
Còn khi bạn quý mến một ai đó, bạn không cần phải nói ra đâu. Hãy để cuộc sống chứng minh cho bạn, hành động chứng minh cho bạn.
Nhà thơ Xuân Diệu đã có câu mà tôi rất thích:
"Mau với chứ, vội vàng lên với chứ
Em em ơi, tình non sắp già rồi"
Tôi nói tôi thích câu thơ trên thôi, chứ không hẳn là thích quan điếm sống và yêu như cụ Xuân Diệu.
Với tôi, sự vội vàng đôi khi lại là mất mát quá lớn, có thể làm tổn hại trái tim, tổn hại tinh thần. Tình yêu chóng vánh, dễ tan. Tình cảm chóng vánh, dễ hời hợt. Nên đôi khi, sống, bạn nên chậm lại một chút…

Gia đình
Đa phần chúng ta, ai cũng có gia đình. Đó là tổ ấm, là nơi vun đắp ước mơ, là hành trang giúp ta vào đời, là bàn đạp cho ta thẳng tiến vào tương lai.
Cuộc sống hiện đại, đôi khi tôi quên mất giá trị của gia đình. Tôi mải mê cho cuộc sống của mình, tôi mải mê yêu, mải mê học, mải mê chơi... Những cuộc chơi nhanh vui nhưng chóng tàn, tôi mới lại nghĩ đến gia đình.

Đôi khi, nên chậm lại một chút, để tôi nhận thấy:
Đừng để đến khi mẹ ốm đau nằm giường, tôi mới thấy xót xa... Bạn nên chậm lại, chỉ để ngẫm, để hiểu: Bạn cần gì cho gia đình, và bạn cần gia đình đến như thế nào?

Sự nghiệp
Tôi có những hoài bão lớn lao, những dự định mong muốn thành công ở độ tuổi 30 của cuộc đời.

Có một vài việc tôi đã làm được, vài việc thì không. Chững lại, tôi thấy tôi đang đốt cháy giai đoạn để định đoạt ước mơ, mà như thế khác nào tự giết chết mình?

Tuy cuộc sống công việc luôn đòi hỏi bạn phải làm việc hết công suất để đạt được kết quả, bạn phải chạy đua với thời gian, bạn phải quay như chong chóng để có những gì bạn muốn. Rồi đến khi, bạn kiệt sức bạn mới nghiền ngẫm lại, có phải là bạn đã để cuộc sống điều khiển mình? Chưa chắc bạn đã "bị" như thế, còn tôi thì đã trải qua...

Còn bạn, bạn mang hành trang gì khi vào đời từ cái bình cuộc sống?

No comments:

Post a Comment