Wednesday, July 13, 2016

Thấy Dấu Hiệu Này Có Thể Thận Đang "Hỏng"Vietbf.com - Bạn nên chú ý có dấu hiệu cảnh báo thận đang bị "hỏng" vì bàn chân và mắt cá chân của bạn sưng như quả bóng thì chức năng thận đã giảm, thì hãy coi lại lối sống lành mạnh và thói quen ăn uống khoa học để tận lành mạnh hơn, nhưng cảnh báo suy thận có 8 dấu hiệu dưới đây.

Theo các nghiên cứu gần đây, suy thận đứng thứ 3 trong danh sách bệnh phổ biến trên thế giới, đứng sau tim và ung thư.

Thống kê cho thấy 90 % những người dân Ấn Độ bị suy thận, và nguyên nhân chính là do lối sống cũng như thói quen ăn uống.

Chức năng chính của thận là lọc các chất thải từ máu, các loại thực phẩm béo và cholesterol cao mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Thận cũng điều chỉnh huyết áp, cân bằng điện giải và việc sản xuất tế bào hồng cầu trong cơ thể.

Vì vậy, việc chăm sóc thận nên được ưu tiên hàng đầu!

Chúng ta thường có thói quen đến khi thận có dấu hiệu "kiệt sức" mới bắt đầu quan tâm đến bộ phận này. Nhưng, các chuyên gia cảnh báo mọi người nên phòng bệnh hơn là chữa bệnh.

Hãy thực hiện một lối sống lành mạnh và thói quen ăn uống khoa học như vận động thường xuyên, uống nhiều nước, kiểm soát trọng lượng, không hút thuốc, uống rượu, không nên ăn mặn...

Nhưng nếu chưa kịp thực hiện những điều trên, bạn hãy chú ý ngay những dấu hiệu cho thấy thận đang có vấn đề để có cách điều chỉnh kịp thời.

Chân tay sưng
Khi bàn chân và mắt cá chân của bạn sưng như quả bóng, đừng ngần ngại mà hãy đi kiểm tra sức khỏe. Sưng chân tay là một dấu hiệu chức năng thận giảm, gây sưng ở các chi.

Dung lượng nước tiểu
Nếu lượng nước tiểu ít hơn chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề. Mặt khác, nếu đi tiểu quá nhiều lần vào ban đêm, bạn cũng có khả năng mắc các bệnh về thận. Dấu hiệu này là do các bộ lọc thận bị hư hỏng.

Nước tiểu có máu
Nếu nước tiểu của bạn vẩn đục có màu đỏ của máu thì đây là một dấu hiệu nhiễm trùng tiểu. Đặc biệt, nên đi bác sĩ ngay lập tức nếu nước tiểu có máu vì nguy cơ bạn bị suy thận hay mắc các bệnh về thận rất cao.

Chán ăn
Chán ăn đi kèm buồn nôn và ói mửa là một dấu hiệu không thể bỏ qua. Tình trạng này xảy ra do các độc tố tích tụ trong cơ thể. Thận bị suy nên không thể hoàn thành được công việc thải độc.

Mắt sưng húp
Khi thận bị rò rỉ một lượng lớn protein trong nước tiểu, đôi mắt trở nên sưng húp. Vì vậy, khi thấy mắt bỗng nhiên có dấu hiệu bất thường này, hãy đi xét nghiệm máu hoặc kiểm tra sức khỏe của thận.

Chuột rút
Bạn nên biết sự thật rằng chính tình trạng mất cân bằng điện giải có thể do chức năng thận suy giảm. Vì vậy, nếu bạn bị chuột rút thường xuyên, hãy nhớ đi kiểm tra thận ngay lập tức.

Nước tiểu có bọt
Nước tiểu nói rất nhiều điều về sức khỏe. Sủi bọt hoặc nước tiểu nhiều bọt là một dấu hiệu cảnh báo suy thận. Không những thế, nước tiểu cũng có mùi lạ, khó chịu cũng là dấu hiệu thận đang ngừng hoạt động.

Ngứa da
Khi thận mất cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu, làn da bắt đầu bị ngứa. Nếu các loại kem và thuốc không có tác dụng trong việc giảm ngứa, bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra thận.

* Theo Boldsky

No comments:

Post a Comment